04:41 | 02/09/2015

Hành trình đem nụ cười đến với Xuân Sơn

Đến với Xuân Sơn, ngắm những nụ cười của các em nhỏ nơi đây cũng là 1 cách để giữ cho tinh thần mình luôn vững trước những xô bồ của cuộc sống.

Ngày 29/8/2015 vừa qua, Câu lạc bộ Ranger Việt Nam (RV) - diễn đàn Otofun đã tổ chức chương trình "Nụ cười Xuân Sơn" tại xã Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ. Đây chưa phải là một địa danh thuộc vùng xa nhưng nó lại là vùng sâu của những cuộc sống thường ngày.


Nhắc đến Xuân Sơn, Phú Thọ chắc có lẽ ai cũng nghĩ với khoảng cách chỉ mất 110km từ Hà Nội nếu di chuyển theo đường 32 qua cầu Trung Hà thì việc khó khăn với một địa danh này là điều khó tin. Thế nhưng, đây lại là một xã nghèo, thậm chí rất nghèo với đa phần là người dân tộc Dao sống rải rác trong rừng quốc gia Xuân Sơn. Chính vì thế việc phổ cập văn hóa rất hạn chế và với tập quán du canh du cư những người dân ở đây gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền, cùng sự dốc sức của bác Lâm - chủ tịch xã đã làm cho bộ mặt Xuân Sơn có nhiều biến chuyển tích cực. Điển hình là tập quán du canh, du cư đã gần như chấm dứt, trẻ em bắt đầu được đến trường, người dân bắt đầu được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Thế nhưng cuộc sống nơi đây của người dân vẫn còn vô vàn khó khăn, đặc biệt là việc tiếp cận đến những chương trình văn hóa còn nhiều hạn chế. Xin mở đầu bằng hình ảnh của thành viên Ngọc Xuyên ghi lại nụ cười hồn nhiên của các em - động lực để đoàn vượt qua một hành trình dài để đến được địa danh còn nhiều khó khăn như Xuân Sơn.

Otofun News

8h sáng, đoàn chúng tôi tập hợp tại Melinh Plaza. Tại đây mỗi chiếc Ranger tham gia đoàn đều được dán banner của chương trình để nhận diện.


Otofun News

Với lợi thế của một chiếc bán tải, Ford Ranger đã làm tròn nhiệm vụ chuyên chở những thùng hàng là quà tặng phía sau xe. Tuy nhiên, với số lượng quà tặng khá nhiều nên các thành viên phải thêm công đoạn san sẻ từ xe này sang xe khác.

Otofun News

Otofun News

Chỉ mất 30 phút, đoàn chúng tôi lên đường với những nụ cười và tâm thế háo hức. Trong chuyến đi lần này, hầu hết là các gia đình sở hữu Ford Ranger và mang theo các bạn F1 nhằm tạo điều kiện để các bạn nhỏ hiểu thêm về cuộc sống của những người bạn đồng trang lứa.


Otofun News

Mọi thứ chuẩn bị xong xuôi, đoàn bắt đầu di chuyển trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Otofun News

Dừng chân ở trạm thu phí Nội Bài.

Otofun News

Kết thúc hành trình trên đường cao tốc, đoàn bắt đầu di chuyển theo hướng về thành phố Việt Trì. Nơi đó có một vài thành viên trực thuộc tại Phú Thọ và một số tỉnh lân cận đang đợi đoàn.


Otofun News

Otofun News

Những chiếc Ranger đã tụ hội đông đủ tại nhà khách Quân khu 2, đợi đoàn ăn trưa trước khi lên đường.

Otofun News

Otofun News
Chào thành phố Việt Trì với bức ảnh cả đoàn

Otofun News
Thành viên RV đã rất nhiệt tình khi bố trí một chiếc Harley Davidson dẫn đoàn.

2h30 chiều ngày 29/8/2015, đoàn bắt đầu lên đường. Thời tiết khá đẹp và thuận lợi cho hành trình kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ từ thành phố Việt Trì lên Xuân Sơn.

Otofun News
Otofun News

Otofun News

Để di chuyển từ thành phố Việt Trì lên xã Xuân Sơn, đoàn phải vượt quãng đường dài 85 km qua huyện Thanh Sơn và vào sâu trong Rừng quốc gia Xuân Sơn. Trước đây, khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt và gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên những năm gần đây, việc phát triển du lịch tại vườn quốc gia được chú ý. Chính sự thay đổi này đã góp phần làm cuộc sống người dân nơi đây dần dần có sự chuyển biến tích cực.

Lên dốc rồi xuống dốc, đoàn xe di chuyển an toàn và chấp hành luật giao thông. Hình ảnh đoàn xe với những chiếc Ranger nối đuôi nhau trên đường đã thu hút sự chú ý của người dân.


Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Thành phố cứ xa dần về phía sau những bánh xe lăn. Con đường độc đạo cũng trở nên nhỏ dần, tiếng bộ đàm báo phương tiện ngược chiều cũng bắt đầu thưa thớt dần đi. Chúng tôi đi tiến dần sát hơn vào địa phận vườn quốc gia với những vòm cây xanh mướt mắt. Với những con người vốn bị bó buộc trong những khối bê tông vô tri vôgiác, việc đi giữa thiên nhiên như thê này thật là một cảm giác khó quên và khó tả.

Otofun News

Tiến sâu vào bản, hành trình thêm chút thú vị với những người bạn đồng hành bất đắc dĩ

Otofun News

Otofun News
Thương lắm, những ngôi nhà trên non

Otofun News
Phía trước, dường như có một cơn mưa rừng đang đợi đoàn


Sau hành trình quanh co qua đèo dốc, cuối cùng thì trung tâm xã Xuân Sơn cũng hiện ra trước mắt cả đoàn. Dù một số thành viên bị say xe nhưng khi thấy những em bé đang háo hức chờ đoàn thì dường như mọi mệt mỏi tan biến.

Otofun News
Otofun News

Không ai bảo ai, tất cả thành viên tập trung vận chuyển quà tặng vào trung tâm xã. Tinh thần lao động từ các RVer đã lây sang cả thế hệ F1

Otofun News

Otofun News
Otofun News

Otofun News
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ


Để có được trung tâm xã khang trang là sự đầu tư kịp thời của chương trình 135.Đây được coi là trái tim của xã, là nơi sinh hoạt cộng đồng của người Dao, H'Mông gồm trường mẫu giáo (102 cháu), tiểu học, THCS với số lượng là 152 cháu. Từ đây, người dân đã bỏ dần cuộc sống du canh du cư tự bao đời.

Otofun News
Yêu lắm những gương mặt này


Mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi, bất ngờ có cơn mưa rào đổ xuống. Thoáng chút lo lắng liệu chương trình sẽ tổ chức như thế nào khi thiếu vắng các em.

Otofun News

Thế nhưng, ngược với lo lắng của đoàn là hội trường vẫn chật kín các em học sinh và phụ huynh.

Otofun News

Trẻ em luôn hồn nhiên dù ở hoàn cảnh nào. Việc của người lớn là làm sao để giữ nét hồn nhiên ấy, để cho các em ở đúng vị trí "biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan". Dường như đó là suy nghĩ chung của mỗi thành viên RV khi chung tay góp hành động tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa đối với những em bé nơi đây. Có lẽ khó có lời nói nào có thể diễn tả cảm xúc của những người làm chương trình khi chứng kiến những nụ cười, những niềm vui khi cầm trên tay món quà từ tận nơi xa xôi vế tới bản làng.


Otofun News
Otofun News
Otofun News
Otofun News
Otofun News
Otofun News
Otofun News
Otofun News

Otofun News


9h30, chương trình kết thúc tốt đẹp với những phần quà được trao tận tay các em nhỏ. Riêng với những em học sinh ở bản Cỏi - xóm đang bị cô lập bởi cơn mưa ban tối đã được giao lại cho bác chủ tịch xã với lời hứa sẽ không để sót bất cứ một em nhỏ nào.


Otofun News

Chia tay Xuân Sơn, đoàn quay trở ra thành phố Việt Trì trong cơn mưa tầm tã chưa dứt. Đoàn xe nối đuôi nhau theo thứ tự đã được sắp xếp một cách quy củ.


Otofun News
Otofun News

Sau khi xử lý một sự cố nho nhỏ, chúng tôi tiếp tục hành trình. Phải đến thị trấn Thanh Sơn, cơn mưa mới chấm dứt, đoàn xe trở về thành phố một cách thuận lợi và an toàn vào lúc 11h30 đêm. Cả đoàn thấm mệt nhưng dường như những nụ cười của Xuân Sơn vẫn còn lưu luyến với tất cả mọi người.

Otofun News

Sau một đêm "sạc" pin lấy sức, hôm sau cả đoàn tiếp tục cùng nhau với hoạt động ngoài lề chương trình - đi thăm đền Hùng. Trong không khí nghiêm trang và cổ kính cùng lời dẫn nhập tâm của hướng dẫn viên, từ các em nhỏ đến các RVer đều chung một cảm giác tự hào là con Rồng cháu Tiên, cùng chung nguồn cội, cùng chung một bọc trứng do mẹ Âu Cơ sinh ra.

Otofun News

Otofun News

Kết thúc hành trình đầy ý nghĩa, trở về với Hà Nội cùng vòng xoay của cơm áo gạo tiền nhưng có một điều chắc chắn rằng ngày một ngày không xa Ranger Vietnam sẽ tiếp tuc trở lại Xuân Sơnđể được cùng chung niềm vui với những nụ cười trẻ thơ nơi đây.

Ảnh: Liên Nguyễn, Ranger Vietnam

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng