20:46 | 10/05/2016

Hành trình “Bản lĩnh Hilux, khám phá Pù Mát” [P2]: Nơi rừng sâu có bếp hồng, tình ấm

Sau đêm hội Bãi Lữ, “đội quân” bán tải Hilux lại tiếp tục cuộc chinh phục rừng quốc gia Pù Mát.

Dù tới tận khuya cuộc vui tại Bãi Lữ mới tàn nhưng ngay sáng sớm ngày 7/5, mọi người đã tập trung đông đủ để vượt chặng đường hơn 200 km tới với rừng Pù Mát hoang sơ và hùng vĩ.

Otofun News

Sau chuyến hành trình hơn 300 km và màn “quần thảo”, tranh tài trên cát biển Bãi Lữ rồi lại cùng nhau vui hết mình trong buổi liên hoan tối, ban tổ chức đã lo rằng mọi người sẽ mệt mỏi khi phải xuất phát sớm như vậy. Tuy nhiên, các thành viên đều tập trung đông đủ và vui vẻ dùng bữa sáng. Sau đó, vẫn với khí thế hừng hực như ngày đầu tiên, đoàn xe Hilux lăn bánh tới Con Cuông để vào vào Khe Kèm, rừng Pù Mát.

Otofun News
Vẫn đầy khí thế

Otofun News
Chúng ta lại lên đường...

Nghỉ ngơi ăn trưa tại Con Cuông xong, mọi người di chuyển tới đồn biên phòng Châu Khê để hoàn tất các thủ tục. Sau đó, các tay lái cùng chiếc Hilux của mình bước vào thử thách lớn nhất kể từ đầu chuyến đi: xuyên rừng Pù Mát tới với bản Co Phạt, nơi một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số ít người nhất Việt Nam, đồng bào Đan Lai, đang sinh sống.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Có thể nói, chặng off-road xuyên rừng Pù Mát là thử thách lớn với bất cứ tay lái nào từ “tài trẻ” hay những người dạn dày kinh nghiệm. Liên tục các đoạn đường hẹp khúc khuỷu, lổn nhổn sỏi đá, bùn lầy nối tiếp các khe, lạch, suối trơn trượt. Thế nhưng, có gian nan mới tỏ mặt anh hào, đoàn bán tải của Toyota vững vàng tới đích mà không gặp bất cứ trục trặc gì. Lúc này, các tính năng được trang bị trên chiếc Hilux như hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAS), hỗ trợ kiểm soát đổ đèo (HDC) cùng hệ dẫn động hai cầu đã thực sự phát huy tác dụng của mình. Nhiều người tỏ ra lo lắng cho những chiếc Hilux một cầu trong đoàn nhưng dưới sự kinh nghiệm và lão luyện của các tay lái, chuyến đi đã diễn ra suôn sẻ.

Otofun News
Núi cao thì mặc núi cao...


Otofun News

Otofun News

Otofun News
Rừng sâu sông trượt ta nào ngại chi

Otofun News
Gừng càng già càng cay

Tới với bản Co Phạt, mọi người được cùng nhau tìm hiểu về cộng đồng dân tộc Đan Lai cùng phong tục ngủ ngồi, đẻ ngồi độc đáo. Người dân địa phương ở đây kể rằng người Đan Lai vốn có nguồn gốc từ dân tộc Kinh, ngày xưa do quân xâm lược áp bức nên trốn vào rừng. Do luôn phải sống trong sự cảnh giác với giặc, với thú dữ nên họ ngủ ngồi để dễ dàng vùng dậy bỏ chạy. Đặc biệt hơn nữa là tục đẻ ngồi, phụ nữ Đan Lai khi chuyển dạ mà không có ai ở nhà thì họ ngồi vào góc nhà tự đỡ đẻ cho mình luôn. Đẻ xong họ cắt rốn, tắm rửa cho con rồi mai lại lên nương, lên rẫy.

Otofun News
Tới bản Co Phạt

Otofun News

Otofun News
Nụ cười tỏa nắng

Otofun News
Những bé gái Đan Lai

Các thành viên đã có những giờ phút giao lưu vui vẻ với bà con dân tộc. Mọi người đều tỏ ra hào hứng và thích thú khi được tận mắt chứng kiến, tìm hiểu về phong tục độc đáo nơi đây. Trước khi tiếp tục cuộc hành trình, đoàn đã tổ chức tặng quà, hỗ trợ phần nào giúp cuộc sống người dân bớt khó khăn hơn.

Otofun News

Tạm biệt bản Co Phạt, các thành viên tới khu vực cắm trại gần thác Khe Kèm vào 5 giờ chiều. Tại đây, những chiếc Hilux lại tiếp tục tranh tài trên sa hình hỗn hợp đường đất và suối của ban tổ chức giữa núi rừng hoang sơ, hùng vĩ. Sau cả một ngày dài vất vả, các tay lái vẫn thể hiện được sự nhiệt huyết, lão luyện và khí thế của mình. Kết thúc cuộc thi, mọi người dựng lều, nghỉ ngơi tắm rửa để sẵn sàng cho đêm lửa trại.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Tối hôm ấy, giữa chốn rừng sâu có lửa hồng cháy rực. Mọi người quây quần bên nhau nâng ly rượu, hát câu ca. Đến lúc này thì dường như chẳng còn khoảng cách nào tồn tại nữa. Từ thành viên ban tổ chức tới các khách mời tham gia đoàn, tất cả đã trở thành anh em một nhà. Những cái bắt tay, những cái bá vai bá cổ, những tiếng hô, tiếng cạn chén, tiếng cười sảng khoái cứ vang lên không dứt. Bà con gần đó cũng tới chung vui, hàng chục con người tề tựu quanh đống lửa trại, chẳng còn vùng miền, chẳng còn dân tộc nào hết, chỉ có những người con đất Việt đoàn kết, yêu thương nhau mà thôi.

Otofun News
Trăng đã dậy rồi khơi bếp hồng lên nhé...

Otofun News

Otofun News

Đêm đã xuống, sương đã rơi lạnh nhưng lửa vẫn hồng, bếp vẫn ấm và lời hát “Rừng núi dang tay nối lại biển xa, ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà” vẫn cứ vang mãi, vang mãi vào rừng Pù Mát trong một đêm không ngủ...

Một số hình ảnh đẹp khác trong chuyến đi

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News


Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng