22:04 | 07/06/2015

Hang Én ký sự (Phần 2): Đến đích

Các bác sẽ không khỏi kinh ngạc trước tuyệt tác của thiên nhiên. Quá đẹp và quá lạ với những con người đã quen ở thành phố.

Rời Bản Đoòng là đi chủ yếu dưới trời nắng chang chang, rất ít chỗ có cây cối che nên cảm giác cũng hơi oải.

Trước khi đi thì ai cũng cố gắng tránh để không bị ướt giầy, nhưng đến lúc này thì cứ chỗ nào có suối là lội xuống hết cho mát.

Otofun News

Otofun News

Công nhận là cái cảm giác đi giữa trời nắng, mà mãi chả thấy hang đâu cũng mệt phết.

Otofun News

Otofun News

Tranh thủ có chỗ mát, cả đoàn lại vào nghỉ.

Otofun News

Em lại lan man tí về thành phần của đoàn, mấy ông người Việt thì thôi khỏi nhắc đến, trong đoàn có 4 bạn người Thái Lan nhưng trước học bên Cambridge nên tiếng Anh nói ngon lắm. Mặt bằng chung thì đội Việt Nam tiếng Anh vẫn là lởm nhất.


Ngoài tiếng Anh ra, thỉnh thoảng em cũng đá thêm được tí vốn tiếng Lào ít ỏi với tụi này. Chả là tiếng Lào với tiếng Thái hình như giống nhau khoảng 60, 70% gì đó, em nghe ông chú bên Lào nói thế.


Hai bạn trẻ này thì tươi hơn, nhưng mà lại ít hòa đồng hơn so với 2 bạn kia (trừ khi có tí rượu vào).

Otofun News

Lại tiếp tục với cây cối, núi rừng các bác nhá.

Otofun News

Chỗ này thì very wonderful, 1 vách đá cao thẳng đứng, trình chụp ảnh còi của em chả diễn tả hết được.


Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Lại đi, đi mãi đến 1 cái khe đá, em lại tưởng hang Én ở đây, thế thì phí tiền quá.

Otofun News

Hóa ra không phải, chỗ này chỉ là một lòng suối bị nước cuốn làm lộ ra 1 vòm đá khá sâu, nhìn ảnh bé bé thế thôi mà chui vào trong mới thấy nó to và rộng, bướm cứ gọi là bay rập rờn ở đây.


Otofun News

Nước suối thì trong vắt, bọn em lại nghỉ tiếp nước tí các bác nhá.

Otofun News

Cuốc bộ tiếp qua cái vách đá vừa rồi tầm hơn 30 phút, các bác có thể thấy ẩn hiện phía xa xa 1 cái vòm hang bằng đá màu trắng hiện ra, đó chính là vòm của hang Én.

Trước cũng có nghe bác Hồ Khanh (người phát hiện ra em hang này) kể là trong những lần đi vào rừng, gặp trời mưa to quá, nhìn thấy cái cửa hang này nên định chạy vào trú, nhìn thì rõ gần mà đi mãi không thấy tới, lúc gần tới nơi rồi đi thêm 1 đoạn nữa lại không nhìn thấy đâu. Đúng cái cảm giác của bọn em lúc đó, nhìn xa thì rõ thế, đến lúc đi gần lại lại chả thấy đâu, cứ thoắt ẩn, thoắt hiện.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Nhìn xa xa thì trông bé thế thôi, tí nữa em lại gần các bác sẽ thấy.

Otofun News
Otofun News

Otofun News

Otofun News

Càng lại gần, cái hang lại càng to.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Các anh em trong đoàn lại càng háo hức, càng bước nhanh mà mạnh hơn.

Otofun News

Otofun News

Nhưng mà cái vòm hang nhìn thấy từ xa, thì lại gần nó như này. Nguyên do hàng ngàn hay triệu năm tước, 1 phần của quả núi này bị sụt xuống nên mới hở ra cái miệng hang, nên chỗ này rất khó để trèo lên, cây cối đã mọc um tùm ở đây.

Otofun News

Muốn vào được em hang này thì phải đi đường vòng, phải luồn ra phía cửa hông bên phải, sau đó có cái vòm hang khác thì mới chui vào được bên trong.

Otofun News

Nhìn xa xa thì cái cửa ngách nó bé thế này.

Otofun News

Nhưng mà lại gần thì người cũng thành con kiến.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Đến cửa hang, cả đoàn được phát đèn gắn mũ, bắt đầu từ đây sẽ phải đeo mũ bảo hiểm lên đầu, găng tay để bám vào đá, các đồ bảo hiểm này có vẻ khá xịn.

Otofun News

Otofun News

Từ trong hang chụp ra trông nó thế này. Bắt đầu vào hang cảm giác khác hẳn lúc đi bên ngoài, có cái gì đó lành lạnh, rờn rợn và nguy hiểm, lỡ nó ........ uỳnh 1 phát thì ........ chả kịp ú ớ kêu la gì.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Đoạn này có bao nhiêu ảnh em đưa lên hết cho các bác dễ hình dung. Vào đây tối om, em tăng ISO lên 1000 mà ảnh vẫn rung bần bật, đã cố chạy lên đầu đoàn, đứng yên bất động mất mấy giây để chụp ảnh rồi mà loanh quanh lại thành cuối đoàn. Tốn thời gian cho vụ chụp ảnh quá các bác ạ.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Càng vào trong hang, càng rộng và vẫn tối om, lội bì bõm qua con suối. Quay lại phát nữa, thấy cái cửa hang lúc bọn em vào giờ đã bé tí rồi.

Otofun News

Lục đục mò theo tiếng gọi và ánh đèn của tour guide để trèo lên 1 đống đá mà viên nhỏ thì bằng cái thùng phuy, viên to thì cỡ bằng cái nhà, có lẽ đây là cái đống đá sụt xuống hàng ngàn năm về trước.


Bề mặt đá chỉ có bụi đất đỏ, em hỏi cậu tour guide thì được biết đó là đất phù sa. Có những mùa nước lên cao, gần như toàn bộ cái hang này sẽ bị ngập trong lũ, đất phù sa này lắng lại là đất được cuốn theo lũ từ ngoài tràn vào, lúc đó cả cái thung lũng mà bọn em vừa đi qua trở thành một dòng sông rất lớn. Em nghe mà thấy ghê răng.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Vào sâu hơn bên trong, có thể nhìn thấy cái vòm hang mà bên ngoài các bác đã thấy, phía trong thì đá to nhỏ lổn nhổn, phía trên thì mới có cây cối xanh tươi, chỗ này là nguồn ánh sáng duy nhất chiếu vào trong hang, mà em gọi là "cửa sổ tâm hồn của hang Én".

Otofun News

Cả đoàn tập trung lên cái tảng đá này để chụp ảnh, vào đây cái gì cũng to, trừ con người.

Otofun News

Và khi leo lên tảng đá này, dù mệt đến mấy, dù có đang bận bịu với suy nghĩ gì, dù có đứng trước hoa hậu đi chăng nữa, ... thì các bác cũng không thể không há mồm kinh ngạc bởi phía dưới là một kiệt tác thiên nhiên, nó quá đẹp và quá lạ với những con người đã quen ở thành phố, chui rúc vào những khối bê tông vô tri.


Trước mắt em là một vòm hang khổng lồ, cao chừng 120 - 150m đủ để nhét 1 tòa nhà cao 40 tầng vừa, phía dưới là 1 bãi cát trắng tinh và 1 cái hồ nước xanh ngắt. Sở dĩ nó sáng thế là vì ánh sáng được chiếu qua cái "cửa sổ tâm hồn" vào thẳng đây.

Otofun News

Em cứ ngồi tần ngần nửa tiếng đồng hồ ở đây để ngắm em hang Én, cậu em đi cùng cũng vậy, cứ lăn lộn chụp lên chụp xuống mà không chán.

Otofun News

Lên ảnh chắc chỉ lột tả được một phần nhỏ trên cái thực tế của em nó.

Otofun News

Otofun News

Mãi em mới mò được xuống dưới.


Thôi thì em tả luôn cho các bác phê 1 thể, từ trên nhìn xuống các bác thấy bên trái là cái hồ nước xanh ngắt, chỗ màu xanh đẹp đẹp đó là chỗ nước rất sâu, nước ở đây khá lạnh, thò chân xuống cũng sun vòi lại vì là nước trong hang.

Ngược lại phía bên phải là chỗ nước nông hơn, chỉ đi vào chỗ tối nó mới sâu (em không dám vào). Bên này nước rất ấm (tầm 35 độ) nên tắm rất phê, thêm nữa lại có dịch vụ mát xa miễn phí, nhân viên mát xa là hàng trăm con cá, cứ ngâm phần nào của cơ thể xuống là bọn nó rỉa phần đấy.


Các bác đi rì sọt cũng chưa chắc có chỗ nào có bể nước nóng, bể nước lạnh và mát xa bằng cá đâu.

Otofun News


Cửa sổ tâm hồn, trông như 1 con mắt.

Otofun News

Cái bãi cát trắng từ trên nhìn xuống, cận cảnh bên dưới thì phần trắng là cát, phần nâu là bùn nhão nhoét.

Otofun News

Phía bên kia hang, các bác porter đang chuẩn bị bữa tối bên suối.

Otofun News

Ở đây luôn có từ 1 đến 2 porter túc trực (khi không có khách) để trông coi, do bên tour họ đã bố trí sẵn một số cơ sở vật chất ở đây để phục vụ tour.

Otofun News

Lều cũng được dựng sẵn bên hồ nước.

Otofun News

Em tranh thủ phi xuống bể nước lạnh bơi luôn 1 vòng, cũng đo thử độ sâu nhưng chỉ ngập đầu phát là ngoi lên ngay, nhỡ may xuống sâu, chân dính vào bùn phát mà không lên được thì toi em.

Otofun News

Otofun News

Thế mà vẫn có thằng bàng quan với vẻ đẹp của hang, đến là lăn ra ngủ ngay.

Otofun News

Tắm bể nước lạnh một lúc, em nhảy sang bể nước nóng tắm cho sướng

Otofun News

Sở dĩ có nước nóng (thực ra là ấm thôi) là do nước từ bên ngoài chảy vào, cả ngày đã được đun nóng bởi cái nắng gay gắt miền Trung nên vào đây rất ấm. Đúng nhiệt độ thích hợp với cơ thể nên kể cả chị em cũng phi ra ngâm mình chờ mát xa ngay.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Đến lúc này mới thấy khoái cái cảnh ăn lông ở lỗ thế này.


Quên không kể với các bác là từ khi cuốc bộ ở km35 là điện thoại hoàn toàn thành cục gạch, trải nghiệm càng thêm phấn khích khi mà không có điện thoại léo nhéo bên tai.

Vừa ngâm mình dưới làn nước ấm, vừa ngắm cảnh núi rừng qua con mắt hang, vừa được hàng trăm con cá mát xa, khoái lắm ạ.

Trong hang Én là hàng vạn con chim Én cứ tầm chiều tối bay về tổ ríu rít khắp hang. Cao cao trên trần hang, vẫn còn thấy những dây leo của người dân tộc thiểu số sử dụng để leo lên trần hang bắt Én.

Otofun News


Hồi bé ở quê, nhiều lần em thấy cảnh khói lam chiều, nhưng chưa lần nào thấy hình ảnh như lày, chả biết tả thế nào, thôi thì cứ tả qua hình ảnh cho các bác dễ tưởng tượng.

Otofun News

Otofun News


(Còn nữa)

Trên đây là những chia sẻ của thành viên tvdung, diễn đàn OtoFun.BBT OF News xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được chia sẻ của các thành viên khác trên diễn đàn.


Để xem chi tiết bài viết, mời độc giả đọc Tại đây.

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng