11:46 | 08/09/2020

Hà Nội: Đề xuất hỗ trợ tiền để người dân đổi xe máy mới

Chương trình hỗ trợ tiền để người dân Hà Nội đổi xe máy mới dự kiến sẽ được triển khai từ tháng 9 đến tháng 12/2020 với số lượng khoảng 5.000 xe mô tô, xe máy được đi kiểm khí thải.
Chính phủ đồng ý GPLX có 12 điểm/năm: Vi phạm bị trừ hết, phải thi lại Đề xuất giảm một nửa thời hạn GPLX Hà Nội sẽ rà soát thu hồi xe máy cũ nát

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố HN giao sở chủ trì chương trình "Nghiên cứu thí điểm đo kiểm khí thải và hỗ trợ đổi xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố" nhằm giảm thiểu môi trường và cải thiện chất lượng không khí trên địa bàn thủ đô (ngày 7/9).

Chương trình dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 12/2020) với số lượng khoảng 5.000 xe mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải. Cụ thể, Hà Nội sẽ lựa chọn 8 trạm đo khí thải và 30 đại lý hỗ trợ đổi xe máy cũ tại 6 quận gồm: Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Hà Đông.

ha noi de xuat ho tro tien de nguoi dan doi xe may moi
Chương trình hỗ trợ tiền để người dân đổi xe máy mới dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng (từ tháng 9 đến tháng 12/2020) với số lượng khoảng 5.000 xe mô tô, xe máy được đo kiểm khí thải

Các dòng xe máy cũ đã lưu hành trên 18 năm khi đến các địa điểm quy định để đo kiểm về khí thải, nếu xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ với các cơ chế khác nhau.

Trong trường hợp người dân đưa xe đến kiểm tra khí thải sẽ được hỗ trợ bằng hiện vật với giá trị khoảng 300.000 đồng (dự kiến thí điểm trên 5.000 xe máy). Nếu người dân muốn đổi xe máy, Hiệp hội Xe máy Việt Nam (VAMM) sẽ hỗ trợ kinh phí đổi xe với mức hỗ trợ 2 - 4 triệu đồng/xe.

Kinh phí của chương trình này sẽ đến từ hai nguồn chính. Nguồn kinh phí đầu tiên từ Hiệp hội Xe máy Việt Nam chủ động kinh phí đầu tư các thiết bị đo khí thải và lắp đặt tại 8 điểm đo kiểm khí thải và 30 trạm đổi xe. Nguồn thứ hai là từ nguồn ngân sách nhà nước giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường trong năm 2020 nhằm chủ trì các hoạt động tuyền truyền.

Hiện tại, chương trình này vẫn đang là đề xuất, hơn nữa kinh phí hỗ trợ người dân đổi xe máy đã sử dụng quá 18 năm đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn. Vì vậy Thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục xin ý kiến của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và đơn vị phối hợp thực hiện, báo cáo thành phố trước ngày 15/9/2020 nhằm đưa ra phương án khả thi nhất.

Thu Hằng

Theo CSAT
Tags: xe máy cũ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng