07:00 | 02/06/2020

GM triệu hồi 12.456 xe Chevrolet các loại tại Việt Nam vì lỗi túi khí

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa xác nhận thông tin triệu hồi hàng loạt xe Chevrolet tại thị trường trong nước nhằm kiểm tra và thay thế cụm bơm túi khí bên phụ.     

Các xe được triệu hồi lần này sẽ bao gồm: Cruze, Orlando và mẫu crossover cỡ nhỏ Trax (được nhập khẩu từ GM Hàn Quốc). Trong đó, các xe Cruze có số hiệu: KL1J-JNB11/AA5 (hoặc AA5-01); KL1J-JNE11/CD5 (hoặc CD5-01). Các xe Orlando có số hiệu: KL1Y YMA11/AA7 (hoặc BB7). Đây đều là các xe do công ty General Motors Việt Nam (GMV) - hiện trực thuộc VinFast - sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2018.

gm trieu hoi 12456 xe chevrolet cac loai tai viet nam vi loi tui khi
Orlando có số hiệu KL1Y YMA11/AA7 (hoặc BB7) sản xuất từ năm 2014 đến năm 2018 thuộc diện triệu hồi

Lý do triệu hồi được xác định là cụm bơm túi khí (do công ty Takata của Nhật Bản cung cấp) trên các xe trong diện ảnh hưởng có nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và kích hoạt hệ thống túi khí, việc giải phóng khí trơ (kích nổ túi khí) có thể tạo áp lực quá lớn trong cụm bơm này, gây nứt vỡ. Khi đó, các mảnh kim loại của bơm khí có thể văng xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn tới nguy cơ chấn thương nghiêm trọng cho người lái và hành khách.

gm trieu hoi 12456 xe chevrolet cac loai tai viet nam vi loi tui khi
Chevrolet Cruze sản xuất từ năm 2014 đến năm 2018 cũng bị triệu hồi

Việc triệu hồi được thực hiện tại các đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền, do Vinfast đảm nhận. Thời gian triệu hồi sẽ kéo dài tới hết ngày 20/5/2022. Mỗi xe sẽ mất khoảng 20 phút để kiểm tra và khắc phục. Những xe được xác định lỗi sẽ được thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước (miễn phí).

gm trieu hoi 12456 xe chevrolet cac loai tai viet nam vi loi tui khi
Mẫu crossover cỡ nhỏ Trax (được nhập khẩu từ GM Hàn Quốc) bị triệu hồi

Đối với các xe GM được nhập khẩu không chính hãng, sau khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, VinFast sẽ hỗ trợ liên hệ với GM để lấy thông tin. Sau khi được GM chấp thuận, các đại lý ủy quyền VinFast sẽ tiến hành khắc phục lỗi như bình thường.

Lỗi túi khí Takana từng khiến ít nhất khoảng 20 thương hiệu ô tô trên toàn cầu phải triệu hồi xe để khắc phục trong nhiều năm qua. Cho đến nay, tốc độ xử lý vẫn chậm khi chỉ ghi nhận được 7 triệu xe được khắc phục. Theo thống kê, túi khí Takata đã gây ra ra ít nhất 24 trường hợp tử vong, 300 trường hợp thương tích trên toàn cầu.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng