12:00 | 17/03/2021

Giảm tốc độ ô tô trên cầu Thanh Trì còn 60km/h: Có cần thiết?

Hà Nội đã quyết định giảm tốc độ ôtô từ 80km/h xuống 60km/h và giữ nguyên dải phân cách để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên cầu Thanh Trì. Tuy nhiên, điều này có thực sự hiệu quả và cần thiết?
Nhân viên bảo hiểm "chăn" tiền của khách hàng Tiêu tiền như người... đi ô tô Bức xúc cách vận hành đèn tín hiệu giao thông tại một số nút giao ở Hà Nội Lấy tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự dễ dàng: Đừng nói khoác!

Bắt đầu từ ngày 16/3/2021, tất cả các xe ôtô tham gia giao thông trên cầu Thanh Trì đều phải điều chỉnh tốc độ giảm từ 80 xuống 60km/h. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng cho biết đơn vị sẽ lắp biển báo hướng dẫn giảm tốc độ với ôtô trên giá long môn tại hai đầu cầu. Phần dải phân cách cứng trên cầu (giữa làn ôtô và xe máy) sẽ được giữ nguyên. Và làn trong cùng phục vụ xe máy, xe đạp và ôtô 9 chỗ trở xuống cũng được giữ nguyên tốc độ 50 km/h.

Việc điều chỉnh giảm tốc độ các xe ô tô lưu thông trên cầu nhằm mục đích giảm ùn tắc và tai nạn giao thông. Tuy nhiên, ngay trong sáng ngày đầu tiên tiến hành điều chỉnh giảm tốc độ khai thác tối đa, cầu Thanh Trì và tuyến đường Vành đai 3 đã rơi vào tình trạng kẹt cứng.

Hàng đoàn xe chờ nối đuôi nhau chờ lên cầu Thanh Trì trong ngày đầu điều chỉnh giảm tốc độ tối đa trên cầu từ 80 km/h xuống còn 60 km/h. Ảnh: Thế Bằng
Hàng đoàn xe chờ nối đuôi nhau chờ lên cầu Thanh Trì trong ngày đầu điều chỉnh giảm tốc độ tối đa trên cầu từ 80 km/h xuống còn 60 km/h. Ảnh: Thế Bằng

Tình hình thực tế đặt ra câu hỏi: "Vậy việc giảm tốc độ ô tô trên cầu Thanh Trì còn 60km/h: Có thực sự cần thiết hay không?"

Để trả lời cho câu hỏi này ofer Nguyễn Phúc Việt, diễn đàn Otofun cho rằng: "Giảm là đúng. Vì cầu Thanh Trì ngoài lúc nửa đêm, rạng sáng ra thì có bao giờ đi được 80km/h đâu, toàn 40 đến 60km/h thôi. Cho nên cụ nào mà kêu, phản đối thì chắc chắn là chưa đi cầu Thanh Trì bao giờ cả".

Nick Mê ly cúc cu cũng chung trải nghiệm, nhưng ngược lại cho rằng việc quy định giảm tốc độ là hoàn toàn không cần: "Trừ lúc đêm ra thì có bao giờ chạy được quá 60km/h trên cầu Thanh Trì đâu mà vẽ chuyện". Thành viên An Vũ cũng có chung lo lắng: "Em đi qua cầu Thanh Trì toàn 5-10km/h với bò từng tý 1. Thế thì bao giờ mới bị phạt nổi".

Ofer Huy Minh Nguyễn đưa ra phân tích: "Cầu này tắc nghẽn phần lớn là do xe tải, xe ben, xe container chạy rùa bò... khiến cho tất cả các làn ùn tắc". Trong khi ofer Lê Phương đề xuất: "Chỉ cần phạt thật nặng các xe lưu thông trên làn khẩn cấp là đã giảm tắc nghẽn đi rất nhiều rồi".

Thành viên Phạm Minh Tuấn càng thẳng thắn hơn khi chỉ ra: "Nguyên nhân gây tắc nghẽn trên cầu không phải do tốc độ cao hay thấp mà do lưu lượng giao thông quá lớn. Tốc độ càng chậm thì càng nghẽn hơn. Không phải cứ đi chậm mà giảm xung đột giao thông và hạn chế tai nạn. Hầu hết thời gian cái cầu này chạy có nổi 60km/h đâu".

Giảm tốc độ ô tô trên cầu Thanh Trì còn 60km/h: Có cần thiết?
Tình trạng giao thông chen chúc trên cầu Thanh Trì trong ngày đầu áp dụng giảm tốc độ

Nói về việc điều chỉnh giảm tốc độ ô tô trên cầu Thanh Trì, Trung tá Lê Quang Hòa, trưởng phòng Hướng dẫn điều khiển giao thông và dẫn đoàn, Cục Cảnh sát giao thông cho rằng "đây là giải pháp trước mắt". Về lâu dài, nhà chức trách cần đặt lại dải phân cách cứng để xe máy đi riêng một làn trong cùng và mở rộng thành 3 làn ôtô, đồng thời phải lắp đặt hệ thống camera xử phạt nguội tình trạng ôtô đi sai làn.

Cầu Thanh trì

- Nằm ở cửa ngõ phía Bắc thủ đô (nối quận Hoàng Mai với Long Biên).

- Cầu dài hơn 3 km, thiết kế ba làn xe mỗi bên. Trong đó, có một làn rộng 5,2m dành cho xe ôtô dưới 9 chỗ và xe môtô, xe gắn chạy tốc độ tối đa 50 km/h; 2 làn ngoài cùng 3,75 m mỗi làn dành riêng cho ôtô lưu thông với vận tốc tối đa 80 km/h.

- Cầu Thanh Trì được thiết kế với công suất phục vụ khoảng 15.000 xe mỗi ngày với tốc độ 80 km/h, đến nay đã tăng tới 123.000 xe (gấp 8 lần). Điều này dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc.

Bài viết được chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của Ofer. Mời quý độc giả tiếp tục chia sẻ câu chuyện của mình qua địa chỉ email: otofun@otv.vn

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào