10:21 | 05/03/2021

Giải thưởng Xe của năm và lịch sử hơn 70 năm ra đời không phải ai cũng biết

"Xe của năm" là cụm từ không hề xa lạ với những ai quan tâm đến các giải thưởng trong ngành ô tô. Tuy nhiên "Xe của năm" ra đời khi nào? Mẫu xe nào được gọi "Xe của năm" thì có lẽ không phải ai cũng biết rõ.
OTOFUN và OTOSAIGON đồng tổ chức Bình chọn XE CỦA NĂM 2021 7 mẫu ôtô lọt vào chung kết Xe châu Âu năm 2021 Mazda 3, Hyundai Sonata được đề cử là "Xe của năm 2020"

1. Xe của năm là gì?

Xe của năm (COTY) là cụm từ được dùng ở nhiều giải thưởng ô tô. Tùy vào tầm vóc của giải thưởng và tiêu chí chấm giải, danh hiệu này có thể khác đôi chút. Tuy nhiên, tựu chung các mẫu Xe của năm đều là những chiếc xe tốt nhất năm về ngoại hình, tiện nghi, hiệu suất và có giá tiền tương xứng.

2. Lịch sử

Cụm từ "Xe của năm" được tạp chí Motor Trend giới thiệu lần đầu vào năm 1949. Mẫu xe đầu tiên được nhận danh hiệu này là Cadillac Oldsmobile Rocket 88 (Motor Trend Car of the Year).

Giải thưởng Xe của năm và lịch sử hơn 70 năm ra đời không phải ai cũng biết
Cadillac Oldsmobile Rocket 88 là mẫu xe đầu tiên được vinh danh là "Xe của năm"​

Sau đó, cụm từ "Xe của năm" dần trở nên phổ biến và được nhiều tờ báo và tổ chức khác nhau sử dụng.

Tạp chí ô tô Wheels của Úc bắt đầu sử dụng cụm từ này từ năm 1963 để vinh danh xe tốt nhất năm.

Năm 1964, một nhóm nhà báo ngành ô tô tại châu Âu đã lập ra giải thưởng “Xe của năm” (European Car of the Year) dành cho các xe ở thị trường này. Đây cũng là thời điểm mà cụm từ “Xe của năm” được mở rộng sang tầm vóc châu lục.

Đến năm 2003, một phiên bản "Xe của năm" mang tầm vóc toàn cầu đã ra đời với tên gọi World Car Awards.

Đến nay, có khoảng 30 giải "Xe của năm" cấp quốc gia và 4 giải "Xe của năm" cấp quốc tế có mặt trên thế giới.

Giải thưởng Xe của năm và lịch sử hơn 70 năm ra đời không phải ai cũng biết
World Car Awards​

Có nhiều giải thưởng mang tên "Xe của năm" (COTY). Nhưng từng khu vực, giải thưởng này lại được điều chỉnh cho phù hợp với thị trường thị hiếu dùng xe của khách hàng tại đó.

Ví vụ như ở Mỹ sẽ có 3 hạng mục lớn mang tên Xe của năm là Xe con, Xe đa dụng và Xe tải/ bán tải. Trong khi đó, ở Anh Quốc thì có hạng mục "Xe kéo của năm" (tow car of the year).

Giải xe của năm thế giới (WCOTY) thì có đến 5 hạng mục lớn gồm: World Car Design (Thiết kế xe của năm), World Luxury Car (Xe sang của năm), World Performance Car (Xe thể thao của năm), World Urban Car (Xe đô thị của năm) và World Car of the Year (Xe của năm). Tiêu chí của giải toàn cầu này cũng khắc khe hơn và mang tính quốc tế hơn như: các mẫu xe phải ra mắt và mở bán trong năm, các xe này phải được bán trên ít nhất 2 châu lục khác nhau.

Chi tiết các giải thưởng "Xe của năm" trên thế giới và tiêu chí chấm giải sẽ được thông tin ở bài viết tiếp theo.

Thanh Vân

otosaigon

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào