15:52 | 03/06/2015

Giải đua xe địa hình VOC: đâu chỉ là "chơi"!

Xuất phát từ những chuyến từ thiện vùng cao, ban đầu chỉ với vài thành viên, đến nay giải VOC đã thực sự trưởng thành.

Xuất phát từ những chuyến đi của thành viên diễn đàn otofun, khởi đầu chỉ với vài thành viên với 2 chiếc xe XHCN, đến nay giải đua xe địa hình VOC đã trưởng thành, được Tổng Cục TDTT đưa vào hệ thống giải thi đấu thể thao quần chúng và đang trở thành giải thi đấu xe địa hình lớn nhất Việt Nam.

Đầu tháng sau, diễn đàn Otofun tiếp tục tổ chức giải đua xe địa hình thường niên (VOC) tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chặng đường 7 năm đi qua là cả một quá trình hình thành và phát triển của một sân chơi mang đầy ý nghĩa.Trước khi có giải Vô-lăng vàng - tiền thân của VOC ngày hôm nay, ban điều hành diễn đàn Otofun thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện tại vùng cao cho thành viên Otofun.

giai dua xe dia hinh voc dau chi la quotchoiquot

Chính các hoạt động từ thiện vì cộng đồng đã 'nhào nặn' ra giải VOC hôm nay

và chính VOC đã quay lại trau dồi kĩ năng lái tốt hơn cho thành viên của Otofun.

Từ những chuyến đi này, các thành viên nhận ra việc thiếu kinh nghiệm kĩ năng khi đi đường off-road khiến chuyến đi vì thế mà khó khăn hơn. Chính vì vậy, những bác tài già đã hỗ trợ các thành viên để vượt qua những cung đường xấu. Và cũng ít ai ngờ rằng, từ những điều ngẫu nhiên như vậy đã tạo thành một cuộc chơi phong trào cho những người đam mê off-road. Từ đó, giải Vô-lăng vàng chính xác khởi tranh vào 31/05/2008.

Thành viên lâu năm Sonrack chia sẻ: ”Ngày xửa ngày xưa, thời 2008, 2009 đường tập tăng (đường dành cho xe tăng tập) ở Xuân Mai là điểm đến của những bác tài ưa lái xe mạo hiểm. Chỉ cách Hà Nội hơn 30km, nhưng ai đã từng đi qua cung ấy thực sự là rất hãnh diện trong mắt ngưỡng mộ của những thành viên khác. Nhìn họ và chiếc xe lấm từ đầu đến chân thật oai phong, nhất là khi nghe họ kể cho nhau về những cái hố toàn bùn và đá hộc thì những người như em chỉ biết há hốc mồm nghe”.

giai dua xe dia hinh voc dau chi la quotchoiquot Một trong hai chiếc xe đầu tiên thi đấu Vô-lăng vàng 2008 tại đường tăng Xuân Mai

Nhìn lại sự qui mô của VOC ngày hôm nay mới thấy Vô-lăng vàng xưa kia thật đơn sơ. Chỉ một đường tập tăng Xuân Mai, vài ba chiếc xe, hai mươi vận động viên mang tên ‘chã’ và ‘hạt giống’ lăn lộn giữa cái nắng trưa hè với đam mê và tài năng của mình. Nhưng vào thời điểm đó, dù giải có đơn sơ nhưng được đông đảo thành viên quan tâm và theo dõi.

Chính cái đường tập tăng Xuân Mai ấy mà có bao nhiêu câu chuyện đã xuất hiện. Vô-lăng vàng đã trở thành hoạt động nổi bật của Otofun cũng như được rất nhiều người yêu thích xe cộ chú ý quan tâm theo dõi.

giai dua xe dia hinh voc dau chi la quotchoiquot Những người đầu tiên đoạt giải Vô-lăng vàng

Đến năm 2010, Vô-lăng vàng đã trở thành khi đổi tên thành Giải đua xe địa hình Việt Nam (VOC: Vietnam Offroad Cup) sân chơi này đã trở thành một ngày hội cho những người đam mê xe hơi nói chung và những người yêu thích xe địa hình nói riêng ở Việt Nam và các nước bạn lân cận. Đến nay, giải đua xe địa hình đã bước sang năm thứ 7 và được Tổng cục TDTT công nhận, xếp vào hệ thống các giải thể thao quần chúng tại Việt Nam.

giai dua xe dia hinh voc dau chi la quotchoiquot Cúp Vô-lăng vàng năm 2009 của diễn đàn Otofun.

Từ việc hoàn thiện các kĩ năng qua các cuộc thi VOC, không chỉ thành viên Otofun mà các vận động viên đã quay lại truyền đạt cho mọi người để họ có thêm kĩ năng sử dụng xe phù hợp với điều kiện đường. Và quan trọng, các hoạt động xã hội của Otofun ngày càng đi sâu và đi xa hơn. Đó không chỉ có hoạt động do diễn đàn tổ chức mà ngay cả các hội nhóm xe bán tải, xe địa hình cũng có những hoạt động mang đầy tinh nhân văn tới các vùng miền khó khăn hay bão lụt để cứu trợ kịp thời. Pa Ủ, Bản Cao hay rất nhiều nơi khác ở phía Bắc đã in dấu lốp của những chiếc xe gắn logo của Otofun.

giai dua xe dia hinh voc dau chi la quotchoiquot Hành trình từ thiện "Sưởi ấm Bản Cao" của cộng đồng Otofun dịp cuối năm 2014.

Năm nay, giải thi đấu VOC sẽ diễn ra vào hai ngày 4 và 5 tháng 7 năm 2015 tại Đồng Mô, Hà Nội. Không dừng lại ở phong trào chơi xe địa hình, VOC còn hướng tới việc trao đổi kĩ năng lái xe địa hình, nâng cao sự an toàn cho lái xe - đặc biệt là trên các địa hình hiểm trở.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng