12:34 | 22/09/2017

Ford tạm đóng cửa 5 nhà máy tại Bắc Mỹ vì doanh số sụt giảm

Ford Mustang, Ford Mondeo, Ford Transit và Lincoln Continental là những mẫu xe trực tiếp dẫn tới đợt tạm dừng hoạt động tại các nhà máy ở Mỹ và Mexico của thương hiệu oval xanh.
Rò rỉ hình ảnh Ford Escape 2017 ở Việt Nam Ford "khai tử" Fiesta tại quê nhà Mỹ Ford công bố kết quả kinh doanh tháng 8/2017 Ford EcoSport 2018 phiên bản ST-Line lộ diện ở Tây Ban Nha

Ngày 20/9 vừa qua, Ford thông báo kế hoạch tạm dừng hoạt động 5 nhà máy lắp ráp ô tô tại khu vực Bắc Mỹ của họ. Đây là động thái nhằm giảm số lượng lớn các mẫu xe tồn kho vì doanh số sụt giảm trong thời gian qua.

Cụ thể, hai nhà máy ở Mexico, bao gồm nhà máy Cuautitlan (nơi lắp ráp Ford Focus) và nhà máy Hermosillo (lắp ráp Ford Fusion/Mondeo và Lincoln MKZ) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tuần.

ford tam dong cua 5 nha may tai bac my vi doanh so sut giam
Ford Fiesta vừa chính thức bị khai tử tại Mỹ ít ngày trước đó.

Nhà máy Ford Flat Rock tại bang Michigan (Mỹ), nơi lắp ráp mẫu xe Lincoln Continental và Ford Mustang dự kiến tạm nghỉ 2 tuần. Trong khi đó, nhà máy Ford Michigan sẽ dừng sản xuất hai chiếc hatchback Ford Focus và Ford C-Max trong 7 ngày. Dây chuyền lắp ráp mẫu xe 16 chỗ Ford Transit tại thành phố Kansas (Mỹ) cũng sẽ ngưng hoạt động 2 tuần.

Ford không nói rõ thời điểm dừng hoạt động của các nhà máy kể trên. Tuy nhiên, theo Automotive News, nhà máy Kansas sẽ tạm nghỉ từ 25/9-1/10 và tiến độ sản xuất mẫu bán tải Ford F-150 không bị ảnh hưởng.

Năm nhà máy bị tạm dừng hoạt động của Ford có tổng cộng hơn 20.000 công nhân viên. Thương hiệu oval xanh cho biết các công nhân viên trực thuộc Nghiệp đoàn Công nhân ô tô Mỹ (UAW) sẽ được hưởng 80% lương trong thời gian nghỉ.

Lượng xe tồn kho lớn là nguyên nhân chính dẫn đến đợt tạm dừng hoạt động trên diện rộng của Ford. Thông thường, phần lớn các hãng xe luôn cố gắng giữ thời gian thanh lý hàng tồn kho (chỉ số DSI) ở mức dưới 70 ngày. Trong khi đó, tại thời điểm 1/9, chỉ số DSI của Ford Mustang là 111 ngày, Ford Mondeo/Fusion là 87 ngày, Ford Transit là 103 ngày và Lincoln Continental có chỉ số DSI lên tới 162 ngày.

ford tam dong cua 5 nha may tai bac my vi doanh so sut giam
Linconl Continental hiện là mẫu xe có lượng hàng tồn kho lớn nhất của Ford.

Đợt triệu hồi hơn 400.000 chiếc Ford Transit vào tháng 6 góp phần không nhỏ dẫn tới doanh số bết bát của dòng xe này trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, xu hướng chuyển sang sử dụng các mẫu SUV và bán tải của người dùng Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung cũng là một nguyên nhân đáng chú ý khác.

Vào tháng 10 năm ngoái, Ford từng phải tạm dừng sản xuất chiếc Mustang vì doanh số sụt giảm. Cùng thời điểm đó, 3 nhà máy đảm nhiệm lắp ráp Ford F-150, Ford Escape, Ford Mondeo, Ford Fiesta và Lincoln MKZ cũng bị đóng cửa trong 2 tuần.

Tứ Đức

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào