15:00 | 03/04/2020

Ford sáng tạo mặt nạ phòng độc chống Covid-19 từ linh kiện bán tải F-150

Bên cạnh máy thở và khẩu trang, mặt nạ phòng độc chống Covid-19 của Ford đang là sản phẩm gây chú ý về tính sáng tạo và hiệu quả khi được sản xuất từ linh kiện ô tô.

Tiếp nối việc hợp tác với Ventec Life Systems - nhà sản xuất thiết bị y tế ở Mỹ để hỗ trợ Nhà Trắng sản xuất máy thở, Ford cho ra mắt sản phẩm tiếp theo là mặt nạ phòng độc chống Covid-19. Đặc biệt, một phần trong cấu tạo của loại mặt này sử dụng linh kiện của chiếc bán tải nổi tiếng F-150.

ford sang tao mat na phong doc chong covid 19 tu linh kien ban tai f 150
Mặt nạ phòng độc chống Covid-19 của Ford.

Nhược điểm của mặt nạ phòng độc dạng “tĩnh” là đôi lúc khiến người dùng thở hơi khó khăn do phải hít không khí vào qua lưới lọc. Để khắc phục, mặt nạ phòng độc chỉnh điện (PAPR) đã ra đời. Công đoạn chế tạo loại mặt nạ này đã được hé lộ.

PAPR có khả năng lọc không khí đồng thời điều hướng không khí sạch vào bên trong mũ trùm đầu nhờ hệ thống điện tử đi kèm. Để làm được điều này, PAPR của Ford đã sử dụng một linh kiện dùng trong sản xuất bán tải F-150. Chính sự sáng tạo này của Ford được giới chuyên môn ô tô và y học đánh giá cao.

ford sang tao mat na phong doc chong covid 19 tu linh kien ban tai f 150

Cụ thể, link kiện sử dụng là quạt làm mát gắn bên trong ghế ngồi của F-150 để hút không khí từ bộ lọc vào bên trong PAPR. Bộ vỏ mũ bên ngoài được hãng in 3D giống như đã làm với một số linh kiện xe.

Bên cạnh đó, các chi tiết khác trên PAPR được Ford tiết lộ là có thể tận dụng từ một số ngành công nghiệp khác, chẳng hạn hệ thống 12V cung cấp năng lượng cho quạt có cơ chế rất đơn giản và vẫn thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều đồ dùng gia dụng như máy khoan điện hay ống thở có thể lấy từ các hãng máy hút bụi.

Thu Huyền

https://cuocsongantoan.vn/ford-sang-tao-mat-na-phong-doc-chong-covid-19-tu-linh-kien-ban-tai-f-150-41752.html
Tags: Covid-19 Ford

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng