11:05 | 11/05/2020

Ford phát triển loại sơn ô tô chống phân chim

Ford sử dụng phân chim nhân tạo để làm thí nghiệm. Sơn ô tô chống phân chim sẽ là điểm cộng lớn cho các mẫu xe Ford.

Ông Andre Thierig – Giám đốc kỹ thuật của Ford châu Âu cho biết: “Với những chiếc xe để lâu ở nơi không có mái che, nhất là trong mùa dịch như hiện nay, những chú chim có nhiều cơ hội để lại “dấu ấn” của mình lên xe hơn bình thường. Việc này ngoài khiến ô tô trông không sạch sẽ mà lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lớp sơn”.

ford phat trien loai son o to chong phan chim

Thay vì để xe ở ngoài và chờ những chú chim “giải quyết nỗi buồn”, kĩ thuật viên của Ford rút ngắn thời gian bằng cách tạo ra phân chim nhân tạo, gọi đơn giản là “thử nghiệm phân chim”. Đây là bước quan trọng để là cơ sở nghiên cứu loại sơn mới. Họ xịt một hỗn hợp axit photphoric, chất tẩy xà phòng và phấn hoa tổng hợp lên bề mặt của thân xe, sau đó làm khô chúng trong lò nướng ở nhiệt độ 60 – 80 độ C.

Bằng kết quả của các buổi thử nghiệm, Ford sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp để phát triển lớp sơn xe như tinh chỉnh chất tạo màu, nhựa thông và các chất phụ gia khác. Qua đó đảm bảo lớp sơn phủ trên bề mặt xe có chất liệu tốt nhất để chống lại các chất bẩn gây ra bởi môi trường tự nhiên hay dưới tác động của nhiệt độ.

Với sáng tạo mới này của thương hiệu Mỹ, chắc chắn sẽ là điểm cộng lớn trong thiết kế ngoại thất của các mẫu xe Ford khi chúng giúp lớp sơn được bảo vệ, mang tính ứng dụng cao, hiệu quả tốt cho khách hàng. Có thể loại sơn đặc biệt này sẽ mở đầu xu hướng sơn xe mới cho ngành ô tô toàn cầu trong tương lai.

Bên cạnh việc thử nghiệm sơn xe bằng phân chim nhân tạo, Ford còn tiến hành nhiều thử nghiệm sơn khác nhau thông qua việc tái hiện lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, từ mức nhiệt dưới 0 độ C cho tới môi trường có độ ẩm cao hay các vết ố do xăng, dầu bắn lên. Ngoài ra, hãng còn chiếu đèn tia cực tím trong tối đa 6.000 giờ (350 ngày) trong phòng thí nghiệm để mô phỏng tác động của ánh nắng mặt trời ở nơi sáng nhất trên thế giới lên lớp sơn xe.

Thu Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng