07:26 | 14/11/2017

Ford giảm tải cho công nhân nhà máy với 'áo giáp siêu nhân' Exoskeleton

Những bộ áo Exoskeleton (còn gọi là xương trợ lực) sẽ giúp hàng ngàn công nhân trong dây chuyền lắp ráp của Ford tránh được sự mệt mỏi và những tổn thương ở vùng vai gáy.
Những điểm “ăn tiền” trên Porsche Cayenne 2018 vừa ra mắt tại Việt Nam Volkswagen và Google đặt mục tiêu cách mạng hóa ô tô thông minh Hàng triệu tài xế sẽ mất việc vì xe tự lái? Cuộc chiến taxi và phát súng mở màn của cách mạng 4.0

Exoskeleton (khung trợ lực), là một dạng robot sinh học, khi được mặc lên người sẽ giúp bảo vệ, hỗ trợ các bộ phận trên cơ thể và tăng cường các khả năng hoạt động như đi lại, mang vác... của con người. Trên lý thuyết, exoskeleton có thể giúp người thường trở thành siêu nhân, với sức mạnh và tốc độ được cải thiện gấp nhiều lần.

ford giam tai cho cong nhan nha may voi ao giap sieu nhan exoskeleton
Một bộ trang phục Exoskeleton quân sự đang được quân đội Nga thử nghiệm. (Ảnh: Ruptly)

Vài thập kỷ trở lại đây, Exoskeleton dần trở nên phổ biến hơn, xuất hiện cả dưới dạng thiết bị tự làm lẫn những bộ giáp quân sự hiện đại. Vừa qua, công nghệ này đã có thêm một bước tiến mới trên con đường phát triển khi hãng xe Ford tuyên bố sẽ trang bị Exoskeleton cho đội ngũ công nhân của hãng.

Cụ thể, các công nhân lắp ráp tại nhà máy của Ford sẽ được thử nghiệm mặc bộ áo Exoskeleton có tên gọi EskoVest do Ekso Bionics, một đối tác của Ford, sản xuất. Đây là nhóm công nhân chuyên thực hiện những công đoạn kiểm tra và lắp ráp ở tư thế liên tục ngẩng đầu và với tay lên cao. Vì vậy, EskoVest được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu sự mệt mỏi và tổn thương lên vùng vai gáy mà nhóm công nhân này dễ gặp phải.

Thương hiệu oval xanh cho biết một số công nhân của họ phải thực hiện tới 4.600 thao tác nghiệp vụ cao quá đầu mỗi ngày, và xấp xỉ 1 triệu thao tác mỗi năm. Chiếc áo trợ lực không cần nguồn điện ngoài EskoVest có thể giúp những công nhân này nâng vật nặng từ 2,7 - 7 kg, từ đó giảm sức ép lên toàn bộ phần thân trên. Nhờ vậy, EskoVest sẽ giúp tránh được những tại nạn lao động bắt nguồn từ việc thể lực và tinh thần giảm sút.

ford giam tai cho cong nhan nha may voi ao giap sieu nhan exoskeleton
EskoVest được Ford kỳ vọng sẽ giúp tăng năng suất cũng như giảm thiểu các chấn thương và tai nạn lao động.

Hiện tại, EskoVest được chế tạo phù hợp với những người cao từ 150 - 193 cm và có thể hỗ trợ mọi công việc có liên quan đến hoạt động mang vác ở nhà máy, công trường hay các trung tâm phân phối sản phẩm.

Bước đầu, Ford sẽ thử nghiệm EskoVest tại hai nhà máy của hãng ở Mỹ, trước khi mở rộng chương trình sang khu vực châu Âu và Nam Mỹ. Nghiệp đoàn Công nhân Ô tô Mỹ (UAW) cũng đã bày tỏ sự ủng hộ với kế hoạch này.

Tứ Đức

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác