10:42 | 08/06/2021

Ford có nguy cơ bị xử phạt 1,3 tỷ USD vì gian lận thuế

Hãng xe Mỹ dính cáo buộc gian lận thuế và đang có nguy cơ bị xử phạt 1,3 tỷ USD, chưa kể khoản thuế bị truy thu ước tính tới 181 triệu USD.
Volkswagen đứng trước nguy cơ bị kiện trên toàn EU Nissan và Infiniti rời khỏi Hàn Quốc sau 16 năm hiện diện Mercedes-Benz Hàn Quốc bị khám xét vì ngụy tạo hồ sơ

Vụ việc liên quan đến mẫu xe Ford Transit Connect được sản xuất và lắp ráp tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó nhập khẩu về Mỹ nhiều năm qua. Hãng xe dính cáo buộc cố tình "né" thuế với hành vi tháo bỏ cửa sổ và ghế ngồi, nhằm hoán cải thành xe tải van vốn chịu thuế cao hơn 10 lần.

Được biết, Mỹ đang áp thuế ở mức ưu đãi 2,5% cho xe thương mại nhập khẩu từ châu Âu. Mặt khác mức thuế cho xe tải nói chung và xe tải van nói riêng khi nhập vào Mỹ lên đến 25%.

Ford có nguy cơ bị xử phạt 1,3 tỷ USD vì gian lận thuế

Nhưng đến năm 2013, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã thay đổi luật, áp mức thuế chung 25% cho cả hai loại xe kể trên. Ford sau đó đã kiện quyết định thay đổi luật của Cục Hải quan và Biên phòng, tuy nhiên lại thua ngay tại Tòa án Tối cao. Vì vậy mà Ford sẽ bị truy thu thuế cho toàn bộ các lô xe gian lận thuế mà thương hiệu này đã nhập khẩu từ trước đó.

Mới đây, Ford vừa tiết lộ thêm về thiệt hại của hãng sau khi để thua vụ kiện tại Tòa. Hãng xe Mỹ cho biết Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đang xem xét mức phạt tiền từ 652 triệu USD cho đến 1,3 tỷ USD. Như vậy, ngoài khoản thuế bị truy thu ước tính 181 triệu USD, Ford sẽ có nguy cơ nộp phạt 1,3 tỷ USD vì trốn thuế.

"Chương trình Transit Connect được thiết kế và thực hiện tuân thủ theo quy định thuế ở thời điểm áp dụng. Chúng tôi sẽ không ngừng ra sức bảo vệ hoạt động của Ford và kháng cáo bất kỳ khoản truy thu hay lệnh xử phạt nào. Lập luận của tòa hoàn toàn đi ngược với quy định tiền lệ, bao gồm cả các phán quyết có lợi cho Cục Hải quan và Biên phòng." Đại diện của Ford thông báo về quyết định kháng cáo lệnh xử phạt của Cục Hải quan và Biên phòng.

Ford có nguy cơ bị xử phạt 1,3 tỷ USD vì gian lận thuế

Hiện tại, Ford vẫn đang tiến hành lắp ráp sản xuất mẫu Transit Connect tại Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó nhập khẩu ngược về Mỹ và chịu thuế. Mặc dù vậy, trên thực tế việc xe tải và xe thương mại nhập khẩu bị đánh thuế cao sẽ không gây nhiều ảnh hưởng đến các nhà sản xuất xe Mỹ trong nước khi có khả năng cạnh tranh tốt hơn về giá.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào