22:48 | 07/06/2019

F1 2019 - Canadian Grand Prix: Bữa tiệc tốc độ mãn nhãn nhất trong năm

Trái ngược với Monaco GP khi chiến thắng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng và may mắn, F1 2019 Canadian GP là cuộc đua của những cỗ máy V6 xuất sắc nhất hành tinh. 

Như thường lệ, chặng đua thứ 7 của mùa giải F1 2019 - Canadian GP được tổ chức tại thành phố Montreal. Nơi đây có đường đua Gilles Villeneuve và bức tường "Wall of Champions" nổi tiếng. Trường đua Gilles Villeneuve nổi tiếng với những đoạn thẳng dài, nơi tốc độ tối đa có thể lên đến hơn 300km/h. Tổng chiều dài 4,361km, 14 khúc cua và 70 vòng, để bước lên bục podium, các tay đua sẽ phải vượt qua quãng đường 305,27km.

f1 2019 canadian grand prix bua tiec toc do man nhan nhat trong nam
F1 2019 Canadian Grand Prix

Kỷ lục 1 vòng đua tại đây được ghi nhận từ năm 2004 khi Rubens Barrichello (Ferrari) thiết lập mốc thời gian 1 phút 13,622 giây, nhưng nhiều khả năng sẽ bị xô đổ trong chặng đua tới bởi thành tích năm ngoái của Max Verstappen chỉ chậm hơn 0,242 giây. Kỷ lục pole lại thuộc về một chiếc Ferrari khác vào năm ngoái, đó là Sebastian Vettel với thành tích 1 phút 10,764 giây. Nhưng với những gì thể hiện ở 6 chặng tính từ đầu năm, nhiều khả năng Lewis Hamilton với cỗ máy Mercedes W10 sẽ lại lên ngôi ở chặng này.

f1 2019 canadian grand prix bua tiec toc do man nhan nhat trong nam
Sơ đồ đường đua Gilles Villeneuve

Mercedes nhiều khả năng sẽ tiếp tục đăng quang

Chiến thắng dành cho Mercedes tại chặng này càng rõ ràng hơn khi ở Monaco GP, Lewis Hamilton đã bật mí Mercedes sẽ sử dụng động cơ nâng cấp cho Canadian GP. Không chỉ Mercedes mà 2 đội đua cùng chia sẻ động cơ là Williams và Racing Point cũng sẽ nhận được nâng cấp này. Trong khi Mercedes nâng cấp động cơ thì Ferrari sau 6 chặng vẫn chật vật với tìm cách khắc phục các vấn đề trên chiến mã SF90 - cỗ máy mà hồi đầu mùa giải, được cho là sẽ lấy lại hào quang quá khứ của đội đua ngựa chồm.

f1 2019 canadian grand prix bua tiec toc do man nhan nhat trong nam
Lewis Hamilton có cơ hội lớn bước lên vị trí cao nhất tại Canadian GP 2019

Một trong những trường đua tốc độ nhất

Thiết kế đường đua Gilles Villeneuve bao gồm nhiều đoạn thẳng rất dài, nơi mà kỹ thuật của các tay đua không còn quá quan trọng. Điểm mấu chốt cho chiến thắng phụ thuộc vào sức mạnh của những cỗ máy kỷ nguyên V6 Turbo và hệ thống DRS (Drag Reduction System), cùng với đó là chiến thuật vào pit-stop hợp lý của mỗi đội.

f1 2019 canadian grand prix bua tiec toc do man nhan nhat trong nam

Chiến thắng không chỉ nằm ở động cơ

Với thiết kế gồm những đoạn thẳng dài và kết thúc bằng cua chữ U hoặc chữ S, không chỉ động cơ được hoạt động tối đa mà phanh xe cũng cực kỳ quan trọng. Đường đua tại Canadian GP rộng nhưng lại rất sát với rào chắn, chỉ một sơ xẩy nhỏ thì cuộc đua sẽ khép lại ngay lập tức.

f1 2019 canadian grand prix bua tiec toc do man nhan nhat trong nam

Chặng đua thứ 7 Canadian GP 2019 diễn ra từ 08 đến 11/06 (giờ VN), bắt đầu từ phiên chạy thử đầu tiên lúc 21h thứ 6, lượt chạy phân hạng và cuộc đua chính lần lượt diễn ra vào 1h sáng ngày Chủ nhật và thứ 2

Khánh Đoàn

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng