07:28 | 25/10/2020

Đồng bào miền Trung cần gì trong mưa lũ? 

Đây là một số đề xuất ofer Lan Anh Vũ đưa ra sau 2 ngày trực tiếp có mặt tại Quảng Bình, đi vào 1 số xã, huyện đang bị cô lập với bên ngoài, trực tiếp xem hoạt động cứu hộ của mọi người và cách thực hiện cứu trợ của các đoàn từ thiện.  

Diễn đàn OTOFUN kêu gọi: Chung tay chia sẻ vì miền Trung ruột thịt

Ngày máu OF - Ngày hiến máu tình nguyện của cộng đồng OTOFUN Bệnh viện Thận Hà Nội, Trung đoàn Pháo binh 58 nhận quà từ diễn đàn Otofun chống dịch Covid-19

Sau 2 ngày trực tiếp có mặt tại Quảng Bình, đi vào 1 số xã, huyện đang bị cô lập với bên ngoài. Trực tiếp xem hoạt động cứu hộ của mọi người và cách thực hiện cứu trợ của các đoàn từ thiện, tôi xin có 1 vài ý kiến để mọi người cùng bàn bạc và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất để giúp đỡ bà con đang phải chịu trận bão vừa qua & cơn bão sắp tới đổ bộ vào:

dong bao mien trung can gi trong mua lu

Làm cơm nắm muối vừng hỗ trợ bà con trong vùng ngập lụt

Việc làm bánh chưng chuyển vào cho bà con (đây là những việc làm rất đáng trân trọng của tất cả mọi người). Tuy nhiên việc đầu tiên là tốn kém về mặt kinh tế và nhân lực khá lớn. Mọi người phải thức đêm thức hôm để gói và luộc bánh chưng, sau đó lại nhanh chóng vận chuyển vào miền Trung.

Điều bất cập ở đây là trên đường vận chuyển vào miền Trung cũng mất mấy trăm cây số, thời tiết hiện khá nắng nóng lại không được bảo quản nên phần lớn bánh chuyển vào tới miền Trung bị thiu, bánh vì không được ép nên bánh bị ướt càng nhanh bị hỏng. Nên vào đến đây phải vứt đi 1 lượng lớn bánh bị hỏng không ăn được. Thêm điều nữa là dù bánh có không hỏng nhưng đây là đồ nếp nên mọi người cũng không thể ăn được 1 vài bữa trong lúc đợi nước rút. Chính vì thế đây là việc đầu tiên tôi muốn mọi người cân nhắc để đỡ tốn cả sức người lẫn sức của. Chính vì những bất cập trên tôi có ý kiến mình có thể tập trung gạo đã quyên góp, tổ chức kết hợp với các đơn vị, chi hội địa phương gần đó (như OF NGHỆ AN - rất cần sự hỗ trợ của chi hội OF NGHỆ AN), hoặc trực tiếp nấu cơm (làm cơm nắm) mình cho cùng muối vừng, nếu được hỗ trợ có thể ăn cùng ruốc để hỗ trợ bà con trong vùng ngập lụt & cũng có thể hỗ trợ đội cứu hộ cứu nạn.

Đừng mua sẵn hay mang sách cũ

Thứ 2, mọi người ai có ý định ủng hộ trẻ em miền Trung sách vở thì đừng mua sẵn hay mang sách cũ vào nhé. Vì trong này mỗi trường học 1 bộ sách khác nhau. Thậm chí vở cũng dùng mẫu vở riêng. Nếu muốn thì mọi người vào đến nơi rồi hãy mua không lại bỏ đi phí lắm ạ. Hoặc mọi người muốn ủng hộ trường nào có thể trực tiếp liên hệ Hiệu trưởng trường đó trước đã rồi chọn phương án nào cho khả thi.

Đưa nước sạch đến với bà con

Việc thứ 3 đó là vấn đề nước sạch. Đoàn từ thiện nào vào cũng có mang nước đóng chai vào hỗ trợ bà con. Nhưng đây chỉ là phương án tạm thời. Chưa kể việc dùng nước xong các chai nhựa lại vứt hết ra bên ngoài khiến tích trữ 1 lượng lớn rác thải. Nên tôi có ý kiến đề xuất 2 phương án:

+ 1 là dùng can nhựa đựng nước sạch chuyển cho bà con bị cô lập bởi nước lũ, thêm nữa can đựng cũng có tác dụng như 1 cái phao cứu hộ, đến khi cần là có thể sử dụng để tự cứu bản thân.

+ 2 là mua máy lọc nước hỗ trợ bà con ở những nơi thực sự thiếu nước ngọt. Máy này đợt tiền trạm vừa rồi đoàn tôi có đem vào đó tặng cho bà con và 1 số uỷ ban (vì đây là nơi tập trung công tác hỗ trợ bà con nên cần tạo điều kiện để cho các cán bộ có đủ sức khoẻ yên tâm công tác). Máy này không cần dùng điện và đã được tổ chức y tế thế giới lựa chọn để cứu trợ những nơi bị thiên tai lũ lụt & có nguồn nước bị ô nhiễm. Có thể đổ trực tiếp nước lũ vào lọc ra để uống luôn được và tất nhiên nó an toàn hơn nước mưa rất nhiều. Bà con trong đó vẫn đang có thói quen dùng nước mưa thay cho nước giếng khoan (đã qua bể lọc) mỗi khi mưa lũ.

Trước mắt tôi xin đề xuất trước 2 phương án này. Còn 1 số ý kiến tôi cũng muốn triển khai nhưng vào thực tế mình linh hoạt cân nhắc rồi sẽ đề xuất tiếp ạ.

dong bao mien trung can gi trong mua lu
Một số hình ảnh về hoạt động cứu trợ đồng bào miền Trung (được ghi lại trong mưa lũ)
dong bao mien trung can gi trong mua lu
dong bao mien trung can gi trong mua lu
dong bao mien trung can gi trong mua lu
dong bao mien trung can gi trong mua lu

Ofer - Lan Anh Vu

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào