15:35 | 07/02/2021

Đoàn tàu thứ hai tuyến Nhổn - Ga Hà Nội về Việt Nam

Sáng 5/2, đoàn tàu thứ hai trong số 10 đoàn tàu của dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội đã cập cảng Hải Phòng.
Sạt lở đất vùi lấp đoàn tàu, tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai tê liệt Đường ray đô thị Cát Linh-Hà Đông chưa khai thác đã bị gỉ sét?

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), sáng ngày 5/2, đoàn tàu metro thứ hai của dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội đã về tới cảng Hải Phòng. Sau khi cập cảng, đoàn tàu sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường siêu trọng tới khu vực Depot Nhổn. Sau đó, các toa tàu được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành công tác lắp ráp vận hành thử nghiệm trước khi đi vào vận hành chính thức.

8 đoàn tàu còn lại của tuyến số 3 đang được tiếp tục sản xuất tại Pháp. Dự kiến, công tác vận chuyển các đoàn tàu còn lại sẽ hoàn thành vào tháng 7/2021.

Đoàn tàu thứ hai tuyến Nhổn - Ga Hà Nội về Việt Nam

Đoàn tàu metro được thiết kế theo chủ đề “Hành trình xanh” gồm ba màu xanh lá mạ, hồng đỏ và trắng, được nhà sản xuất Alstom, Pháp thiết kế riêng cho tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội. Phần đầu tàu với với biểu tượng Khuê Văn Các tạo nên một dấu ấn riêng của Thủ đô.

Dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm), thân tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường. Về thiết kế, đoàn tàu mang phong cách sang trọng, hiện đại, đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn châu Âu nhưng được nghiên cứu để phù hợp với nhu cầu người Việt.

Đoàn tàu thứ hai tuyến Nhổn - Ga Hà Nội về Việt Nam

Đoàn tàu trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Nội thất bên trong tàu phối các gam màu sáng cùng hệ thống đèn LED ánh sáng trắng. Thiết kế sàn thấp tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 - 1124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6.6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng