13:46 | 20/03/2014

Đi ngược chiều bị xử phạt tới 400 nghìn đồng?

Để tiện không phải sang đường, tôi đã đi xe ngược chiều một đoạn và bị xử phạt tới 400 nghìn đồng. Như vậy có đúng quy định không?

Hỏi: Đường tôi đi là đường hai chiều. Khi tôi tìm địa chỉ đường thì bị chênh gần 500m. Vì ngại không muốn sang đường nên tôi đi ngược chiều. Và tôi đã bị CSGT xử phạt tới 400 nghìn đồng. Mức xử phạt như vậy thì có đúng quy định không?

Ngô Vinh

(Đống Đa - Hà Nội)

Otofun News
Ảnh minh họa.

Trả lời: Một trong những quy tắc giao thông hàng đầu được quy định trong Luật Giao thông đường bộ là người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định.

Khi bạn đi ngược chiều như vậy thì sẽ là trở ngại nguy hiểm cho các phương tiện đang đi đúng chiều. Với các trường hợp khó xử lý, tai nạn rất dễ xảy ra. Vì vậy, không đi bên phải theo chiều đi của mình với người điều khiển xe gắn máy là một trong hành vi vi phạm làm mất an toàn giao thông.

Theo Điểm c, Khoản 3, Điều 6, Nghị Định 171/2013/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm sau đây: Không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định.

Như vậy, dù ở đường hai chiều nhưng CSGT xử phạt bạn 400.000 đồng khi bạn đi ngược chiều là đúng quy định.

*Thông tin bài viết tham khảo từ văn bản Luật Giao thông đường bộ và Nghị Định 171/2013/NĐ-CP.


Theo Đường bộ

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào