07:00 | 12/06/2020

Đèn sương mù ô tô: Không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách

Đèn sương mù là một phần trong hệ thống chiếu sáng của ô tô và cần phân biệt, đây không phải là đèn chiếu sáng hay đèn hậu. 
den suong mu o to khong phai ai cung biet su dung dung cach
Đèn sương mù trên chiếc Mercedes GLK. Ảnh: Vĩnh Nam.

Đèn sương mù (fog light) là là loại đèn nhỏ thường được gắn ở phía dưới cản trước và một bóng nhỏ ở cụm đèn hậu. Loại đèn này luôn có thiết kế màu vàng. Lý do là vì ánh sáng vàng không bị hấp thụ bởi sương mù, mưa lớn, giúp người đi trước hay đi sau nhận biết được sự xuất hiện của xe đang đi.

Tuy nhiên, việc sử dụng đèn sương mù đúng cách là điều không phải ai cũng biết. Mới đây, bác Vĩnh Nam, một thành viên sử dụng xe hơi lâu năm vừa chia sẻ cách sử dụng đèn sương mù hiệu quả mà không gây khó chịu cho xe đi trước và sau.

den suong mu o to khong phai ai cung biet su dung dung cach
Nút bấm bật đèn sương mù trên xe Mercedes.

Những chiếc xe của châu Âu đều có thiết kế đèn sương mù pha ngược về phía sau và chỉ có 1 bên. Chúng được đặt cùng bên vô lăng của xe, xe tay lái nghịch thì ngược lại. Trong khi đó, một số mẫu xe đến từ các thương hiệu xe Nhật và Mỹ thường thiết kế đèn cho cả hai bên.

"Trong điều kiện mưa lớn hay có sương mù thì xe di chuyển phía sau chỉ cần quan sát đèn này là có thể định vị được đường đi hay hướng di chuyển", bác Vĩnh Nam chia sẻ. Mục đích khi các hãng không thiết kế hai đèn cho cả hai bên để dễ khiến tài xế nhầm lẫn với đèn phanh của xe, gây khó khăn trong việc lái xe.

den suong mu o to khong phai ai cung biet su dung dung cach
Đèn sương mù phát huy hiệu quả khi đi trời mưa lớn.

Với mục đích sử dụng trong điều kiện thời tiết sương mù hoặc mưa lớn, hệ thống đèn này được thiết kế có độ sáng lớn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu sử dụng ở điều kiện thời thiết bình thường, đèn sương mù có thể gây chói mắt.

Hiện nay, nhiều tài xế vẫn chưa nhận thức được việc này và có thói quen bật hết tất cả các loại đèn khi trời tối. Nếu đi sau những chiếc xe bật đèn sương mù, các tài xế sẽ bị chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn và có thể gây nguy hiểm.

Hướng dẫn cách sử dụng đúng đèn sương mù phía sau trên xe Toyota:

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng