09:38 | 21/03/2014

Đèn chiếu xa nhưng tai nạn gần

Đèn pha giúp người điều khiển tham gia giao thông tốt hơn nhưng đôi khi lại làm người đi ngược chiều "đi" gần tới tai nạn.

Sử dụng đèn pha không đúng lúc là phạm luật giao thông

Khi di chuyển trên nhiều tuyến đường ngoại ô, người điều khiển xe rất khó khăn trong việc quan sát do tầm nhìn bị hạn chế. Chính vì vậy, đa phần người tham gia giao thông đều sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) để dễ lái xe hơn. Nhưng chính điều này lại khiến người đi ngược chiều rất khó chịu. Bởi vì đèn chiếu xa sẽ làm họ bị lóa mắt, có thể bị lạc tay lái, mất phương hướng dẫn đến bị ngã xe hoặc va chạm với đối tượng khác. Đường có chiều rộng càng nhỏ (đặc biệt là các tuyến đường xã, huyện) thì nguy cơ tai nạn càng cao.

Và hiện nay, tình trạng sử dụng đèn chiếu xa không chỉ ở các tuyến đường ngoại ô mà còn xảy ra ở trong nội ô, khu đông dân cư. Điều này rất nguy hiểm cho các phương tiện đi chiều ngược lại.

Otofun News

Rất nhiều phương tiện sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo một số người, khi chạy xe gắn máy họ ít khi để ý đến việc để đèn chiếu xa hay chiếu gần vì trời tối thì cứ bật đèn lên là chạy. Họ cũng không nghĩ đến việc để đèn chiếu xa lại nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, trong thực tế, ánh sáng đèn chiếu xa đã là một thứ “vũ khí vô hình” gây ra tai nạn. Vụ việc cách đây gần 2 năm trước ở Tp.HCM là một minh chứng.

Cụ thể sự cố giao thông xảy ra vào sáng sớm ngày 1/6/2012 tại xa lộ Hà Nội, đoạn qua phường Hiệp Phú quận 9, Tp.HCM. Trong khi ông Mai Đình Tuyến chạy ô tô cùng với vợ thì bất ngờ bị một xe tải chạy ở làn đường ngược lại mở đèn pha xa, chói vào mắt ông. Sự việc xảy ra khiến ông Tuyến bị lóa mắt, để chiếc ô tô lạc tay lái, tông thẳng vào dải phân cách đang thi công nằm giữa đường.

Cú va chạm mạnh khiến chiếc xe du lịch lật nhào ngang đường. Hậu quả, vợ ông Tuyến bị thương nặng, phải đi cấp cứu ngay sau đó.

Otofun News

Ô tô bị lật vì người lái bị lóa mắt bởi ánh đèn chiếu xa của xe ngược chiều (Ảnh: Dân Trí)

Cũng chính vì những nguy hiểm từ việc sử dụng đèn chiếu xa không đúng lúc có thể gây ra, nên Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ về vấn đề này. Cụ thể tại Khoản 12, Điều 8: “Nghiêm cấm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư” và tại Khoản 3, Điều 17: “Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa”. Người tham gia giao thông nên lưu ý để chấp hành đúng quy định, bảo đảm an toàn.

Và để giúp các phương tiện có thể sử dụng đèn pha đúng cách, sau đây là một số kinh nghiệm sử dụng đèn, cho cả ô tô và xe máy.

Kinh nghiệm sử dụng đèn chiếu sáng

Đèn chiếu sáng có 2 chế độ: đèn pha - chiếu sáng xa và đèn cốt - chiếu sáng gần.

Sử dụng đèn pha/cốt để chiếu sáng:

Trên đường cao tốc, nếu là đường có dải phân cách cao quá tầm đèn của ô tô, hãy sử dụng đèn pha để tầm quan sát được tốt hơn. Dải phân cách đã ngăn luồng ánh sáng giữa 2 chiều xe, nên bạn sẽ không gặp vấn đề gì với đèn pha.

Ở những đường cao tốc có dải phân cách thấp, hoặc chỉ có vạch liền hay vạch đứt, hãy sử dụng đèn cốt để di chuyển, tránh gây lóa cho những xe đi ngược chiều. Nếu đường thoáng, hãy bật sang đèn pha để quan sát, nhưng khi thấy đèn của xe đi ngược chiều, hãy chuyển về chế độ đèn cốt ngay.

Trong thành phố, với khoảng cách các xe khá gần, phải sử dụng đèn cốt để quan sát, di chuyển với tốc độ vừa phải và an toàn.

Otofun News

Cần sử dụng hợp lý đèn pha và đèn cốt. ( Ảnh minh họa)

Sử dụng đèn pha/cốt thay còi:

Khi di chuyển vào ban ngày, để xin vượt hay báo hiệu với xe ngược chiều để tránh va chạm, thay vì bấm còi, bạn có thể sử dụng đèn pha như một cách ra tín hiệu. Ánh sáng từ đèn pha sẽ phản chiếu vào gương chiếu hậu, khiến người đi trước biết để nhường đường.

Trên ô tô và một số loại xe máy, nhà sản xuất đã thiết kế riêng nút nháy đèn pha, tạo điều kiện thuận lợi để bạn sử dụng trên đường. Trong trường hợp xe máy của bạn không có nút nháy đèn pha, hãy chuyển sang chế độ đèn pha và sử dụng nút bật/tắt đèn ở tay lái bên phải.

Khi di chuyển vào trời tối, bạn cũng có thể sử dụng nút nháy đèn pha song song với việc bật sẵn đèn cốt phục vụ chiếu sáng. Nếu xe máy của bạn không có nút nháy đèn pha, hãy bật trước đèn cốt rồi sử dụng nút chuyển chế độ đèn cốt/pha ở tay lái bên trái.

Việc sử dụng đèn chiếu sáng đúng cách sẽ tạo nên văn hóa tham gia giao thông, tạo sự an toàn cho chính bạn và người khác.


Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm về sử dụng đèn chiếu xa như sau:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 3, Điều 5)


+ Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. (Điểm b, Khoản 3, Điều 5)

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 1, Điều 6)

+ Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. (Điểm e, Khoản 2, Điều 6)

- Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều. (Điểm g, Khoản 2, Điều 7)

+ Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư. ( Điểm d, Khoản 2, Điều 7)Theo Đường bộ

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào