15:11 | 23/04/2020

Đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô nội

Nếu giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, người mua xe nội sẽ được hưởng lợi từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.
Người dân sắp được đấu giá biển số, chọn biển số xe theo ý muốn? Ô tô nhập khẩu dồn dập về Việt Nam dù các đại lý, showroom đóng cửa Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô vì lượng xe tồn kho tăng cao

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó, có nêu hai nhiệm vụ và giải pháp là: Giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước và xây dựng các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành ô tô nội. Trước đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Bộ Công Thương cũng đã có đề xuất tương tự trình lên Chính phủ.

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được kỳ vọng sẽ giảm giá mua ôtô khi đến tay người tiêu dùng và kích cầu tiêu thụ các sản phẩm nội địa trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát .

Trong khi đó, đề xuất xây dựng các chính sách ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt được xem như một giải pháp lâu dài, giúp giảm giá xe về sau khi loại thuế này đang chiếm một phần lớn trong cơ cấu giá của một chiếc ôtô bán ra tại Việt Nam.

de xuat giam 50 phi truoc ba cho o to noi
Nếu đề xuất giảm 50% phí trước bạ cho ô tô nội được duyệt, mẫu Toyota Vios có thể giảm giá lăn bánh hàng chục triệu đồng

Nếu 2 đề xuất trên được thông qua, giá lăn bánh của ôtô nội địa có thể giảm đi đáng kể, đặc biệt đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi (được sản xuất, lắp ráp trong nước nhiều nhất và có mức lệ phí trước bạ cao nhất trong số các loại xe bán ra ở Việt Nam). Điều này cũng có nghĩa người tiêu dùng Việt sẽ được hưởng lợi.

Hiện thị trường ôtô Việt có hàng loạt các mẫu xe được lắp ráp trong nước như: Vios, Innova, Fortuner của Toyota; ôtô Hyundai; ôtô Kia và Mazda; một số dòng xe Mercedes-Benz...và toàn bộ sản phẩm VinFast. Với mức lệ phí trước bạ đăng ký xe con dưới 9 chỗ ngồi tại hầu hết các tỉnh, thành ở Việt Nam là 10% và cao nhất ở một số nơi như Hà Nội lên tới 12%. Việc giảm 50% lệ phí trước bạ có thể giúp cho người mua xe tiết kiệm từ vài chục đến cả trăm triệu. Ví dụ, mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam - Toyota Vios, phiên bản G cao cấp nhất có giá 570 triệu đồng, người mua xe sẽ giảm được 34,2 triệu đồng; Hay như với mẫu VinFast Lux SA2.0 đang có giá tính lệ phí trước bạ 1,8589 tỷ đồng, khách hàng mua xe có thể giảm được giá lăn bánh tới 111,534‬ triệu đồng (đăng ký tại Hà Nội).

de xuat giam 50 phi truoc ba cho o to noi
Trong khi đó mẫu VinFast Lux SA2.0 có thể giảm giá lăn bánh đến hàng trăm triệu đồng

Đầu năm 2020 là giai đoạn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Doanh số bán xe ô tô trong quý I/2020 của các thành viên Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chỉ đạt 52.557 chiếc, giảm 33% so với cùng kì năm ngoái.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, nhiều nhà máy của các hãng xe như Ford, Toyota, Honda... đã phải tạm dừng hoạt động từ cuối tháng 3, kéo dài đến gần hết tháng 4 và mới chỉ rục rịch hoạt động trở lại vào tuần cuối cùng của tháng.

Thu Hằng

https://cuocsongantoan.vn/de-xuat-giam-50-phi-truoc-ba-cho-o-to-noi-44260.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng