14:07 | 17/02/2017

Dầu nhớt bôi trơn động cơ hoạt động như thế nào ?

Các hãng xe thường khuyến cáo người dùng nên thay dầu ở các mức 5.000 km, 10.000 km nhưng dầu bôi trơn hoạt động như thế nào ?
Kỹ thuật cơ bản về vá dùi lốp xe Thời gian tăng tốc 0-100 km/giờ đang bị "thần thánh hoá"? Một ngày tranh tài cùng các kỹ thuật viên ISUZU

(OTOFUN) - Bên cạnh xăng, dầu diesel thì dầu nhớt cũng quan trọng không kém với chiếc xe của bạn. Nó được xem như "máu" của chiếc xe, giúp động cơ hoạt động một cách trơn tru, giảm nhiệt sinh ra do ma sát, chống mài mòn, rỉ sét. Nếu không được thay dầu định kỳ, các bộ phận chuyển động sẽ bị ăn mòn, làm giảm tuổi thọ của động cơ.

Khi chúng ta đổ dầu mới, lên xe nổ máy ngay lập tức, máy bơm sẽ bơm dầu từ bể chứa đi qua một bộ đo áp suất rồi đi tới bộ lọc. Tại đây, bộ lọc sẽ gạt bỏ đi những tạp chất, bụi bẩn. Sau khi được làm sạch, dầu nhớt sẽ được truyền tới trục khuỷu, trục cam, piston và van trở lại bể chứa để tiếp tục một chu kỳ.

dau nhot boi tron dong co hoat dong nhu the nao
Thay dầu đúng hạn giúp bạn tránh được những "thảm họa" như thế này!

Trong quá trình cháy nhiên liệu phát sinh nhiều muội và cặn bẩn nên việc sạch các bộ phận bên trong động cơ không bị cặn bám là rất quan trọng. Ngoài các công dụng chống mài mòn, rỉ sét như đã nói ở phần đầu, dầu nhớt còn giúp làm sạch động cơ nhờ vào các chất phụ gia tẩy rửa có sẵn, bên cạnh đó nó còn phụ phân tán cặn bẩn thành những phần tử nhỏ và lưu trữ trong dầu. Điều này giải thích vì sao sau một thời gian sử dụng, dầu nhớt lại có màu đen. Hãy luôn theo dõi thường xuyên từng đợt thay dầu và tìm hiểu kĩ lưỡng các thông số về loại dầu nhớt bạn đang dùng.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng