11:00 | 14/03/2020

Đánh giá Yadea G5: Luồng gió mới trên thị trường xe máy điện

Nếu mục đích di chuyển chỉ trong đô thị, 1 chiếc xe máy điện như Yadea G5 là lựa chọn không tồi. 

Yadea - hãng xe điện có phần lạ lẫm với khách hàng Việt Nam nhưng lại là một trong những thương hiệu chuyên về xe máy điện lớn nhất thế giới. Được thành lập năm 2001 ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc sau 18 năm, Yadea đã có trong tay 11,7% thị phần xe máy điện toàn cầu với doanh số 5,3 triệu chiếc/ năm và có mặt tại 77 quốc gia.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien
G5 hiện là mẫu xe máy điện đầu bảng của Yadea

Chân ướt chân ráo vào thị trường Việt Nam với 3 mẫu xe Ulike, E3 và G5 bao phủ gần như đầy đủ các mức giá từ 16 đến 40 triệu đồng. Trong đó, đáng chú ý nhất là mẫu xe máy điện G5 - đối thủ trực tiếp của Vinfast Klara.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien
Yadea G5 trang bị phanh đĩa ở cả 2 bánh cùng hệ thống chiếu sáng full LED

Từ xe máy truyền thống dùng động cơ đốt trong chuyển sang sử dụng xe máy điện là 1 trải nghiệm rất khác biệt, cảm nhận rõ nhất là ở khả năng vận hành, có thể miêu tả bằng 2 từ "Nhanh" và "Êm". Theo thông số nhà sản xuất, Yadea G5 được trang bị động cơ GTR4.0 do chính hãng phát triển, công suất 1200W, momen xoắn đạt mức 19,18Nm - cao hơn rất nhiều xe tay ga dung tích 150cc hiện có trên thị trường. Đặc trưng của động cơ điện có thể sản sinh momen xoắn lớn, và đạt cực đại ngay từ khi khởi động, do đó khả năng bứt tốc của G5 rất ổn, ngay cả khi đang leo dốc, việc vượt xe cũng vô cùng nhẹ nhàng. Do đó, tuy có tốc độ tối đa không cao bằng xe máy xăng truyền thống nhưng nếu chỉ để di chuyển trong phố, xe điện cho cảm giác nhanh hơn khá nhiều.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien
Yadea G5 cho khả năng vận hành mượt mà và êm ái

Sau 1 tuần sử dụng G5 làm phương tiện di chuyển chính, cá nhân người viết nhận thấy thông số trên trang web của Yadea có lẽ còn khá khiêm tốn về mẫu xe đầu bảng của họ. Tốc độ tối đa ở 2 chế độ ECO và Power theo thông số lần lượt là 38 và 50km/h tuy nhiên khi sử dụng thực tế con số này lớn hơn tương đối. Ngay cả khi chở 2 người có tổng trọng lượng khoảng 120kg, chiếc xe điện nhỏ nhắn vẫn đạt được tốc độ tối đa vượt mốc 40km/h ở chế độ ECO và 60km/h khi bật Power - tức cao hơn rất nhiều so với con số mà nhà sản xuất này đưa ra. Cần nhấn mạnh thêm rằng, Yadea G5 đạt được tốc độ này rất nhanh nhờ lượng momen xoắn lớn. Tuy nhiên thông số này sẽ sụt giảm nhẹ tùy theo dung lượng pin còn lại.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien

Yadea G5, sở hữu viên pin Lithium ion 60V24A cần 5 tiếng để sạc đầy và cự ly di chuyển tối đa rơi vào khoảng 60km nếu chỉ đi ở chế độ ECO. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của không chỉ riêng Yadea G5 mà tất cả các mẫu xe máy điện khác. Về ưu điểm, có thể nhận ra động cơ điện tiết kiệm hơn rất nhiều so với động cơ đốt trong truyền thống, mỗi lần sạc đầy sẽ chỉ mất khoảng 2000 đồng tiền điện. Thậm chí với 1 số khu dân cư có hệ thống ổ sạc xe điện miễn phí, chi phí này sẽ bằng 0. Tuy nhiên, nhược điểm cố hữu là thời gian sạc lâu (5 tiếng) và cự ly di chuyển ngắn (60km) sẽ chỉ phù hợp làm phương tiện di chuyển trong phạm vi đô thị.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien
Viên pin Lithium Ion 60V24A cần 5 tiếng để sạc đầy, có khả năng chống nước và cho phạm vi di chuyển 60km.

Ngoài ra, Yadea G5 còn có cả ứng dụng trên smartphone đi kèm tương đối tiện ích. Với ứng dụng này, người dùng có thể theo dõi tình trạng xe, kiểm tra lỗi, khởi động không cần chìa khóa và đặc biệt có sẵn định vị GPS để tìm xe trên bản đồ rất trực quan. Các tiện ích nhỏ khác có thể kể đến như cổng sạc USB, hộc để đồ và cốp xe 26 lít đặt vừa cả bộ sạc và 1 mũ bảo hiểm nửa đầu cùng áo mưa, các vật dụng nhỏ khác.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien
Bảng đồng hồ hiển hị 7 inch đi kèm ứng dụng trên Smartphone

Về thiết kế, mẫu Yadea G5 sở hữu dáng xe scooter nhỏ gọn, rất thích hợp di chuyển trên các con phố đông đúc. Xe rất nhẹ với trọng lượng tính cả pin là 94kg và chiều cao yên thấp (730mm) là một lợi thế với phái yếu khi phải xoay xở trong phạm vi hẹp.

danh gia yadea g5 luong gio moi tren thi truong xe may dien
Cốp để đồ dung tích 26L để vừa mũ bảo hiểm nửa đầu, bộ sạc và nhiều vật dụng cá nhân

Với giá bán 40 triệu đồng, Yadea G5 sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn nhất với Vinfast Klara S và đặc biệt phù hợp cho đối tượng khách hàng trẻ, yêu thích công nghệ. Theo thống kê, thị trường xe máy điện tại Việt Nam đã đạt quy mô 480.000 xe vào năm 2018, bằng 14,1% lưu lượng xe máy truyền thống. Trong bối cảnh những "lão làng" như Honda, Yamaha vẫn rất hời hợt với thị trường xe máy điện còn Yadea vốn có sẵn kinh nghiệm chinh chiến ở 77 quốc gia trên thế giới vị thế số 1 có lẽ không phải giấc mơ quá xa vời với thương hiệu nhiều tham vọng này.

Khánh Đoàn

https://cuocsongantoan.vn/danh-gia-yadea-g5-luong-gio-moi-tren-thi-truong-xe-may-dien-38764.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng