16:14 | 28/04/2017

Daimler ứng dụng công nghệ X-quang để tăng cường an toàn cho ô tô

Daimler, công ty mẹ của hai thương hiệu Mercedes-Benz và Smart vừa thông báo một thỏa thuận hợp tác mới với Viện nghiên cứu Fraunhofer (Đức) nhằm giúp tăng cường sự an toàn cho người dùng trong trường hợp xe xảy ra va chạm.
Vị trí ngồi nào nguy hiểm nhất trên xe? Tiềm ẩn nguy hiểm khi cho trẻ em ngồi trên cửa sổ trời Honda Civic Type R thế hệ mới soán ngôi vương đường đua Nurburgring Học viện Lái xe an toàn Mercedes-Benz 2017 để lại nhiều dư âm thú vị

Theo đó, Viện nghiên cứu Fraunhofer sẽ phối hợp cùng đội ngũ phụ trách mảng an toàn phương tiện của Daimler AG để áp dụng công nghệ X-quang trong các bài kiểm tra va chạm xe ô tô.

Daimler và Viện Fraunhofer cho biết họ sẽ chụp những bức ảnh X-quang của xe thử nghiệm khi chiếc xe này đâm vào chướng ngại vật ở các mức vận tốc được định trước. Nhờ hệ thống chụp X-quang siêu nhanh, đội ngũ kỹ sư sẽ có thể thấy rõ các linh kiện liên quan tới hệ thống an toàn của xe phản ứng ra sao trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Sau đó, những hình ảnh sắc nét này sẽ được sử dụng để cải thiện độ chính xác cho các bài kiểm tra va chạm giả lập trên máy tính.

daimler ung dung cong nghe x quang de tang cuong an toan cho o to

Kết quả cuối cùng mà Daimler hướng tới là những bài kiểm tra va chạm xe giả lập trên máy tính có độ chính xác tương đương với những bài kiểm tra thực tế.

Với kiến thức thu nhận được từ ảnh chụp X-quang của những chiếc xe thử nghiệm va chạm, Mercedes-Benz và Smart sẽ có thể tạo ra những chiếc xe an toàn hơn cho người lái và hành khách trong trường hợp tai nạn xảy. Daimler cho biết, họ sẽ vẫn duy trì các bài kiểm tra va chạm thực tế, tuy nhiên công nghệ X-quang sẽ mang lại nhiều thêm nhiều lựa chọn và phương án kiểm tra sự an toàn của các mẫu xe.

Các bài thử nghiệm va chạm giả lập đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Các hãng xe cũng có những khu vực dành riêng cho việc kiểm tra mức độ an toàn của từng sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

daimler ung dung cong nghe x quang de tang cuong an toan cho o to

Tới nay, Daimler vẫn là công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ an toàn trên xe ô tô, bên cạnh Volvo. Mercedes-Benz, thương hiệu con của Daimler, là một trong những hãng xe đầu tiên ứng dụng thiết kế các vùng triệt tiêu xung lực va chạm (crumple zones) trên những mẫu xe thương mại nhằm hấp thụ lực trong trường hợp xảy ra tai nạn để bảo vệ hành khách và người lái tốt hơn.

Tứ Đức

Theo VnMedia

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng