08:00 | 07/05/2020

CSGT sẽ dùng hình ảnh người dân cung cấp để xử lí vi phạm?

Việc người dân quay clip các phương tiện vi phạm gửi đến Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, tăng tính răn đe với người vi phạm.

Điều 84 của dự thảo Luật BĐ TT ATGT ĐB quy định về việc cho phép lực lượng CSGT sử dụng các thông tin và hình ảnh được ghi âm, ghi hình của các cá nhân, tổ chức để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Người có thẩm quyền xử phạt có thể sử dụng thông tin người dân đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… làm căn cứ để xác minh hành vi vi phạm.

csgt se dung hinh anh nguoi dan cung cap de xu li vi pham

Clip các phương tiện vi phạm tất cả các lỗi của người quay được sẽ có cán bộ tiếp nhận. Các thông tin mà người dân, tổ chức cung cấp phải đảm bảo các tiêu chí về sự khách quan, không gian, thời gian và địa điểm cũng như đối tượng, hành vi vi phạm. Về mặt quy định pháp luật, phải đảm bảo còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

csgt se dung hinh anh nguoi dan cung cap de xu li vi pham

Người cung cấp clip cho CSGT chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung clip. Khi đến trụ sở CSGT cung cấp clip, người dân cần mang theo giấy tờ tùy thân để cán bộ tiếp nhận ghi vào biên bản. Việc này còn nhằm để cơ quan chức năng thông báo kết quả xử lý, hoặc trao đổi khi cần thêm thông tin xác minh, xử lý.

Sau khi tiếp nhận clip của người dân, CSGT sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt. Thời gian xử lý nhanh hay chậm là do sự hợp tác của người vi phạm với CSGT. Quy trình xử lý clip người dân cung cấp cũng sẽ giống như xử lý vi phạm qua hình ảnh áp dụng lâu nay.

Việc hiện thực hóa những đề xuất giải pháp đảm bảo trật tự giúp giao thông Việt Nam trở nên an toàn và chỉn chu hơn khi mà người dân, với sự phát triển của các thiết bị ghi hình cá nhân (điện thoại, camera hành trình…) và sự lan tỏa của mạng xã hội, sẽ trở thành những nguồn tin hỗ trợ đắc lực cho việc đảm bảo an toàn cho giao thông tại Việt Nam.

Thu Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng