08:00 | 10/04/2020

COVID-19 có thể khiến ngành ô tô mất hơn 100 tỷ USD

Nếu hoạt động sản xuất của ngành ô tô còn đóng băng đến cuối tháng 4, doanh số tại Châu Âu sẽ sụt giảm tới 66 tỷ USD, ở Bắc Mỹ là 52 tỷ USD.    

Trước diễn biến căng thẳng của dịch COVID-19, nhiều nhà máy sản xuất ô tô trên thế giới đã phải đóng cửa tạm thời. BMW, Toyota, Nissan, Hyundai hay Jaguar Land Rover đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. General Motors, Ford và Fiat Chrysler thông báo đóng cửa nhà máy và chưa hẹn được chính xác thời điểm trở lại.

covid 19 co the khien nganh o to mat hon 100 ty usd
COVID-19 có thể khiến ngành ô tô mất hơn 100 tỷ USD

Tình hình kinh doanh của các thương hiệu ô tô trên thế giới có thể xấu thêm nếu như hết tháng 4 dịch bệnh chưa thể kiểm soát. Ian Henry, người đứng đầu hãng tư vấn AutoAnalysis, đưa ra các dự báo đầu tiên cho Hiệp hội thúc đẩy và hỗ trợ các nhà sản xuất và kinh doanh xe hơi Anh (SMMT) như sau: "Nếu Covid-19 tiếp tục gây gián đoạn hoạt động sản xuất tới cuối tháng 4, có nghĩa mức doanh số tại Châu Âu sẽ sụt giảm tới 66 tỷ USD, tương đương 2,6 triệu xe. Con số đó ở Bắc Mỹ sẽ lần lượt là 52 tỷ USD hay 2 triệu xe". Như vậy tổng doanh thu mất đi của hai thị trường này là 118 tỷ USD.

Theo tính toán của Henry, cứ thêm mỗi tuần ngưng hoạt động, ngành công nghiệp xe hơi tại Châu Âu sẽ mất đi 8 tỷ USD giá trị sản xuất, còn ở Bắc Mỹ là 7.5 tỷ USD.

Tại Anh, dữ liệu từ SMMT cho thấy số lượng xe đăng ký mới tháng Ba năm nay sụt tới 40% so với cùng kỳ năm trước, bất chấp đây là thời điểm “vàng” trong năm của ngành ô tô tại xứ sở sương mù.

Như vậy, COVID-19 đang tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính trên mọi ngành nghề. Chiều hướng xấu nhất khi đến tháng 4, dịch bệnh chưa thể kiểm soát được, ngành ô tô có thể mất hơn 100 tỷ USD vì COVID-19.

Phương Huyền

https://cuocsongantoan.vn/covid-19-co-the-khien-nganh-o-to-mat-hon-100-ty-usd-42660.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng