09:55 | 23/04/2020

Công dụng hay ho của lẫy chuyển số sau vô lăng

Lẫy chuyển số sau vô lăng giúp tài xế kiểm soát chiếc xe của mình tốt hơn trên nhiều địa hình di chuyển.

Vị trí và nguyên lý hoạt động của lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số trên ô tô là 2 công tắc điều khiển điện tử đặt ngay sau vô lăng. Chúng có chức năng giúp tài xế chuyển số dễ dàng. Khi tài xế thao tác, các tín hiệu sẽ được gửi về hộp điều khiển (ECU) của xe. ECU sau đó gửi lại tín hiệu điều khiển hộp số lên hay xuống đúng với yêu cầu.

cong dung hay ho cua lay chuyen so sau vo lang
Lẫy chuyển số trên ô tô là 2 công tắc điều khiển điện tử đặt ngay sau vô lăng.

Thông thường, lẫy chuyển số thường chỉ được sử dụng mặc định khi tài xế thiết lập các chế độ lái có thiên hướng thể thao như: sport, sport+, manual,… Khi muốn lên số, tài xế sẽ nhấp vào lẫy (+) ở bên phải vô lăng. Ngược lại, muốn xuống số nhấp vào (-) bên trái.

Trước đây, trang bị này chỉ xuất hiện trên siêu xe hoặc dòng xe thể thao hiệu suất cao mang đến sự chính xác, cảm giác lái thể thao hơn khi điều khiển được vòng tua hay cấp số. Sau này, khi hộp số tự động được ứng dụng nhiều thì các nhà sản xuất ô tô bắt đầu trang bị lẫy chuyển số trên mẫu xe phổ thông như: Mazda3, Honda City, Toyota Corolla Altis,...

Công dụng của lẫy chuyển số

Lẫy chuyển số tối ưu hóa khả năng vượt, leo, đổ đèo của xe khi giảm tải áp lực cho hệ thống phanh bằng cách sử dụng lẫy (-) để trả số, làm cho động cơ đạt được độ ghì nhất định giúp kiểm soát tốc độ khi đổ đèo.

Còn khi leo dốc hay vượt xe khác, với những xe động cơ yếu hay phải vận chuyển đồ nặng thì giải pháp về số thấp hơn giúp xe tăng sức kéo và gia tốc tức thời.

cong dung hay ho cua lay chuyen so sau vo lang

Bên cạnh đó, bộ phận này còn phát huy vai trò khi xe off-road. Với nhược điểm phản ứng chậm của hộp số, trong điều kiện địa hình phức tạp, xe có thể gặp khó khăn nhất định. Nhưng nếu biết sử dụng lẫy chuyển số hợp lý, vấn đề khắc phục dễ dàng hơn.

Sử dụng lẫy chuyển số để tiết kiệm nhiên liệu

Có ý kiến cho rằng nếu kết hợp nhuần nhuyễn lẫy chuyển số, xe sẽ ít tiêu hao nhiên liệu hơn. Điều này xuất phát từ nhận định nhấp vào lẫy (+) ngay sau khi nhấc chân khỏi bàn đạp ga sẽ giảm thiểu tối đa sức cản do động cơ tạo ra. Từ đó, lượng nhiên liệu tiêu hao giảm.

Nhưng các thao tác này nghe thì dễ nhưng để thực hiện một cách thuần thục thì rất khó. Nếu không cẩn thận, lâu dài có thể khiến cho động cơ bị giảm hiệu suất. Vì vậy, tài xế nên tìm hiểu kỹ cách thao tác và luyện tập chúng một cách nhịp nhàng để phát huy tối đa ưu điểm của trang bị này.

Thu Huyền

https://cuocsongantoan.vn/cong-dung-hay-ho-cua-lay-chuyen-so-sau-vo-lang-44220.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng