00:00 | 20/04/2018

Công bố tác phẩm chiến thắng giải thiết kế Lexus 2018 tại triển lãm “Sự hòa hợp không giới hạn”

Lexus toàn cầu công bố tác phẩm chiến thắng chung cuộc Giải thưởng thiết kế Lexus 2018, cho tác phẩm Testing Hypotheticals  (Giả thuyết thử nghiệm) của nhóm thiết kế Extrapolation Factory, tới từ Đức & Mỹ, đã tạo ra cho sự kiện quốc tế uy tín này những xúc cảm đặc biệt. Giải thưởng thiết kế Lexus 2018 đã thu hút số lượng kỉ lục với 1,319 tác phẩm dự thi của những nhà thiết kế trẻ tới từ 68 quốc gia cùng tranh tài với chủ để “CO-“ – “Sự hòa hợp”
cong bo tac pham chien thang giai thiet ke lexus 2018 tai trien lam su hoa hop khong gioi han
Người chiến thắng Grand Prix.

Ông David Adjaye, kiến trúc sư và cũng là giám khảo của Giải thưởng thiết kế 2018 nhận định, tư tưởng của thiết kế thắng cuộc năm nay thấm đẫm những trăn trở và suy tư về vai trò của Thiết kế trong việc phát triển và thay đổi thế giới một cách khoa học. Các sản phẩm cụ thể trở nên ít quan trọng hơn, thay vào đó là tư duy và giáo dục/giảng dạy thiết kế đang đi đầu. Cách các nhà thiết kế và công chúng tương tác với các sản phẩm, các quá trình và với tương lại ngày cảng trở nên quan trọng trong việc cân bằng ảnh hưởng của thiết kế với một thế giới khoa học công nghệ và dẫn hướng tương lai. "Thiết kế giành chiến thắng năm nay cũng thể hiện được phương pháp và kỹ thuật để gắn kết công chúng theo cách họ muốn trong vai trò của tương lai và đàm phán về ảnh hưởng của thế giới công nghệ” - ông nói.

Elliott P. Montgomery, thành viên của nhóm Extrapolation Factory chia sẻ: “Đây thực sự là trải nghiệm tuyệt vời và kinh ngạc khi được làm việc với Formafantasma, cố vấn của chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ không thể hoàn thiện tác phẩm này mà không có sự hỗ trợ từ phía Lexus”

Trong số 12 tác phẩm lọt vào chung kết năm nay, có 02 tác phẩm có sự góp mặt của các tác giả đến từ Việt Nam.

cong bo tac pham chien thang giai thiet ke lexus 2018 tai trien lam su hoa hop khong gioi han

* Tác phẩm CO-Living (Không gian sống hòa hợp), thuộc nhóm Khoa Vu and Wilson Harkhono {Khoa Vu (Việt Nam), Wilson Harkhono (Indonesia)}: Hệ thống nhà ở kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp

* Tác phẩm VNWALLS GARDEN (Khu vườn trên tường của VN), thuộc nhóm VNWALLS {Nguyen Tien Phuoc (Việt Nam), Pham Anh Tuan (Việt Nam), Truong Ngoc Phu (Việt Nam)}: Máy nuôi trồng “khí canh”, phương pháp mới trong hoạt động canh tác nông nghiệp

cong bo tac pham chien thang giai thiet ke lexus 2018 tai trien lam su hoa hop khong gioi han
Mô hình thể nghiệm Recycled Fiber Planter.

Năm 2018 cũng là lúc Lexus Việt Nam lần đầu tiên tham dự sự kiện LDA, qua đó thể hiện sự khích lệ đối với hai nhóm thiết kế người Việt. Cũng nhân cơ hội này, Lexus Việt Nam mong muốn sự kiện được lan tỏa và sẽ có ngày càng nhiều NTK trẻ Việt Nam tham dự và đoạt giải trong tương lai.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013, Giải thưởng thiết kế Lexus đã hỗ trợ những nhà thiết kế thế hệ mới từ khắp nơi trên thế giới. Đây là năm thứ sáu Lexus tổ chức cuộc thi với chủ đề chính là “CO-“, tiếp đầu ngữ xuất phát từ tiếng Latin với ý nghĩa “Hòa Hợp”. Từ nhiều tác phẩm dự thi ban đầu, Ban Giám Khảo đã chọn ra 12 nhóm thí sinh lọt vào vòng chung kết, trong đó 04 tác phẩm được sử dụng làm mô hình thể nghiệm và 08 tác phẩm còn lại được trưng bày giới thiệu.

Những tác phẩm này sẽ được giới thiệu tới cộng đồng thiết kế quốc tế tại triển lãm “LIMITLESS CO-EXISTENCE”, tổ chức từ ngày 17-22 tháng 4 năm 2018 tại bảo tàng Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia Leonardo da Vinci ở Cavallerizze trong tuần lễ Thiết kế Milan.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào