16:13 | 08/05/2016

Côn Đảo - Nơi bình yên còn lại (Phần 1)

Lần đầu tiên, tụi em bỏ lại hai tiểu nhi dũng mãnh cho ông bà ngoại, âm thầm trốn nhà phượt nơi đảo xa.

Năm ngoái em được đi Côn Đảo cùng cơ quan. Em ấn tượng mãi với vẻ đẹp của Côn đảo.

Em đã được đi hầu hết các biển của quê ta. Nhưng với em, quả thật chả biển nơi đâu có thể đẹp bằng biển trời của Côn Đảo.

Em âm thầm lập lịch quay lại Côn đảo năm nay. Ngoài việc mong muốn cùng bà xã cảm nhận vẻ đẹp biển đảo có một không hai, kèm chút may mắn trong booking vé và accommodation, lý do to nhất thôi thúc em đến Côn Đảo còn là nỗi lo sợ canh cánh về những gì có thể xảy ra theo cái gương "sử tô" (từ mượn từ một bà chị khá ngoa miệng) tại Phú Quốc - nơi sự hưng phấn và hung hăng của các tập đoàn bất động sản, với sự trợ giúp "đúng quy trình" của giới "vô nhiệm" - đã phá nát một thiên đường. Và thế là, lần đầu tiên, tụi em bỏ lại hai tiểu nhi dũng mãnh cho ông bà ngoại (hai kẻ này chưa bao giờ chịu đứng ngoài bất cứ chuyến chu du nào cùng chúng em), âm thầm trốn nhà phượt nơi đảo xa.


Up tạm các bác một vài hình ảnh cho xôm.

Otofun News

Công tác booking hoàn toàn do gấu em triển khai. Em múa phụ họa. Nhưng bí kíp cho booking vé máy bay cho Côn Đảo chả có gì cả, duy nhất là đạt được chữ SỚM. Các bác muốn chén vé rẻ của nàng thơ này thì cứ căn book trước khoảng 8 thsarCb.


Thêm nữa, từ Hà Nội ra Côn đảo bắt buộc hoặc phải nối chuyến qua Sài Gòn hoặc Cần thơ. Vì vậy các bác cứ xong ông Côn đảo thì hẵng tìm vé từ Hà Nội vào hai điểm trên.


Qua tìm hiểu của em, vé từ Sài Gòn - Côn Đảo rẻ nhất là 900 nghìn/một chiều (chưa kèm thuế và phí). Bọn VSA (công ty con của VNA chuyên tuyến ra Côn Đảo) chả có thông báo gì, lẳng lặng bán. Ai book sớm thì còn.


Như vậy để chén vé rẻ ra Côn Đảo, các bác ngoài việc book sớm thì chả còn cách nào khác trong thời điểm này. Em thấy rảnh là em chén ngay, với tâm lý hú họa may là đến thời điểm bay mình thu xếp được, không đành bỏ. Thế em mới quote là em có tý may mắn là như vậy.


Thôi em hầu tiếp các bác nhé.

Otofun News

1. Đến Côn Đảo


- Đến Côn đảo chỉ có hai đường:

+ Hàng hải: Bắt tàu chợ đi từ Vũng tàu ra (tầm 12h lênh đênh qua đêm, đi từ khoảng 5h chiều hôm trước) hoặc cũng có tàu từ Cần Thơ ra (không biết bao lâu).

+ Hàng không: bay từ SGN (mất 45 phút bay) hoặc Cần Thơ ra (nghe đồn là 55 mins). Tất nhiên là bay loại cánh quạt ATR72 thần thánh - do sân bay Cỏ Ống tại Côn Đảo là một chú sân bay quân sự cũ hoán cải.


Được cái hầu như cơ trưởng lái ATR72 toàn cơ Tây, làm em mắc bệnh sính ngoại có cảm giác yên tâm hơn.


Trên đây là Chú chim sắt đưa em đi về từ SGN ra COND. Nói chung ATR72 thần thánh nếu gặp thời tiết xấu thì đúng là cảm giác mạnh mạnh thật.


Sân bay Côn đảo nhỏ bé và khiêm tốn, có style giống các sân bay nhỏ khác ... chắc là chung thiết kế với người anh em Quảng Bình. Trông em nó nhỏ vậy nhưng theo lời mấy guide, tần suất hoạt động khá kinh, lúc cao điểm có thể phục vụ 10 chuyến đi về liên tục/ngày.

Otofun News

Em book phòng tại Condao Resort, và các ngài có dịch vụ đón tiến theo lô (đã tính vào tiền phòng)

Côn Đảo Rsrt khá mới. Năm ngoái em đi đang xây dựng. Năm nay hoàn thiện rồi, sảnh, phòng ốc khá đẹp và khang trang. Bãi biển riêng cũng là một trong những bãi đẹp của đảo.

Otofun News

Phòng đôi vừa đủ, sáng sủa nhẹ nhàng, nội thất trầm lắng cơ mà hơi đơn điệu tí. Nói chung là vừa ổn với giá 1,5 triệu/ ngày.

Otofun News

Côn Đảo là nơi kỳ lạ. Hòn đảo xinh đẹp bậc nhất biển Đông cũng là nơi chứng kiến sự tàn bạo bậc nhất trong thủ đoạn của con người đối xử với con người. Chỉ nói sơ qua để các bác mợ tưởng tượng: Hòn đảo này chứng kiến sự ra đi lặng lẽ hoặc chói lọi của hơn hai vạn tù nhân (phần đông là tù khổ sai chính trị) trong hai cuộc chiến của dân ta với Pháp và Mỹ. Hiện dân số toàn đảo mới chỉ là hơn 7 ngàn người.

Chứng tích còn lại ngoài các dãy nhà tù của Pháp và Mỹ, còn là hai di tích nghĩa trang trên đảo: Hàng Dương và Hàng Keo.

Otofun News

Em không chụp ảnh những nơi thương tâm và thiêng liêng này.


Nghĩa trang Hàng Dương, nơi cô Sáu nằm xuống cùng bao bậc cách mạng tiền bối hữu danh và vô danh đã được xây dựng lại hoành tráng và trang nghiêm. Cô Sáu trở thành Phúc thần của Côn Đảo cùng bà Hoàng Phi Yến. Việc đi viếng cô Sáu là một điều gần như ai cũng làm khi đến Côn Đảo.

Nhưng nghĩa trang Hàng Keo, nơi gần một vạn người nằm xuống nhưng đã bị chính quyền thực dân Pháp - trong nỗ lực xóa bỏ toàn bộ tội ác chiến tranh của mình - đã dùng máy ủi - ủi toàn bộ di thể của những người đã khuất xuống biển để phi tang.


Trên đường từ sân bay về thị trấn, sau khi đi qua khúc quanh Sở lò vôi, các bác sẽ nhìn thấy một bãi biển có màu xanh đặc biệt như ngọc bích ngay chạy dọc theo các dãy keo và phi lao (dương). Đó chính là bãi biển nghĩa trang Hàng keo...

Tiếp theo bãi biển nghĩa trang Hàng Keo, dọc theo con đường ven biển về phía Nam là cầu tàu 914 - đánh dấu số người tù đã chết khi xây dựng cầu tàu

Otofun News

Song song với cầu tàu cũ, mới có thêm một cầu tàu mới được xây xong. Trông cầu này từ trên chùa Vân Sơn nhìn xuống khá đẹp.

Otofun News

Em báo cáo thêm một số cảnh em chụp ở nơi em ở.


Otofun News

Trong này sen nở quanh năm - không như ngoài bắc ta. Tuy nhiên thân và lá hơi gầy - em đồ là Quỳ chứ không phải sen.


Dù sao thì em cứ thấy sen là thấy lòng mình tĩnh lặng ... Một lá rưỡi này

Otofun News

Hoa trên đảo có vẻ tươi rất ấm áp.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Đi lại trên đảo khá tiện. Các bác cứ thuê xe máy mà đi, em làm con Nouvo -120 nghìn/24h. Đổ 50 nghìn xăng chạy mãi không hết. Rất cơ động và thuận tiện.

Chủ xe chả cần giấy tờ của khách, chỉ cần số alo là giao xe. Còn dặn, đi nhớ đội mũ, còn đỗ đâu cũng được, cắm chìa vào đó cũng không sợ mất đâu. Cát Bà và Phú quốc xưa cũng thế ... nay chỉ nhõn Côn đảo được như lày. Lưu ý tí là cây xăng không sẵn lắm, đâu đó hai cây ở trung tâm đảo (một gần ngã tư rẽ vào Condao Rsrt, một trên đường Nguyễn Huệ gần giao phố Võ thị Sáu thì phải) còn một cây nữa tít tận Bến Đầm. Các cây này tuân thủ nghiêm nhặt - không bán sau 17h thì phải ...


Vi vu trên xe máy, các bác sẽ tự khám phá những con đường vắng lặng - sạch như lau như ly, mát rượi..


Otofun News

Thấp thoáng những nếp nhà cổ trầm mặc, tuổi thọ toàn ơ kìa cả đấy các bác ạ.

Otofun News

Em thêm ảnh những con đường ... Đường Cầu cảng 914

Otofun News

Càfe Côn Sơn .. Chỗ ngồi thú vị cho càfe buổi sáng .. nhưng càfe chất lượng tệ ... chỉ ăn nhau cảnh quan ...Đến đây em phải vác ấm chè sen mang theo mượn ấm nước tự pha.

Otofun News

Các cây bàng ở đây rất đặc biệt ở chỗ: toàn cổ thụ ... các bác để ý mấy cụ bàng này toàn có dấu cây di sản hết đấy... thân to hùng vĩ, bướu sẹo cổ lão ..

Otofun News

Tán xanh mát rượi ...

Otofun News

Thị trấn nằm ở trung tâm trên đảo trên con đường chính trải từ Bắc đảo (Sân bay cỏ ống) đến Nam đảo (Bến Đầm). Ngày một em thuê xe máy chạy xuống Bến Đầm.

Khuyến cáo các bác cứ diễn đồ bơi theo xe, gặp đâu tắm đấy. Cứ tùy tiện tấp vào bên đường các bác có thể bắt gặp khung cảnh biển đẹp dễ sợ. Ngoại trừ một số bãi đá (chụp choạch bét nhè) thì tuyến Nam Đảo có những bãi biển, mà theo em, không nơi nào so được.

Đường vắng teo - một bên rừng thưa, một bên biển

Otofun News

Tạt té loanh quanh sẽ tìm thấy những góc nhìn rất thú vị, ví dụ như một tiểu hải đăng.

Otofun News

Sức sống nơi đầu sóng ngọn gió

Otofun News

Vạch cây là đến bãi biển.

Bãi này không tắm được .. toàn đã cỡ thúng gạo

Otofun News

Đồng hành giấu mặt của em .. bãi này trơn nhưng lại không có hà bám đá ... Nước trong như nước suối Tây Thiên xưa.

Otofun News

Chềnh ềnh đá cụ.

Otofun News

Đường Nam đảo đi qua mũi cá mập. Nghe tên thì sợ nhưng thật ra chả cógì. Thực ra nó là điểm cao và nhô hẳn ra biển thôi. Nhìn trên map vệ tinh thì nó giống đầu con cá mập.


Đường đèo vắng lặng và cô đơn.

Otofun News

Đợi mãi mới có người

Otofun News

Toàn cảnh phát .. xa xa là mấy hòn nho nhỏ trong 17 hòn to nhỏ thuộc Côn đảo

Otofun News

Em chộp tí nước xanh bên dưới vách đá.. Ống hơi lởm nên không tả chân được màu nước tuyệt đẹp

Otofun News

Qua Mũi cá mập là đến bãi Nhát. Tuy không dài nhưng đây là bãi tắm biển em thấy đẹp nhất trong tất cả các bãi em từng đi xưa nay (với em thôi nhé) vì nó hội đủ một số yếu tố: cát trắng và mịn như lụa, vắng, nước trong thì .. thôi rồi ... Tịnh không một chút rong rêu, rác gì cả ...


Một góc bãi Nhát

Otofun News

Đầu bãi có chỗ cũng lắm đá cuội tròn vo .. trông thân thiện hơn hơn bãi trứng Quy nhơn .. chị em có nhu cầu đá kỳ cứ thoải mái.

Otofun News

Hiện nay, nhà em vẫn tiếp tục hành trình khám phá Côn Đảo nên em sẽ hầu chuyện các bác ở phần sau bài viết.

Trên đây là những chia sẻ của thành viên GoldenPig, diễn đàn OTOFUN. BBT OF News xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được chia sẻ của các thành viên khác trên diễn đàn.

Để xem chi tiết bài viết, mời độc giả đọc Tại đây.

Theo VnMedia

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng