16:00 | 25/05/2020

Có thể bạn chưa biết: chiếc xe hơi đầu tiên của Toyota AA có vô lăng bên tay trái

Với quy định xe lưu thông bên trái, ô tô tại Nhật thường đặt vô lăng bên phải cho tiện di chuyển, tuy nhiên chiếc Toyota AA sản xuất năm 1935 lại có thiết kế ngược lại.    

Tại sao Nhật Bản lại lưu thông bên tay trái? Năm 1872, sau khi Anh chiến thắng trong cuộc đấu thầu giữa 3 quốc gia Anh, Pháp, Mỹ để hỗ trợ chính phủ Nhật Bản xây dựng hệ thống đường ray, họ đã khánh thành và đưa vào sử dụng chuyến tàu đầu tiên tại đất nước mặt trời mọc. Đáng lưu ý, Anh là một trong số các nước lái xe bên trái nên đã mang “văn hóa” lái xe này vào Nhật Bản. Khoảng năm 1900, xe ô tô bắt đầu xuất hiện tại đây. Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng vào năm 1924, quy định lái xe bên trái được đưa vào văn bản luật chính thức.

co the ban chua biet chiec xe hoi dau tien cua toyota aa co vo lang ben tay trai
Sự kiện đường sắt năm 1872 tại Nhật khiến quy định lưu thông bên trái ra đời

AA là chiếc xe hơi đầu tiên của Toyota, mẫu xe này ra đời vào năm 1935 – 11 năm sau khi quy định lái xe bên trái được hợp thức hóa trong văn bản luật nước này. Tuy nhiên, điều khác lạ là, vô lăng của chiếc AA vẫn được đặt bên tay trái – khá bất lợi khi một chiếc ô tô phải lưu thông bên trái đường tại Nhật.

co the ban chua biet chiec xe hoi dau tien cua toyota aa co vo lang ben tay trai
Chiếc Toyota AA - xe hơi đầu tiên của hãng Toyota ra đời 1935
co the ban chua biet chiec xe hoi dau tien cua toyota aa co vo lang ben tay trai
Vô lăng đặt bên trái của Toyota AA 1935

Lý do có thể được giải thích bởi, mặc dù giao thông thì “du nhập văn hóa” Anh sau sự kiện đường sắt 1872, nhưng xe hơi thì Toyota lại học tập tập theo nước Mỹ. Vào những năm 1900, Hoa Kỳ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu của ngành công nghiệp ô tô thời bấy giờ. Ford và General Motors (GM) -  hai ông lớn từ xứ sở cờ hoa liên tục mở rộng thị trường của mình trên khắp thế giới, và những chiếc xe ô tô đầu tiên xuất hiện tại Nhật thời điểm đó cũng có xuất xứ từ Mỹ.  Từ 1792, Mỹ đã quy định người tham gia giao thông bên phải đường nên xe ô tô Mỹ sản xuất tất nhiên được thiết kế vô lăng bên trái nhằm phù hợp với hướng di chuyển. AA Model ra đời 1935 được lấy ý tưởng từ Desoto Airflow của Chrysler sản xuất, và lấy luôn cả vị trí thiết kế vô lăng của mẫu xe nước Mỹ.

co the ban chua biet chiec xe hoi dau tien cua toyota aa co vo lang ben tay trai
Desoto Airflow 1934 - hình mẫu thiết kế của Toyota AA thời bấy giờ

Kiichiro Toyoda – nhà sáng lập ra Tập đoàn Ô tô Toyota vốn dĩ là một doanh nhân đam mê máy móc, và có tầm nhìn xa trông rộng. Ban đầu, Toyota Motors Company chỉ là một bộ phận nhỏ của Toyoda Automatic Loom Works – hãng dệt lớn nhất Nhật Bản những năm 1920. Kiichiro Toyoda sau chuyến du học ở Mỹ  đã sớm nhận ra xu hướng thoái trào của ngành dệt may và tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô. Vào thời điểm đó tàu hỏa không thể hoạt động tốt khi động đất thường xuyên xảy ra và xe hơi hay xe tải là những phương tiện giao thông, vận tải hiệu quả nhất. Nhờ chút đam mê về máy móc, Toyota Motors Company và Toyota AA đã ra đời.

co the ban chua biet chiec xe hoi dau tien cua toyota aa co vo lang ben tay trai
Chiếc AA duy nhấtđang được trưng bày tại Bảo tàng Louwman.

Toyoda Model AA kết hợp các nguyên tắc thiết kế hiện có ở Hoa Kỳ lúc đó. Kiểu dáng thì lấy từ Desoto Airflow. AA có kích thước (mm) là dài 1500, rộng 1736, cao 1730, chiều dài cơ sở 2850. Động cơ 3 xi-lanh, dung tích 3,3 lít.

Từ 1936, AA chính thức được sản xuất với giá bán đầu tiên 3,350 yên, trải qua 6 năm tồn tại phát triển trước khi chính thức ngừng sản xuất vào năm 1942, với tổng cộng 1.142 chiếc xuất xưởng. Ngày nay, chiếc AA duy nhất còn lại trên thế giới đang được trưng bày tại Bảo tàng Louwman.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng