17:24 | 09/12/2020

Có nên bỏ lệ phí trước bạ ô tô?

Lẽ ra lệ phí trước bạ này chỉ nên cố định từ vài trăm nghìn đến một triệu đã là quá cao, hiện tại bị áp tỷ lệ % theo giá trị tài sản.
Tranh nhau mua xe "chạy" lệ phí trước bạ ô tô Ofer tố Salon Long Việt dùng giấy tờ giả bán ôtô cho khách

Ở bài viết trước có nói đến việc đề xuất nên bỏ trước bạ ô tô, thôi thì một liều ba bảy cũng liều, bài này nói nốt. Lệ phí trước bạ hiện áp cho 8 nhóm hàng, gồm: nhà đất, súng săn, tàu thuỷ, thuyền, tàu bay, ô tô xe máy, rơ mooc và khung/tổng thành máy (khi dùng thay thế cho mấy cái máy bay tàu bò kể trên). Như vậy, trước bạ cho ô tô xe máy đang chiếm “thị phần” áp đảo, thậm chí có thể số tuyệt đối đóng góp cho ngân sách cũng là lớn nhất trong 8 nhóm.

Có nên bỏ lệ phí trước bạ ô tô?
Khách hàng mua xe ô tô đang phải gánh rất nhiều loại phí

Theo anh Ngô Văn Tuyên, dự toán thu ngân sách nhà nước 2020 là 1,51 triệu tỷ đồng (xấp xỉ 66 tỷ USD), trong đó thu từ phí và lệ phí các loại góp 2,9%, từ lệ phí trước bạ (cho 8 nhóm hàng kể trên) chiếm 2,8%. Tức là NGUỒN THU TỪ LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ NGANG VỚI NGUỒN THU TỪ TẤT CẢ CÁC LOẠI PHÍ, LỆ PHÍ KHÁC. Nếu tính thành tiền, là hơn 1,8 tỷ USD hay hơn 40 nghìn tỷ đồng.

Các anh mua xe vì thế được phép hãnh diện, bởi các anh là nguồn thu quan trọng của quốc gia. Lẽ ra lệ phí trước bạ này chỉ nên cố định từ vài trăm nghìn đến một triệu đã là quá cao, hiện tại bị áp tỷ lệ % theo giá trị tài sản. Còn ai nhớ lúc trước bạ ô tô bị thổi lên tới 20% và gây ra bao trò lách luật cười ra nước mắt?

Chưa hết, khi đi đăng ký xe, làm sổ đỏ chủ sở hữu lại phải nộp thêm lệ phí cấp biển/sổ. Đây đúng là phí chồng phí. Không có lý gì mà đã đăng ký quyền sở hữu rồi lại còn phải đăng ký quyền sử dụng.

Với tỷ trọng trong nguồn thu lớn thế kia, biết là rất khó bỏ. Nhưng không thể thấy điều đúng đắn mà không làm, phải không các cụ?

OFer: Le Thanh

Nguồn: https://www.facebook.com/le.thanh.35325/posts/10225156209279447

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng