09:13 | 14/09/2020

Có Chã "xịn" là cầm chắc một suất trong Top 3 giải PVOIL VOC 2020

Một đội Offroad mạnh cần đủ 3 yếu tố: Xe tốt – Giống ngon và Chã xịn. Nếu đội nào có chã xịn thì đảm bảo đội đó đã cầm chắc 40% chiến thắng tại PVOIL VOC 2020.
PVOIL VOC 2020: VĐV Hùng Jeep - Cọp già Bình Phước PVOIL VOC 2020: Hai mình chống lại Mafia (P2) PVOIL VOC 2020: Hai mình chống lại "Mafia" (P1)

Trên một chiếc xe offroad không bao giờ chỉ có một tài, xe tốt lái giàu kinh nghiệm thôi thì chưa đủ. Yếu tố cần để tạo nên một đội đua mạnh có thể chinh chiến với bất cứ thử thách nào trên đường đua đó chính là bộ 3: Xe – Tài và Phụ, gọi vui theo cách của của các offroader thì đó là: Xế - Giống và chã. Vậy chã quan trọng như thế nào đối với một đội đua và phải rèn luyện như thế nào để có thể trở thành một chã xịn.

co cha xin la cam chac mot suat trong top 3 cua giai pvoil voc 2020
Một đội đua Offroad mạnh cần phải có đủ 3 yếu tố: Xe tốt – Giống ngon và Chã xịn
Chã có cần phải biết lái xe giỏi?

Khả năng là chả chỉ cần lái được xe là được rồi, lái giỏi hay không tính sau. Bởi ở các giải thi đấu offroad hiện nay có một số bài thi cần sự phối hợp đổi lái giữa giống và chã nên phải bảo đảm chã phải biết lái xe ở mức độ cơ bản. Thi thoảng có những chuyến đi ‘bụi’ thì chã cũng phụ trách lái thay cho giống vài đoạn để giống có thể nghỉ ngơi dưỡng sức.

Offroad cũng là một môn thể thao, hơn nữa nó còn là một môn thể thao mạo hiểm thế nên chã cần phải có thể lực. Ở giải thi đấu VOC, có những bài thi đấu chã phải nhảy xuống vác những cây gỗ to để điều chỉnh phù hợp cho xe vượt qua hố sâu (bài thi qua cầu gỗ). Rồi có những bài thi của các hạng khác như Nâng Cấp hay Mở Rộng, chã còn phải kéo tời chạy băng băng qua những hố bùn lầy. Từ mùa VOC 2018, BTC đã đưa vào một bài thi leo vách nghiêng 90 độ là một bài thi đòi hỏi sự khéo léo và thể lực của chã. Ở bài thi này nếu chã không có thể lực bảo đảm sẽ không thể tay leo dây dây lên đỉnh dốc để móc cab tời được.

co cha xin la cam chac mot suat trong top 3 cua giai pvoil voc 2020
Ở PVOIL VOC, có bài thi Chã phải nhảy xuống vác những cây gỗ to để điều chỉnh phù hợp cho xe vượt qua hố, phải kéo tời chạy băng băng qua những hố bùn lầy lội, những con dốc dựng đứng, trơn như bôi dầu.

Chã cũng phải có đam mê, nhiệt huyết

Vì phải có đam mê và nhiệt huyết thì chã mới có thể cùng giống vượt qua được các đường thi thử thách để giành được giải cao. Cặp đôi giống-chã phải có sự phối hợp ăn ý, đôi khi trên đường thi không cần phải nói mà có thể đoán biết ý đồ của nhau qua ánh mắt hay hành động. Việc giao tiếp trong khi thi đấu là khá khó khăn vì tiếng gào rú của động cơ và tiếng hò reo cổ động của các khán giả bên ngoài nên nếu không hiểu ý đồ của nhau thì sẽ phải di chuyển đến gần mới có thể trao đổi, như thế rất mất thời gian và công sức. Đội nào có chã xịn thì đã đảm bảo đội đó cầm chắc 40% chiến thắng.

co cha xin la cam chac mot suat trong top 3 cua giai pvoil voc 2020
Đội nào có chã xịn thì đã đảm bảo đội đó cầm chắc 40% chiến thắng.

Trên các đường đua, người cầm lái rất quan trọng mỗi thao tác vù ga dồn số cần chuẩn xác, mỗi cú vần vô lăng cần độ chính xác cao. Và muốn làm được như thế cần phải có một sự hướng dẫn của chã ở phía ngoài xe. Chã xịn là chã không ngại bùn lầy, không ngại nắng gió sẵn sàng lao xuống đường thi để thị sát để tính toán những điểm mấu chốt của bài thi. Chỗ nào thì nên đánh lái, chỗ nào thì bơm ga có thể qua và chỗ nào thì phải dùng tới tời… Theo quan sát của người viết qua nhiều mùa VOC thì đội nào chã năng động và tháo vát để giống không phải rời xe khi thi đấu thì thường đội đó có thành tích cao. Nói thế không phải để ép chã phải vận động nhiều mà người lái khi chân tay đã lấm lem bùn đất thì thao tác điều khiển xe sẽ không còn chính xác được nữa. Chỉ một pha mất kiểm soát của giống hay một chút lơ là của chã thì đội thi nguy cơ cao sẽ bị Do Not Finish (DNF).

Hệ thống giải PVOIL VOC đang ngày càng được sự quan tâm của cộng đồng, giá trị giải thưởng của giải và mức độ ảnh hưởng của người chiến thắng ngày một lên cao. Các thương hiệu lớn đang dần quan tâm tới việc bỏ chi phí ra để đầu tư chuyên nghiệp vào các đội thi đấu của mình, họ đầu tư về xe, đầu tư về lái và không sớm thì muộn họ sẽ quan tâm tới việc đầu tư bài bản vào một chã chuyên nghiệp. Trở thành một giống ngon thì khả năng chúng ta cần phải thời gian cầm lái đủ lớn và có trải nghiệm ở nhiều dạng địa hình. Thế để trở thành một chã xịn thì chúng ta cần phải làm gì, tất nhiên chúng ta vẫn cần phải có thể lực, cần phải có đam mê, và hơn hết cần phải có đồng đội để cùng luyện tập.

Ofer - Einstein

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng