13:50 | 04/03/2014

Chuyến tiền trạm đến với trẻ em Xuân Lập của Team RS

Mang quà cho trẻ con ở vùng cao, với chúng em cũng là tìm lại chính mình nơi cuộc sống dân dã nên chẳng có gì phải ồn ào, cứ thanh thản và nhẹ nhàng vậy thôi.

Năm nay Tết dài, thời tiết lại đẹp nên mọi người đi du lịch nhiều. Bọn em, Team RS (hay còn gọi là đội Focus ngày trước) cũng rủ nhau lên đường, vừa là du xuân vừa là làm chuyến khảo sát cho chuyến đi tặng quà và khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em vùng cao xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, Tuyên Quang vào tháng 3 này.

Sau chuyến đi mang đồ cho học sinh ở Tuyên Hóa, Quảng Bình và chạy bão Hải Yến, lần này bọn em lại hướng lên núi. Ngày Tết thanh trời, lòng người khấp khởi, bọn em lên đường như bao lần khác. 4h20 AM xuất phát từ Bảo tàng Dân tộc học.

Otofun News

Mải miết chạy, lên tới Tuyên Quang là 7 AM chẵn. Phải công nhận là bên cạnh những tồn tại thì ngành giao thông làm được khối thứ trong đó có những con đường hướng lên phía bắc.

Otofun News

Từ Tuyên Quang lên Chiêm Hóa, Na Hang giờ đã khác hẳn xưa khi hồi 93 từ thị xã lên vẫn còn phải ngồi xuống máy, dân địa phương gọi là cô-le.

Otofun News

Giờ đây, chạy từ thị xã vào Chiêm Hóa chỉ mất khoảng gần 2 tiếng (so với 5 tiếng của năm 1996) thật là tiện lợi. Mặc dù đang là mùa đốt rẫy nhưng dọc đường cảnh đẹp vẫn níu giữ lòng người.

Otofun News

Từ Na Hang, bọn em còn phải đi tiếp thêm khoảng 50-60 km nữa.

Otofun News

Các chuyến đi của đội RS thường có sự tham gia của nhiều box trong OF, thế nên việc tìm hiểu địa điểm tặng quà, ăn nghỉ là quan trọng. Lần này bọn em vào Sinh Long (một xã nghèo thuộc huyện Na Hang của Tuyên Quang). May mắn là thời tiết khá tốt. Đoạn đường xấu chỉ hơn 10km thôi mà xe sedan đi khá vất vả, đôi khi cũng phải căn chỉnh và quay bánh.

Có những đoạn phải tăng bo thế này vì mặt đường rất nhiều đá nhọn, cứng và trơn. Đường này chắc chắn khi mưa sẽ rất khó khăn cho xe sedan, kể cả các xe gầm cao 4x2. Con đường này làm bọn em nhớ tới chuyến đi Trạm Tấu năm nào.

Otofun News

Tuy nhiên, cảm giác đi bộ theo một em Focus trên con đường xung quanh toàn cây Táu là một cái gì đó cũng khó có thể diễn tả. Rừng ở đoạn đường này còn được bảo vệ khá tốt làm cho người ta có cảm giác như đang bước trong một thế giới khác.

Otofun News

Con đường tuy hẹp nhưng chắc chắn sẽ tốt hơn những đoạn offroad trên Tà Té, Điện Biên Đông năm nào.

Otofun News

Bất cứ ai yêu Tây Bắc đều muốn lên đó vài lần trong năm. Đôi khi chỉ để ngắm một cô gái Thái đang gội đầu, ngắm cụ già răng đã rụng hết nhưng vẫn còn uống rượu được, một đứa bé say giấc đằng sau lưng người mẹ, mội giọt tuyết trên núi xa, một nụ đào phai ở trái nhà hay làn khói lam trong chiều xanh ngăn ngắt.

Otofun News

Nhiều người thích được trải nghiệm những cung đường chả đâu có trên thế giới này trừ xứ ta. Bọn em lại yêu cả những thứ ấy nữa chứ. Mang quà cho trẻ con ở vùng cao, với chúng em cũng là tìm lại chính mình ở nơi cuộc sống dân dã nên chẳng có gì phải ồn ào, nó thanh bình và tự nhiên như tấm hình bác Meanchoi chụp vậy.

Otofun News

Chạy mãi, cuối cùng bọn em cũng vào được tới Sinh Long, thuộc huyện Na Hang, nơi mà có thể chương trình sẽ diễn ra ở đây. Lúc này, đồng hồ chỉ hơn ba trăm cây chuối, còn đồng hồ trên tường chỉ 1h30 chiều.

Otofun News

Ngôi trường nhỏ bé, với 9 điểm trường nữa, điểm xa nhất cách trường chính cả chục cây số. Trong điều kiện thiếu thốn như vậy, di ảnh Bác Hồ vẫn được đặt ở nơi trang trọng.

Otofun News

Các bảng báo giờ được viết nắn nót gợi nhớ tới nét tập viết khi em còn là một đứa nhỏ.

Otofun News

Sau khi có đủ thông tin về nhà trường, bọn em vội quay ra vì đã có hẹn với một địa điểm tiền trạm khác, cách trường Sinh Long chừng 120km. Lúc trở ra, đồng hồ chỉ 2h30 PM.

Chuyến tiền trạm này rất tiếc không có nhiều ảnh. Vì nó hơi khác những lần trước và bọn em chỉ có 1 ngày để làm việc này nên chủ yếu trên cabine là chính. Nếu có gì không phải mong các bác bỏ qua cho bọn em.

Otofun News

Tháng 3 ở Tây Nguyên mới là mùa đốt rẫy làm nương, nhưng ở vùng này em đã thấy rõ ở từng vạt rừng, từng miếng đất nơi bọn em đi qua. Vậy nên có thể lúc quay lại, trên mảnh đất này, chắc đã có cả cây ngô, cây sắn. Dọc đường trở ra, cả đoàn gặp một bản người H'Mông. Chuẩn bị từ trước nên bọn em đã mang kẹo vào cho trẻ con. Nhìn chúng nó háo hức nhận quà mà em cũng thấy vui lây.

Otofun News

Otofun News

Otofun News

Khi bọn em trở về đến thủy điện Na Hang đã là gần 5 giờ. Phía trước vẫn còn 50 km nữa để vào Lâm Bình, một huyện mới được thành lập từ tháng 3 năm 2011, nơi mà cơ sở vật chất còn rất thiếu thốn.

Otofun News

Đỉnh núi Pác Tạ - ngọn núi cao nhất trong 99 ngọn núi quanh hồ ở lòng hồ thủy điện, nơi các bác nếu có thờ gian, có thể tham quan đền Pác Tạ, Pác Vãng linh thiêng. Và nếu cũng có thểlàm một vòng du ngoạn quanh hồ. Ấy là em nghe bà con địa phương nóivậy thôi, chứ bọn em cũng không có thời gian để mà chụp choẹt.

Nơi bọn em đến vẫn còn ở phía trước.

Otofun News

Chỗ bọn em tá túc gửi em Focus là UBND xã, hiện đang cho khối cơ quan cấp huyện mượn làm trụ sở. Từ UBND xã vào trường, đường bắt đầu xấu. Bọn em gửi lại một sedan, và đi nhờ được một xe gầm cao từ Kho bạc Nhà nước, nhờ các anh dẫn đường vào bản. Đoạn đường 13 km lấy mất của bọn em chừng 50 phút với 4 ngầm, nhiều đoạn khá dốc và đặc biệt là rất hẹp. Theo như các anh cán bộ nói thì mặt đường đã được cải thiện rất nhiều rồi đó.

Otofun News

Tiếp bọn em là thầy Dùng, Hiệu trưởng. Tối đó là thứ 7 và vẫn còn nghỉ Tết nên các thầy cô khác chưa tới trường. Theo lời kể của thầy, trường có 5 điểm (1 chính và 4 phụ) với tổng số 223 học sinh. Tính trung bình số học sinh mỗi khối (khối I - khối V) là khoảng 45 học sinh. Điểm trường gần nhất cách trường chính 9km và không thể đi xe vào, kể cả khi thời tiết đẹp như hôm đó.

Bọn em còn được biết, cả trường có 23 thầy cô giáo (6 cô) phân công tuần tự ở các điểm trường. Những câu chuyện về đời sống giáo viên bị gián đoạn khi có tiếng chuông điện thoại. Hóa ra, bác Bí thư xã Xuân Lập thấy có nhiều xe vào trường quá nên quan tâm. Hóa ra, việc xông đất nhà trường của Team RS lại là việc chưa có tiền lệ từ trước tới giờ. Một lúc sau, thì bác Bí thư cũng xuất hiện. Sau khi hiểu được mục đích của chuyến khảo sát, bác rất vui và hy vọng gặp đoàn ở chuyến đi thật vào tháng 3.

Otofun News

Bọn em rất ấn tượng ở cả hai người cán bộ (Hiệu trưởng và Bí thư xã) ở cách nói chuyện mộc mạc và chân tình cũng như sự yêu nghề, yêu nước. May quá, bọn em đến và đi quá nhanh làm các bác không kịp hiểu ra để bọn em lại được tặng hoa như mọi nơi khác. Nhưng như vậy cũng tốt. Lặng lẽ để đi xa, em chợt nhớ tới câu nói của một triết gia mà em vẫn coi nó là phương châm sống của mình.

Tạm biệt Xuân Lập, bọn em trở về, lòng hẹn sẽ sớm trở lại vào cuố tháng 3, mùa hoa gạo trên những cung đường Tây Bắc...

Trên đây là chia sẻ của thành viên An Dong, diễn đàn Otofun. BBT OF News xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được chia sẻ của các thành viên khác trên diễn đàn!

Để xem chi tiết bài viết, mời độc giả đọc Tại đây.

Theo CSAT
Tags:

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng