09:29 | 18/11/2016

Chọn mua máy lọc nước: Hãy lắng nghe cơ quan chuyên môn

Để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng cần tìm hiểu thông tin các cơ quan chức năng công bố về các thiết bị lọc nước.

Theo Tiến sĩ Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường), để lựa chọn một chiếc máy lọc nước cho nước đầu ra đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) thì cần phải lựa chọn sản phẩm đã thực hiện đầy đủ qui trình đánh giá mà Viện đã xây dựng dựa trên hướng dẫn của WHO, UNICEF.

Otofun News

Cho tới thời điểm hiện nay, Karofi là đơn vị tiên phong trong việc tham gia đánh giá, kiểm định chất lượng nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia cho nước uống trực tiếp. Không chỉ mang một mẫu nước bất kỳ hay một chiếc máy đến Viện để kiểm nghiệm mà Karofi đã thực hiện một quy trình đầy đủ theo đúng hướng dẫn bao gồm:

Kiểm tra sản phẩm sắp kiểm định trước khi lấy mẫu

VSKNN đến nhà máy sản xuất để kiểm tra tất cả các sản phẩm xem có đồng nhất, các tem nhãn quảng cáo phải còn nguyên vẹn, rõ ràng, không gây nhầm lẫn cho người dùng. Tất cả các nhận xét về cảm quan của mẫu phải được ghi chép và đánh giá cẩn thận. Nếu vượt qua khâu kiểm tra này, sẽ tiến hành lấy mẫu.

Lấy mẫu

Mỗi lô sản xuất, Cán bộ Viện sẽ lấy ngẫu nhiên 3 sản phẩm thiết bị lọc nước để kiểm định chất lượng nước đầu ra và hiệu quả lọc. Mỗi sản phẩm sẽ kiểm tra lặp lại 3 lần.

Thiết bị lọc sẽ được đánh giá:


Thử nghiệm khả năng lọc:

Bao gồm 2 thử nghiệm : Thử nghiệm chung (General Test water) và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau


Đánh giá kết quả:

Thiết bị được VSKNN&MT chứng nhận đạt hay không đạt “Máy lọc nước cấp nước uống trực tiếp”và công bố trên trang web của viện.

Đánh giá giám sát

Viện tiến hành đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bất cứ thông số kiểm tra ngẫu nhiên nào không đạt, chứng nhận sản phẩm sẽ bị thu hồi và công bố rộng rãi trên website của Viện.

Tại Việt nam, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường với vai trò là đơn vị giám sát kiểm định và tư vấn cho người dân về thiết bị nguồn nước đảm bảo an toàn nên Viện đã xây dựng qui trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO. Qui trình đánh gía đã được công nhận ISO 9001 số giấy chứng nhận HT 3672.16.35 do Trung tâm chứng nhận phù hợp (Quacert), Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Karofi là đơn vị đầu tiên được Viện đăng tải thông tin chứng nhận trên website như một sự đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng mà không phải đơn vị nào cũng đạt được. ( Xem thông tin tại đây)

Otofun News

Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn mua máy lọc nước cho gia đình mình, hãy tìm hiểu kỹ về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai QCVN6-1:2010/BYT và chọn mua thiết bị đã được chứng nhận đạt QCVN6-1:2010/BYT để đảm bảo nước đầu ra luôn đáp ứng được 27 chỉ tiêu hóa lý (kim loại Asen, đồng, chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu,…) và các chỉ tiêu vi sinh nằm trong ngưỡng cho phép của quy chuẩn, không gây hại đến sức khỏe của con người. Tìm hiểu thêm về QCVN6-1:2010/BYT Tại đây

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng