09:23 | 30/01/2015

Chinh phục hang Địa ngục - Phần 1: Khởi động

Để tìm ra câu trả lời "Hang nào sâu nhất Việt Nam, sâu bao nhiêu?, tôi quyết định đến bản N thuộc huyện Đồng Văn, nơi có một cái hang rất sâu.

"Ngọn núi nào cao nhất Việt Nam, và cao bao nhiêu?" Câu hỏi này chắc có rất nhiều người trả lời được và đã có rất rất nhiều người đặt chân lên đỉnh cao nhất Việt Nam - đỉnh Fan xi pan cao 3143m rồi.

Nhưng một câu hỏi tương tự "Hang nào sâu nhất Việt Nam, sâu bao nhiêu mét?" thì mình tin là chưa ai dám chắc đã trả lời được, chứ đừng nói là đã đặt chân xuống đó.

Vì sao lại thế? Núi non là thứ hiện hữu ngay trước mắt chúng ta nên ngọn núi nào cao nhất chúng ta có thể nhìn thấy, hang động - thế giới ngầm dưới lòng đất thì không như vậy.


Ở Việt Nam, thông tin về thám hiểm/chinh phục hang động rất ít, tham khảo danh sách 200 hang động sâu nhất thế giới , không thấy có hang nào của Việt Nam. Vì thế, với niềm đam mê, chúng tôi quyết tâm dành thời gian để trả lời câu hỏi : "Hang nào sâu nhất Việt Nam? Sâu bao nhiêu?", biết đâu Việt Nam sẽ có hang sâu lọt vào top 100/200 hang sâu nhất thế giới?


Tham khảo một số tài liệu về hang động nước ngoài, chúng tôi được biết 90% những hang sâu nhất đều nằm trên những vùng núi đá vôi cao (karst), nơi có những khe rãnh sâu và lớn. Tìm hiểu ở Việt Nam chúng tôi thấy Cao nguyên đá Đồng Văn là một vùng rất phù hợp vì độ cao lớn và địa hình đá vôi karst thích hợp cho quá trình hình thành hang động, đặc biệt là hang sâu ( do bị nước ăn mòn tạo thành các hang, động)


Hang sâu là một nơi rất rất nguy hiểm cần phải có những công cụ đặc thù và kỹ năng nhất định để chinh phục, nên những địa danh cụ thể sẽ được chúng tôi viết tắt.

Tôi chuẩn bị hành trang và lên đường, chưa bao giờ tôi chuẩn bị kỹ như thế này, ngoài đồ đạc cá nhân, tôi còn phải mang theo bộ đồ leo núi rất nặng (gồm 80m dây thừng, móc leo núi, mũ bảo hộ, áo phao...) tổng cộng gần 20kg. Xin nói thêm, các thiết bị dùng để thám hiểm hang động phải chịu nước, có độ bền cao để có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt trong hang.

Otofun News

Cao nguyên Đồng Văn có diện tích 574,35 km², trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Sau một ngày tìm kiếm thông tin từ người dân trên đường, tôi quyết định đến bản N thuộc huyện Đồng Văn, nơi bà con nói là có một hang rất sâu.

Trên đường đến bản N, tôi ghé qua chợ địa phương mua ít đồ ăn chuẩn bị cho chuyến chinh phục.


Otofun News

Đến nơi thì trời đã tối, đây là nơi biên giới, cách Trung Quốc 5km, bà con dân tộc ở đây chủ yếu là người Hoa gốc Hán và người Mông. Sau một hồi hỏi thăm, tôi gặp H, một thanh niên trong là người gốc Hán.


Otofun News

Nhà bà con trên này rất nghèo nhưng họ sống rất tình cảm, nhà vách đất, nhưng bàn ghế thì toàn gỗ quý.

Otofun News

H nhiệt tình dẫn tôi vào nhà, pha nước và sắp xếp chỗ nghỉ ngơi để sáng hôm sau dẫn tôi đi hang. Qua một đêm ngủ thật say, 2 anh em dậy sớm đi ăn cho ấm bụng để còn vào hang. Trên này khí hậu lạnh giá, bà con ăn rất cay, nhưng khả năng vẫn thua xa tôi.

Otofun News

Chú em đi trước mở đường, nhìn gầy gò ốm yếu vì thiếu đạm như thế thôi, mà leo núi ác chiến.

Otofun News

Tác giả đi sau, ba lô hơi nặng và khả năng leo núi cũng không bằng H. Đi được 1 lúc thì mệt quá, nhờ em xách hộ ba lô nhé.

Otofun News

Đến một bãi đất trống, bà con người Mông trên này được phân đất trong rừng hết rồi, để bà con tự trồng cây, kiếm củi trên đất của mình, để họ có đất, không đốt rừng.

Otofun News

Đi tiếp thì thấy cây cối um tùm rậm rạp, H bảo sắp đến 1 dòng suối rất to rồi.

Otofun News

Vạch đường mà đi, H bảo hang này chả ai dám vào vì sợ, mà có dám vào thì cũng không có công cụ mà vào.

Otofun News

Dòng suối đây rồi, mùa mưa thì đây là một dòng suối rất to vì có tới 4 dòng suối trong khu vực đổ vào, sau khi hợp lưu vào suối này, nước sẽ chảy vào hang và đổ ra sông Nho Quế.

Otofun News

Rất nhiều rác bị cuốn vào đây, bà con ở đây bảo hang này sâu lắm, nước đổ vào bao nhiêu cũng hết.

Otofun News

Đi 15 phút nữa thì đến cửa hang. Hang sâu, lam sơn chướng khí bốc lên mù mịt làm tôi chợt thấy lành lạnh, rùng mình.

Otofun News

Tác giả đứng cạnh miệng hang, cách cửa hang 5m, chỗ này là chỗ cuối cùng có thể đứng được, muốn xuống phải thả dây.

Otofun News

Hang khá trơn vì rêu và dương xỉ mọc đầy.


Thú thật là tôi cũng hơi run vì nhìn hang sâu quá, cả đời chưa thấy cái hang nào sâu như thế này, 2 anh em ném thử mấy hòn đá xuống thì thấy đá rơi, đập mãi, đập mãi vào thành hang...

Chuẩn bị đồ xuống thôi, gỡ dây thừng ra và chuẩn bị set up các anchor (móc cân tải) để ròng dây trèo xuống. H hỏi tôi: "Anh định xuống thật đấy à?". Không thật thì đùa hả em, anh đã mang mấy chục kg thiết bị lặn lội đến tận đây mà giờ về sao?

Otofun News

Nỗi sợ hãi sẽ trở thành niềm phấn khích vỡ oà, một khi ta đã chinh phục nó.

Công việc set up rất quan trọng, chỉ buộc sai 1 nút dây thôi, chỉ 1 sai sót rất nhỏ thôi, là thân thể ta sẽ gửi lại nơi hang sâu này. Đi cùng đoàn thì ta sẽ được đồng đội kiểm tra kỹ càng trước khi xuống, còn tôi, đi một mình nên phải tự kiểm tra kỹ càng.

Chuẩn bị xong, bắt đầu thả dây xuống. Một cảm xúc khó tả, tôi xuống dần, xuống dần... H bảo: "Anh cẩn thận nhé, em thấy lo cho anh lắm"... Tôi nói: "Không sao đâu em, ở trên chụp ảnh cho anh là Ok rồi".

Otofun News

Dưới này im lặng và lạnh ngắt như tờ, chỉ có tiếng dây sột soạt và tiếng thở của tôi. Lúc này tôi nhận thức ra sự tồn tại của bản thân hơn bao giờ hết, giữa những vách đá lạnh ngắt và đen ngòm.

Otofun News

Càng xuống tôi càng thấy phấn khích, dây thừng vẫn được từ từ thả xuống, không dám xuống nhanh quá vì sợ cháy dây, lực ma sát gây nóng của dây và thiết bị hãm là rất lớn. Dây leo hang là loại dây static chuyên dụng, không đàn hồi như dây leo núi thông thường và có khả năng chịu tải rất lớn.

Otofun News

Con người thật là nhỏ bé trước thiên nhiên...

Chỉ còn khoảng 5m nữa thôi là đến 1 nền hang rộng khoảng 50m2, đi vào trong khoảng 10m nữa là hố lại tiếp tục, nhưng tôi đã hết dây, đoạn dây semistatic dãn hết cỡ khoảng 80m đã hết, tôi định bỏ dây trèo xuống nhưng lại không dám vì sợ không leo lên được.

Otofun News

Ở đây bắt đầu nghe tiếng sóng vỗ như tiếng sóng biển vọng lại. Tôi bẻ một mẩu đá ném xuống, thấy hang vẫn còn rất sâu.

Otofun News

Tôi xuống sâu, không nhìn thấy nữa, Cậu em phía trên một mình chắc là sợ quá, bật nhạc trong điện thoại ầm ĩ, hết "Con bướm xinh" rồi lại mấy bài của Trung Quốc.

Otofun News


Chỉ cách đây 1 năm thôi, tôi còn là người sợ độ cao, chỉ cần lên tầng thượng là tôi đã không dám nhìn xuống rồi, vì cảm thấy sợ, thấy choáng váng... Vậy mà giờ đây, tôi đang cheo leo giữa vách đá dựng đứng, dưới chân tôi là vực sâu thăm thẳm...

Dưới đó có gì? Điều gì sẽ chờ ta ở phía dưới?(Còn nữa)


Trên đây là những chia sẻ của thành viên Khoanlang, diễn đàn OtoFun.BBT OF News xin trân trọng cảm ơn và mong tiếp tục nhận được chia sẻ của các thành viên khác trên diễn đàn.

Để xem chi tiết bài viết, mời độc giả đọc Tại đây.

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng