09:48 | 03/09/2020

Chính phủ đồng ý GPLX có 12 điểm/năm: Vi phạm bị trừ hết, phải thi lại

Chính phủ đã thống nhất và đồng ý với quy định giấy phép lái xe (GPLX) được cấp 12 điểm/năm, nếu trong 1 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe.
Đề xuất giảm một nửa thời hạn GPLX Đề xuất tước GPLX với 11 lỗi vi phạm Bộ Công an đề xuất quay lại tính điểm trên giấy phép lái xe

Ngày 2/9, lãnh đạo Cục CSGT, Bộ Công an cho biết Chính phủ vừa đồng ý và thống nhất với quy định giấy phép lái xe được cấp 12 điểm/năm, nếu trong 1 năm mà bị trừ hết điểm thì phải thi lại giấy phép lái xe.

Nếu không bị trừ hết điểm thì cơ quan chức năng phải cấp lại 12 điểm để áp dụng cho năm kế tiếp hoặc trong 1 năm mà tài xế không có vi phạm thì phải được cộng điểm, hoặc khôi phục điểm cho giấy phép lái xe hằng năm.

chinh phu dong y gplx co 12 diemnam vi pham bi tru het phai thi lai
Chính phủ đã thống nhất và đồng ý với quy định giấy phép lái xe (GPLX) được cấp 12 điểm/năm, nếu trong 1 năm mà mắc lỗi và bị trừ hết điểm thì chủ GPLX sẽ phải thi lại giấy phép lái xe.

Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện, bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người dân. Chính phủ cũng khẳng định việc cộng, trừ điểm trong GPLX chỉ là một biện pháp quản lý, chứ không phải là hình thức xử phạt hành chính.

Bộ Công an sẽ không để trực tiếp điểm số trên bằng lái mà mã hóa, lưu trên hệ thống dữ liệu bằng lái. Khi có quyết định xử phạt, điểm sẽ được trừ trên hệ thống dữ liệu và khi xử lý vi phạm, cảnh sát giao thông chỉ cần tra trên máy là biết các tài xế còn bao nhiêu điểm.

Cụ thể, có 10 hành vi và nhóm hành vi khi vi phạm tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái ngay lập tức và 28 hành vi khi vi phạm, tài xế sẽ bị trừ điểm.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng