08:00 | 16/05/2020

Chỉ có 3 bánh, chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới điều khiển như thế nào?

Chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới, được trang bị động cơ dung tích 0,95L nhưng lại điều khiển giống như... xe đạp hiện nay và chỉ đạt tốc độ 16km/h.     

Vào ngày 29/01/1886, Karl Benz - người sáng lập ra hãng xe hơi nổi tiếng trên thế giới Mercedes-Benz chính thức đăng ký cho chiếc Benz Patent Motorwagen, đưa nó trở thành chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới. Vào thời điểm đó, đây được coi là một phát minh vĩ đại, tạo ra bước đột phá và đặt nền tảng cho ngành công nghiệp xe hơi bùng nổ vào đầu những năm 90 của thế kỷ 19.

chi co 3 banh chiec xe o to dau tien tren the gioi dieu khien nhu the nao
Benz Patent Motorwagen - chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới

Tuy được vinh danh là mẫu xe ô tô đầu tiên trên thế giới, nhưng Benz Patent Motorwagen có thiết kế rất khác biệt và đơn giản so với những chiếc xe ô tô hiện nay. Thay vì 4 bánh xe quen thuộc, Patent Motorwagen chỉ có 3 bánh, xe sở hữu 2 chỗ ngồi, và đi rất chậm, chỉ phù hợp cho những chuyến dạo phố, ngắm cảnh, đi quãng đường gần.

chi co 3 banh chiec xe o to dau tien tren the gioi dieu khien nhu the nao
Benz Patent Motorwagen - chiếc xe ô tô đầu tiên trên thế giới

Không kín đáo như những mẫu xe ô tô ngày nay, Benz Patent Motorwagen để lộ hầu hết kết cấu của nó. Xe được cấu tạo bằng ống thép và ván gỗ, bánh xe bằng thép có nan hoa và lốp cao su đặc. Thiết bị lái được đóng vào trụ, không có lò xo. Với thiết kế này, không ít người thắc mắc Benz Patent Motorwagen đã được điều khiển để di chuyển như thế nào?

Câu trả lời rất đơn giản: người dùng chỉ cần giữ cần đẩy bên hông vào cần điều hướng trước mặt, nhờ đó xe sẽ di chuyển. Xe được đẩy đi bởi động cơ đốt cháy bên trong và đánh lửa bằng điện. Động cơ trang bị trên xe có dung tích 0,95L, công suất 6 mã lực, tốc độ tối đa 16 km/h. Các phiên bản đời sau của xe dần được nâng cấp 1,5 rồi đến 2 mã lực, phần khung xe được cải tiến vào năm 1887 với bánh xe bằng gỗ, thùng nhiên liệu, trống phanh bằng tay ở bánh sau.

Mời các bạn xem Clip sau để hiểu được cách điều khiển của Benz Patent Motorwagen:

Xe chính thức ra mắt công chúng vào ngày 3/7/1886, sản xuất giới hạn 25 chiếc trong khoảng thời gian 1886-1893. Thời điểm ra mắt, xe được rao bán với giá khoảng 150 USD bấy giờ (tương đương 4.086 USD hiện tại). Phiên bản gốc của chiếc xe này hiện được gìn giữ ở bảo tàng quốc gia Đức.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng