15:27 | 30/06/2020

Chevrolet hoàn thành chiếc xe cuối trước khi bán nhà máy tại Thái Lan

Chiếc xe Chevrolet cuối cùng vừa hoàn thành sản xuất tại Nhà máy General Motors Rayong tại Thái Lan, sau đó Chevrolet sẽ bán các nhà máy sản xuất của hãng tại Rayong cho China’s Great Wall Motor.
Bảng giá xe Chevrolet tháng 6/2020 mới nhất GM triệu hồi 12.456 xe Chevrolet các loại tại Việt Nam vì lỗi túi khí VinFast chính thức mua lại GM Việt Nam

Việc hoàn thành chiếc xe Chevrolet cuối cùng cũng đồng thời khép lại các hoạt động sản xuất tại Nhà máy General Motors Rayong. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ rút thương hiệu Chevrolet khỏi Thái Lan vào cuối năm 2020 và China’s Great Wall Motor (GWM) sẽ mua lại các nhà máy sản xuất của hãng tại Rayong (bao gồm một nhà máy lắp ráp xe công suất 180k ở vùng biển phía đông và một nhà máy truyền động với công suất 120k). Các hoạt động hỗ trợ sau bán hàng cho chủ sở hữu của Chevy tại địa phương sẽ được tiếp tục thông qua mạng lưới đại lý này.

chevrolet hoan thanh chiec xe cuoi truoc khi ban nha may general motors rayong tai thai lan

Chiếc xe Chevrolet cuối cùng vừa hoàn thành sản xuất tại Nhà máy General Motors Rayong tại Thái Lan (ảnh: Artid P. and Pongsak P)

Đây là một quyết định khá bất ngờ, trước đó trong Lễ trao giải thưởng Đại lý và Đại hội năm 2019 (diễn ra hồi đầu năm) Chevrolet Thái Lan còn đưa ra gia hạn cam kết cho 2020.

"Năm 2020, Chevrolet sẽ tiếp tục đặt khách hàng vào vị trí trung tâm. Điều này bao gồm việc ra mắt các phương tiện thú vị, thu hút khách hàng và tiếp tục triển khai các trung tâm 2S và 3S (trên toàn quốc ) để mở rộng phạm vi dịch vụ và chăm sóc khách hàng trên khắp Thái Lan". Piyanuch Chaturaphat - Tổng giám đốc bán hàng cho biết trước biến cố.

Sự kiện tại Bangkok cũng chứng kiến ​​các đại lý của Chevrolet đổi mới cam kết liên tục đối với thương hiệu và khách hàng bằng cách ký thỏa thuận bán hàng và dịch vụ đại lý năm 2020.

chevrolet hoan thanh chiec xe cuoi truoc khi ban nha may general motors rayong tai thai lan
Với kế hoạch bán nhà máy tại Thái Lan, GM về cơ bản cũng đã từ bỏ phần còn lại của ASEAN.

Sự rút lui của GM được cho là một phần trong kế hoạch của công ty này nhằm thoát khỏi các thị trường không có lợi (bao gồm cả Châu Âu) trong khi tập trung vào Bắc Mỹ, Trung Quốc, Mỹ Latinh và Hàn Quốc. Với việc bán nhà máy tại Thái Lan, về cơ bản GM cũng đã từ bỏ phần còn lại của ASEAN.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành GM Mary Barra khẳng định: "Chúng tôi sẽ làm điều đúng đắn, ngay cả khi nó khó khăn và đây là một trong những thời điểm đó".

Kể từ khi tiếp quản ghế nóng năm 2014, Barra đã ưu tiên tỷ suất lợi nhuận so với doanh số và sự hiện diện toàn cầu. Năm 2017, GM đã bán chi nhánh châu Âu Opel / Vauxhall của mình cho Peugeot và rời khỏi Nam Phi và các thị trường châu Phi khác. Sau đó, Barra đã thực hiện lời kêu gọi rút khỏi Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ. Năm 2015, GM đã giết chết thương hiệu Chevrolet ở châu Âu và rời khỏi thị trường Nga.

chevrolet hoan thanh chiec xe cuoi truoc khi ban nha may general motors rayong tai thai lan
Kể từ khi tiếp quản ghế nóng năm 2014 Giám đốc điều hành GM Mary Barra đã ưu tiên tỷ suất lợi nhuận so với doanh số và sự hiện diện toàn cầu.

Chủ tịch các thị trường chiến lược, liên minh và nhà phân phối của GM, Andy Dunstan cho biết GM đã tiến hành phân tích chi tiết về trường hợp kinh doanh để phân bổ một chương trình xe mới cho Rayong. Tuy nhiên, việc sử dụng nhà máy thấp, dự báo khối lượng trong nước và xuất khẩu đã tác động đáng kể đến trường hợp kinh doanh.

Có những điểm tương đồng với tình hình ở châu Á. Khi người Mỹ rút lui, người Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của họ trong khu vực. GWM, một trong những nhà sản xuất SUV lớn nhất của Trung Quốc (chủ sở hữu thương hiệu Haval) cho biết họ sẽ bán xe từ nhà máy Thái Lan trên khắp khu vực và Úc, về cơ bản là chọn nơi GM rời đi. Thị trường ô tô nóng đỏ Trung Quốc trước đây đã chậm lại và các công ty xe hơi của họ hiện đang tìm kiếm sự tăng trưởng ở nước ngoài.

Chiến lược toàn cầu của GWM đã bắt đầu hình thành sau hơn 10 năm phát triển. Trong hai năm qua, thông qua việc chuyển đổi và nâng cấp mô hình xuất khẩu, GWM đã đẩy nhanh tốc độ triển khai chiến lược toàn cầu. Năm 2019, nhà máy GWM từ Tula ở Nga đã bắt đầu sản xuất thành công và công ty này cũng đã đạt được thỏa thuận với GM để mua lại Nhà máy Talegaon tại Ấn Độ vào đầu năm 2020.

chevrolet hoan thanh chiec xe cuoi truoc khi ban nha may general motors rayong tai thai lan
GWM, một trong những nhà sản xuất SUV lớn nhất của Trung Quốc (chủ sở hữu thương hiệu Haval) cho biết họ sẽ bán xe từ nhà máy Thái Lan trên khắp khu vực và Úc, về cơ bản là chọn nơi GM rời đi.

Sau khi trải qua sự kiện VinFast mua lại GM Việt Nam (tháng 6/2018), thì việc GM dừng sản xuất xe và rút khỏi Thái Lan dường như không còn quá "gây sốc" đối với khách hàng Việt.

Ở trong nước, hiện xe Chevrolet vẫn đang được phân phối và chăm sóc bởi VinFast. Bà Nguyễn Thị Vân Anh - phó tổng giám đốc thường trực Công ty VinFast cũng từng khẳng định: "VinFast vẫn tiếp tục phân phối hai dòng xe Trailblazer và Colorado trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cho các dòng xe Chevrolet tại Việt Nam với chất lượng đảm bảo đúng như cam kết của VinFast".

Tuy nhiên, do Thái Lan là quốc gia cuối cùng còn nhà máy có năng lực xuất khẩu của GM ở Đông Nam Á. Nên nếu cơ sở này đóng cửa (buộc VinFast phải nhập xe từ một quốc gia khác ngoài khu vực) xe hơi thương hiệu Chevrolet sẽ không còn được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định AFTA như trước, dẫn tới giá bán tăng đáng kể và sức mua có thể sẽ giảm đi.

Thu Hằng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng