23:40 | 09/10/2017

"Chán" NVIDIA, Tesla chọn phần cứng Intel cho hệ thống thông tin giải trí

Kể từ ngày đầu xuất hiện, những chiếc xe điện hạng sang Tesla Model S luôn sử dụng phần cứng NVIDIA cho hệ thống thông tin giải trí, cũng như các tính năng điện toán khác thông qua màn hình cảm ứng "khủng" của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi. 
chan nvidia tesla chon phan cung intel cho he thong thong tin giai tri
Màn hình thông tin giải trí là một trong những điểm nổi bật của Tesla Model S.

Mới đây, một số nguồn thạo tin đã cho biết hãng xe điện Mỹ sẽ chuyển sang sử dụng phần cứng Intel, khởi đầu với mẫu "giá rẻ" Model 3 mới. Tuy hiện tại chưa rõ nguyên nhân của việc chuyển đổi (cả Intel, NVIDIA và Tesla đều từ chối bình luận), nhưng đây sẽ là một cú sốc đối với ngành công nghiệp bán dẫn cho ô tô.

Thực tế, mối quan hệ của NVIDIA với Tesla lâu nay vẫn chú trọng tới uy tín hơn là lợi nhuận, bởi lẽ những chiếc xe điện hạng sang Model S có doanh số không cao. Điều này hứa hẹn sẽ thay đổi khi Model 3 ra đời. Về phần mình, Intel khi gia nhập cuộc chơi với đồng hương Mỹ sẽ rất có lợi trong bối cảnh doanh số Tesla đang tăng dần. Khi kết hợp điều này với những thương vụ thành công gần đây của hãng bán dẫn hàng đầu thế giới (như Waymo), rõ ràng Intel đang tiến bước vững vàng để trở thành cái tên nổi bật trong ngành công nghiệp ô tô.

Ngoài Tesla, hiện NVIDIA vẫn có các mối quan hệ hợp tác với nhiều ông lớn về ô tô như Audi, Toyota, Volvo... và chắc chắn sẽ có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển tổng thể của xe điện và các giải pháp xe tự hành, một phần lớn nhờ vào năng lực điện toán của các hệ thống phần cứng do hãng chế tạo ra. Tuy nhiên, để có vai trò thống trị trong tương lai, hãng thiết kế vốn nổi tiếng với các sản phẩm đồ họa trên máy tính này sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa.

chan nvidia tesla chon phan cung intel cho he thong thong tin giai tri
NVIDIA đang vững bước trở thành tên tuổi lớn trong tương lai của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu giữa bối cảnh trí tuệ nhân tạo và xe điện đang phát triển mạnh mẽ.

Trong khi đó, về phía người dùng, việc Tesla chuyển đổi từ phần cứng NVIDIA sang Intel hầu như sẽ không ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng. Tuy nhiên, một số ý kiến phân tích cho rằng việc thay đổi phần cứng, vốn đồng nghĩa với một đợt tái thiết kế lại hoàn toàn hệ thống xử lý cũng sẽ là cơ hội để Tesla cải thiện độ nhạy và tốc độ xử lý của giao diện người dùng, vốn là thứ rất quan trọng để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho các khách hàng của họ.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng