12:00 | 03/04/2020

'Cha đẻ' siêu sang Bentley Mulsanne nói gì?

Dây chuyền lắp ráp Bentley Mulsanne chuẩn bị dừng hoạt động, đây là thời điểm thích hợp để nghe tâm sự từ những người đã tạo ra cỗ máy này.
cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
Bentley Mulsanne

Bentey Mulsanne là mẫu siêu sang duy nhất được định vị ngang hàng với Rolls-Royce Phantom trong thế giới xe hiện nay. Ra đời vào năm 2010, sau một thập kỷ tồn tại, hãng xe Anh quốc sắp khai tử Mulsanne. Lý do chính của việc này là hãng xe Anh quốc không thể đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 6 nếu tiếp tục sử dụng động cơ V8 6.75L trên mẫu xe này. Cỗ máy này được giới thiệu vào năm 1968 tại xứ Crewe, được coi là động cơ lâu đời nhất được sản xuất.

Theo Bentley, những chiếc Mulsanne cuối cùng sẽ hoàn thành khi nhà máy mở cửa trở lại lúc dịch Covid-19 được khống chế. Đây là thời điểm thích hợp để hiểu hơn về quá trình sản xuất chiếc siêu sang này từ những người trong cuộc.

Sedan siêu sang Bentley Mulsanne là mẫu xe được chế tạo thủ công. Mỗi chiếc xe cần hơn 400 giờ làm việc miệt mài của tập thể kỹ sư, nghệ nhân lành nghề kể từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện. Đây cũng là mẫu Bentley cuối cùng chỉ sử dụng hệ dẫn động cầu sau. Mulsanne sẽ là mẫu xe cuối cùng sử dụng động cơ V8 6.75L tăng áp có tuổi đời hơn 60 năm này.

cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
Crispin Marshfield - Chịu trách nhiệm thiết kế ngoại thất Mulsanne.

"Đối với tôi, Mulsanne sẽ luôn là một trong những dự án mà tôi tự hào nhất", chịu trách nhiệm thiết kế ngoại thất cho Mulsanne, ông Crispin Marshfield chia sẻ. Crispin nhận định, vượt qua thời gian, Mulsanne đã được công nhận là một biểu tượng hiện đại, hoàn toàn không giống với bất kỳ điều gì khác trên đường.

Peter Guest là người đứng đầu bộ phận ngoại thất và thiết kế cho Mulsanne. Người đàn ông có hơn 17 năm làm việc tại Bentley, chịu trách nhiệm chính về cấu trúc thân xe và khoang xe của Mulsanne. Guest cho biết: "Mulsanne được đặt nhiều kỳ vọng về kỹ thuật - với cấu trúc thân xe hoàn toàn mới, hệ thống điện, thiết kế nội ngoại thất, khung gầm và động cơ thiết kế lại mạnh mẽ".

"Nội thất hoàn toàn mới và cực kỳ phức tạp. Hàng trăm miếng da và gỗ được sắp xếp hoàn hảo, bao quanh khoang xe", Guest nói thêm. Trước khi đi vào sản xuất, những ý tưởng về gỗ và da cần được trao đổi với những người thợ lành nghề trong nhà máy. Điều này giúp đảm bảo việc các ý tưởng và sáng tạo trong vật liệu và thiết kế có thể thành hiện thực. "Đó là một thách thức lớn", ông Guest thừa nhận.

a
cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
Peter Guest - Trưởng bộ phận ngoại thất và thiết kế cho Mulsanne

Sau khi hoàn thiện phần khung, thân xe Mulsanne sẽ được đến khâu tiếp theo là kiểm tra bề mặt. Ian Johnson là người thực hiện việc này bằng tay và mắt thường. Điều này sẽ giúp đảm bảo không có một lỗi dù nhỏ nhất trên bề mặt xe trước khi chuyển đến công đoạn sơn tiếp theo.

Ian Johnson đã có 8 năm làm việc tại Bentley, phụ trách về việc chế tạo thân xe cho tất cả Mulsanne trên thế giới. "Tôi đã học và phát triển các kỹ năng truyền thống về kỹ thuật hoàn thiện kim loại, sử dụng một loạt các dụng cụ thủ công, đảm bảo mỗi thân xe tạo ra đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất", anh chia sẻ.

cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
Ian Johnson - Phụ trách kiểm tra độ hoàn thiện thân xe bằng tay

"Mulsanne đối với tôi là sự kết hợp hoàn hảo giữa di sản Bentley và sự chuyển đổi sang thế hệ hiện đại ngày nay", trưởng bộ phận sơn, Rob Thompson chia sẻ. Ông nói rằng, một số màu sắc đặc biệt mà họ sáng tạo cho Mulsanne thực sự ngoại mục. Đặc biệt là lớp sơn hoàn thiện satin bespoke và lớp sơn ánh kim tuyệt đẹp có tên Liquid Mercury.

Trong khi đó, John Fisher là người chịu trách nhiệm cao nhất về gỗ trên chiếc Mulsanne kể từ khi mẫu xe này ra mắt cách đây một thập kỷ. "Điểm ấn tượng nhất với tôi là được làm việc với nhiều khách hàng khi họ ghé thăm nhà máy để lên cấu hình cho chiếc xe thửa riêng", Fisher bộc bạch. Ông nói rằng, những khách hàng này bị mê hoặc bởi sự chi tiết, phức tạp và đặc biệt là sự khéo léo của những người thợ thủ công. Tất cả mang đến sự độc đáo và duy nhất cho mỗi chiếc xe.

cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
John Fisher - Phụ trách xưởng gỗ Bentley

Tim Seipel là người làm việc trực tiếp với động cơ V8 6,75 lít. Ông từng phụ trách việc phát triển hệ thống khử kích hoạt xi lanh cho Tập đoàn Volkswagen, và hiện đang quản lý việc Hiệu chỉnh động cơ cho các động cơ V8 của Bentley.

"Động cơ V8 6.75L L-Series này thực sự là một biểu tượng, kể từ lần đầu tiên đưa vào sản xuất vào năm 1959", Tim Seipel chia sẻ một cách đầy tự hào. Ông từng là thành viên của nhóm phát triển và cải tiến cỗ máy này trong suốt nhiều năm. "Nhưng nó sẽ thực sự bị khai tử", ông chia sẻ trong tiếc nuối.

cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
Tim Seipel - Phụ trách động cơ V8 6.75L tăng áp trên Bentley Mulsanne.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, trong tâm trí của tôi, Bentley đã đạt đến sự xa xỉ cao nhất với mỗi chiếc Mulsanne ra đời", Donna Morrey chia sẻ. Bà là người quản lý quá trình lắp ráp của Mulsanne, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao nhất cho mẫu flagship của Bentley.

Gia nhập Bentley từ năm 2007, Hans Holzgartner là giám đốc phụ trách marketing sản phẩm cho Mulsanne. Anh là người giới thiệu tới khách hàng các vật liệu, quá trình làm thủ công và các tính năng mà những hãng xe khác không thể mơ ước. "Chẳng hạn như các chi tiết làm từ thép không gỉ được đánh bóng bằng tay trong 10 giờ đồng hồ", Hans Holzgartner nói thêm.

Để kết thúc bài viết này, Hans Holzgartner chia sẻ: "Mulsanne đánh dấu cho đỉnh cao trong 100 năm đầu tiên của Bentley, và tất cả những gì chúng tôi đã thu lượm được trong thời gian này. Giờ là lúc chúng tôi sẵn sàng bước vào một chương hoàn toàn mới".

cha de sieu sang bentley mulsanne noi gi
Donna Morrrey - Người quản lý quá trình lắp ráp của Mulsanne.

https://cuocsongantoan.vn/cha-de-sieu-sang-bentley-mulsanne-noi-gi-41732.html

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng