08:00 | 04/11/2020

Câu chuyện kinh doanh xe hơi thời công nghệ số

Những năm trở lại đây, thương mại trực tuyến có lẽ là địa hạt sôi nổi nhất - khi người tiêu dùng và người bán ngày càng có xu hướng chuyển sang mua sắm trực tuyến, đặc biệt rõ rệt hơn từ sau dịch Covid-19.    

Gia nhập thị trường trực tuyến - bước đi tất yếu của nhà cung ứng

Bắt đầu bán xe hơi trực tuyến được vài tháng, anh Minh - chủ doanh nghiệp cung ứng xe hơi Trí Minh tại TP.HCM không giấu nổi sự hào hứng: “Đây quả thật là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bình thường, tôi phải tốn khoản chi phí tương đối lớn đầu tư cho trưng bày, ấy thế mà bây giờ cái gì cũng online được hết, tiết kiệm được một khoản kha khá, lại còn đỡ tốn thời gian đi lại của hai bên trước khi quyết định đi đến giao dịch”.

cau chuyen kinh doanh xe hoi thoi cong nghe so
Nhiều nhà cung ứng xe hơi bắt đầu tìm cho mình những “mảnh đất số” mới.

Nhà cung ứng Trí Minh chỉ là một ví dụ điển hình trong số hàng trăm câu chuyện “đánh chiếm trực tuyến” của các doanh nghiệp bán xe hơi. Theo nghiên cứu mới của Frost & Sullivan, năm 2019, có gần 825.000 xe mới bán ra trên các kênh trực tuyến, hiện 10 thương hiệu ôtô đã áp dụng cách này.

Lý giải về quyết định “đón đầu” thị trường xe hơi trực tuyến của mình, anh Minh chia sẻ: “Trước đó, tình cờ đọc được một bài báo nói về hãng xe công nghệ Tesla và con số 66% doanh số online được thanh toán hoàn toàn qua mạng, tôi ấn tượng nhớ mãi. Các hãng xe hàng đầu họ làm được như vậy thì chứng tỏ thị trường trực tuyến này sẽ là ‘miếng bánh béo bở’ trong tương lai! Nhưng thú thật, cũng phải tới thời gian vừa rồi khi vướng dịch Covid, showroom thưa thớt, tôi mới chính thức bắt đầu mày mò tìm hiểu về việc bán xe online.”

Lựa chọn “bạn đồng hành” ưng ý - bài toán nan giải

Để chuẩn bị cho “hành trang trực tuyến” của doanh nghiệp, anh Minh quyết định hợp tác cùng lúc với 3 - 4 website mua bán xe hơi. Tuy nhiên, đa phần nền tảng hiện có chỉ cung cấp những thông tin cơ bản của người mua và người bán. Điều này khiến phía anh Minh thường mất thời gian để giải thích, chăm sóc lại khách hàng từ đầu.

Một số nền tảng không tập trung vào đúng đối tượng mục tiêu của phân khúc sản phẩm mà anh bán, nhiều khi dẫn đến tình cảnh tréo ngoe: “Cứ tưởng đã ăn chắc khi thấy khách tìm đến mình, nhưng hóa ra sau một hồi tìm hiểu mới phát hiện ‘chúng ta không thuộc về nhau’” - anh Minh hài hước kể lại.

Chẳng riêng anh Minh, thực tế đây cũng là khó khăn mà không ít người bán gặp phải khi chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến. Nhu cầu về một nền tảng toàn diện, chất lượng với hệ thống thông tin khoa học, bảng giá xe ô tô cũ uy tín, minh bạch; tối ưu hóa sự kết nối và tương tác giữa người bán với người mua ngày càng trở nên rõ rệt.

Hệ sinh thái Oto.com.vn - Giải pháp bán xe trực tuyến “all-in-one” cho doanh nghiệp

“Bớt hẳn tình cảnh “đúng khách nhưng lại sai nhu cầu”” - Anh Minh tiếp tục chia sẻ. Theo anh, nhờ thông tin cung cấp trên hệ sinh thái, khách hàng của anh hiểu rõ mình cần gì, muốn một chiếc ô tô như thế nào, tạo đà đi đến quyết định mua xe cuối cùng. “Những bài đánh giá hay thông tin từ những trang này đã gián tiếp tư vấn cho người mua” - Anh Minh nói tiếp - “Khách hàng có kiến thức nền sẵn thì những người bán như mình tư vấn cũng dễ dàng hơn nhiều".

cau chuyen kinh doanh xe hoi thoi cong nghe so
Hệ sinh thái Oto.com.vn cung cấp nhiều hoạt động hỗ trợ người kinh doanh xe hơi.

Nếu như trước đây, để có thể nâng cao doanh số, những người bán như anh Minh phải tìm kiếm nguồn khách hàng ở nhiều kênh khác nhau. “Lo nhất là không có khách. Doanh nghiệp phải thành lập hẳn một đội chuyên sàng lọc, tìm kiếm” - Anh Minh than thở - “Từ khi biết đến hệ sinh thái thì nỗi lo đó gần như không còn. Chẳng những tiếp cận nguồn khách hàng phong phú mà còn có thể tương tác với họ qua các chiến dịch trên mạng xã hội hay các chương trình khuyến mãi do kênh tổ chức."

Nhờ đó, doanh nghiệp của anh Minh ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ. Với từng nhóm người mua cụ thể,với nhu cầu và khả năng tài chính cụ thể, đội ngũ nhân viên sẽ có cách tư vấn khác nhau, thoả mãn đến từng đối tượng khách hàng. “Cái hay của kinh doanh trực tuyến là mình có cơ hội hiểu thêm về khách hàng của mình, hiểu những khó khăn họ đang gặp phải để mà tiếp cận và chăm sóc, hỗ trợ kịp thời”

Theo anh Minh, một trong những tính năng sáng giá của hệ sinh thái là Học viện Oto cùng chương trình Partnership giúp cung cấp những thông tin về thị trường, phân tích hành vi khách hàng cụ thể cũng như kiến thức bán xe kỹ thuật số cho đội ngũ bán hàng ở showroom.

cau chuyen kinh doanh xe hoi thoi cong nghe so
Tính năng Học viện oto tổng hợp nhiều nghiên cứu thị trường hữu ích cho các nhà cung ứng.

Quả thực, sự ra đời của hệ sinh thái Oto.com.vn đã khắc phục được hầu hết những khuyết điểm trên các nền tảng trước đây. Sau một quá trình tìm hiểu, so sánh và đánh giá, anh Minh cũng như rất nhiều doanh nghiệp khác đã lựa chọn Oto.com.vn là “điểm dừng chân” cuối cùng trong hành trình mở rộng thị trường “kinh doanh số".

Box thông tin:

“Mua xe khó, có oto.com.vn lo” - chiến dịch mua xe hơi dễ dàng từ A đến Z nhờ hệ sinh thái hứa hẹn sẽ mang đến giải pháp hoàn hảo cho hành trình mua xe của khách hàng cùng với nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh việc nhận được ngay phần quà đặc biệt đến từ Oto.com.vn, quý khách hàng còn nhận được các loại ưu đãi vô cùng đa dạng ở mọi lĩnh vực thiết yếu như Tài chính - Bảo hiểm, Phụ tùng - Phụ kiện, Bảo dưỡng - Chăm sóc xe,... Quý khách hàng có thể tự do lựa chọn sử dụng các dịch vụ đến từ những đối tác tốt nhất trong lĩnh vực ô tô.

Thời gian diễn ra chương trình sẽ kéo dài từ 21/10/2020 đến hết ngày ngày cuối cùng của năm 2020 và áp dụng cho tất cả khách hàng đăng ký nhận ưu đãi và thực hiện việc mua bán thành công qua nền tảng của Oto.com.vn.

Theo CSAT

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng