16:23 | 04/07/2018

Cận cảnh hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất thủ đô

Theo kết quả kiểm tra đột xuất của Đoàn liên ngành Bộ Công an và Bộ Xây dựng, công tác PCCC tại Vinhomes Times City được đánh giá hiện đại và phối hợp chuyên nghiệp hàng đầu tại Thủ đô.

Về tổng thể, toàn bộ diện tích khu đô thị Times City được chia làm 3 khu vực sở hữu hệ thống PCCC hiện đại, kết nối đồng bộ và được vận hành 24/7 tương tự nhau.

Giao thông trong khu đô thị Times City được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo khả năng di chuyển và tiếp cận đám cháy của các xe cứu hỏa. Các trụ tiếp nước chữa cháy cũng được lắp đặt tại các vị trí thuận tiện, dễ quan sát và đảm bảo mật độ 150 m/1 trụ.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Trụ tiếp nước chữa cháy được đảm bảo mật độ 150m/cột trong khu đô thị Times City.

Ngoài các hồ điều hòa lưu trữ 90.000 m3 nước, chủ đầu tư đã trang bị 4 bể nước ngầm có tổng dung tích 8.700 m3 bên ngoài các tòa nhà. Nước từ bể ngầm được hệ thống máy bơm hiện đại tự động cấp lên các téc nước đặt trên nóc các tòa nhà.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Hệ thống máy bơm vận hành hệ thống PCCC (màu đỏ) tự động đẩy nước từ bể ngầm lên các téc nước đặt trên nóc các tòa nhà.

Trên nóc mỗi tòa nhà, chủ đầu tư trang bị 8 téc nước kết nối với nhau, có tổng dung tích 160 m3 đảm bảo lượng nước chữa cháy cho ít nhất 2 điểm cháy trở lên, liên tục trong nhiều giờ.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Trên nóc mỗi tòa nhà đều được trang bị 8 téc nước có tổng dung tích 160 m3.

Chủ đầu tư đã lắp đặt hệ thống máy bơm điều áp tự động để giữ mức áp suất nước trong đường ống luôn ổn định từ 5 – 8 kgf/cm3, đảm bảo các họng nước cứu hỏa, đầu chữa cháy sprinkler luôn hoạt động hiệu quả.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Hệ thống máy bơm điều áp đặt trên nóc các tòa nhà ở Times City.

Các khu vực chung của các tòa nhà đều được lắp đặt hệ thống chuông, loa báo cháy, các đầu báo cháy (báo khói và báo nhiệt), tủ chữa cháy vách tường, hệ thống hút khói hành lang, đầu chữa cháy Sprinkler, bảng chỉ dẫn thoát hiểm song ngữ... Tại các căn hộ, chủ đầu tư đều trang bị đồng bộ các đầu báo cháy (báo khói và báo nhiệt), đầu chữa cháy Sprinkler 68 độ và 93 độ tương ứng tại phòng khách và phòng bếp.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Các bộ phận phối hợp sử dụng thiết bị chuyên dụng kiểm tra định kỳ hệ thống PCCC tại hành lang trong các tòa nhà.

Mỗi tòa nhà đều được trang bị 2 thang thoát hiểm theo đúng tiêu chuẩn quy định, được tăng áp bởi hệ thống điều áp buồng thang đảm bảo không bị nhiễm khói từ bên ngoài khi xảy ra cháy. Các cửa thoát hiểm đều được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, đảm bảo khả năng chống cháy trên 70 phút.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Kỹ thuật viên đang sử dụng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra gió trong buồng thang khi hệ thống điều áp được tự động kích hoạt.

Tiếp cận đám cháy trong thời gian nhanh nhất là yếu tố đặc biệt quan trọng trong công tác PCCC. Khi có cháy, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ có thể nhanh chóng tiếp cận đám cháy tại tất cả các tầng bằng hệ thống thang máy được thiết kế riêng, có thể điều khiển chủ động và hoạt động 24/7 ngay cả khi xảy ra cháy.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Thang máy dành riêng cho lực lượng PCCC ngày thường được sử dụng làm thang hàng hoặc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Tất cả các hệ thống điện tại Times Cỉy được trạng bị hệ thống PCCC bằng khí nitơ có thể tự động chữa cháy khi có sự cố. Đây là công nghệ hiện đại nhất mà rất ít khu đô thị tại Việt Nam có thể sở hữu và vận hành trơn tru.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Kỹ thuật viên chuyên trách kiểm tra các thiết bị trong các phòng điện.

Times City sở hữu hệ thống “màng ngăn cháy Drencher” tại tầng hầm hiện đại nhất hiện nay. Khi có sự cố xảy ra, hệ thống này sẽ tự động kích hoạt các đầu chữa cháy Sprinkler, đồng thời sẽ kích hoạt hệ thống “màng ngăn cháy Drencher” tạo ra một “màn mưa” bao kín diện tích 3.000 m2, cô lập và dập tắt đám cháy. Hệ thống hút khói cũng sẽ được tự động kích hoạt để hút toàn bộ khói ra khỏi khu vực cháy.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Hệ thống màng ngăn cháy Drencher tạo “màn mưa” bao trọn khu vực đám cháy.

Con người chính là yếu tố trung tâm đảm bảo sự vận hành hiệu quả của bất kỳ hệ thống PCCC nào. Các kỹ sư, kỹ thuật viên trình độ cao túc trực 24/7 phát hiện, thu thập, giám sát, điều hành toàn bộ công tác PCCC của khu đô thị tại phòng điều khiển trung tâm. Tất cả các hiện tượng cháy nổ từ các tòa nhà được thu thập tự động về phòng điều khiển trung tâm để có phương án xử lý kịp thời và đồng bộ. Ngoài ra, phòng điều khiển camera trung tâm cũng là một trong những hệ thống hỗ trợ phát hiện các tình huống cháy nổ tại tất cả các khu vực trong khu đô thị.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Các kỹ sư, kỹ thuật viên vận hành hệ thống PCCC 24/7 tại phòng điều khiển trung tâm.
can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Các kỹ sư, kỹ thuật viên vận hành hệ thống camera giám sát.

Mô hình PCCC hiện đại và sự phối hợp chuyên nghiệp được duy trì đồng bộ tại tất cả các khu đô thị Vinhomes. Mới đây, chủ đầu tư Vinhomes tiếp tục đầu tư thêm 500 tỷ đồng để nâng cấp toàn diện hệ thống PCCC và công tác an ninh tại tất cả các khu đô thị Vinhomes. Với những giá trị gia tăng liên tục được bổ sung, nâng cấp và làm mới, Vinhomes đã thực hiện đúng định hướng kiến tạo không gian sống chất lượng cao, và được thị trường bình chọn là chủ đầu tư của nhiều “khu đô thị đáng sống nhất” nhất Việt Nam, khẳng định vị thế uy tín của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam.

can canh he thong pccc hien dai bac nhat thu do
Khu đô thị Times City.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng