20:00 | 06/01/2019

Camera theo dõi tài xế sẽ có mặt trên xe Volvo từ năm 2020

Hệ thống camera được tích hợp công nghệ theo dõi sinh trắc học, có thể theo dõi nồng độ glucose thông qua hệ thống quét đồng tử mắt.
Những mẫu SUV và bán tải hút khách nhất Việt Nam Motor Show 2018 Thương hiệu xe đáng tin cậy nhất 2018: Lexus vững ngôi đầu, Tesla và Volvo xếp cuối 3 mẫu xe đắt giá nhất Việt Nam Motor Show 2018

Hãng xe Thuỵ Điển nổi tiếng thế giới về độ an toàn vừa cho biết kế hoạch cung cấp một loạt hệ thống camera trong xe từ năm 2020. Hệ thống camera này sẽ mở ra nhiều công nghệ mới mặc dù nó làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng xe hơi.

camera theo doi tai xe se co mat tren xe volvo tu nam 2020
Mục tiêu khi lắp đặt hệ thống camera nhằm đưa ra cảnh báo sớm nhất về sức khoẻ người lái trước khi quá muộn.

Atif Rafiq - Giám đốc Bộ phận Kĩ thuật số của Volvo - cho biết, camera trong xe chỉ là trang bị khách hàng lựa chọn thêm chứ không phải là thiết bị có sẵn. Ông cũng lưu ý rằng, camera trong xe là một hệ thống rất tiên tiến ở thời đại này. Ông cho biết, hệ thống camera được tích hợp công nghệ theo dõi sinh trắc học.

camera theo doi tai xe se co mat tren xe volvo tu nam 2020
Lái xe trong thời gian dài có thể gây mệt mỏi, buồn ngủ.

Chẳng hạn, nó có khả năng theo dõi nồng độ glucose thông qua quét đồng tử và dữ liệu sẽ được lưu trữ trong xe sau đó, hệ thống sẽ báo cho người dùng hoặc bệnh viện nếu camera phát hiện vấn đề sức khỏe.

Hệ thống camera cũng có thể phát hiện mức độ mệt mỏi, căng thẳng để cài đặt các chế độ giúp người lái thư giãn khi lái xe về nhà, ví dụ sau một ngày dài ở văn phòng, ông Rafiq nói thêm. Mục tiêu là dự đoán các tình huống khẩn cấp về sức khỏe trước khi chúng xảy ra.

camera theo doi tai xe se co mat tren xe volvo tu nam 2020

Volvo đã thử nghiệm hệ thống camera trong xe hơi từ năm 2017 như một phần của chương trình nghiên cứu xe tự lái. Các camera ở chiếc xe thử nghiệm được sử dụng để theo dõi hành vi của người lái khi chiếc xe lái, đã giúp các kỹ sư tự tin đưa vào sản xuất hàng loạt vào năm tới.

Trong tương lai khi công nghệ tự lái đạt được những thành tựu nhất định, hệ thống camera này sẽ mở ra một loạt hướng phát triển mới. Ví dụ như hội nghị truyền hình trực tuyến cho hành khách. Tương lai gần, hệ thống camera có thể xác định chính xác danh tính người lái và lựa chọn các chế độ lái yêu thích hoặc cài đặt nhiệt độ điều hoà không khí, kênh radio ..v...v...

Về những lo ngại về quyền riêng tư, ông Rafiq lưu ý rằng tất cả các cảnh quay sẽ được ẩn danh, không được liên kết với bất kỳ chiếc xe cụ thể nào và sẽ không được chia sẻ vì bất kỳ lý do nào. Tuy vậy, vẫn cần thời gian để thuyết phục khách hàng lựa chọn công nghệ đầy tiềm năng này.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng