08:38 | 20/06/2020

Cách xử lý những đốm nước xấu xí trên vỏ xe ô tô

Đốm nước là một trong những điều khó chịu nhất mà chủ xe phải đối phó. Cho dù bạn có cố gắng tránh mưa, nắng, chăm sóc tối đa khi rửa xe... nhưng những đốm nước vẫn xuất hiện khiến cho chiếc xe trở nên xấu xí.
Kinh nghiệm mở trung tâm chăm sóc xe: Kỷ luật là yếu tố thành công Kinh nghiệm mở trung tâm chăm sóc xe: Cần mua sắm những gì? Kinh nghiệm mở trung tâm chăm sóc xe hơi: Những sai lầm dễ 'vấp'

Chỉ cần bạn lái xe trước vòi phun nước, dưới mưa, rửa xe dưới trời nắng... là đủ để các đốm nước xuất hiện.

- Nhưng, nó chỉ là nước, nó có thể tệ đến mức nào?

- Chà, nó không bao giờ chỉ là nước!

Nước rơi trên xe của bạn có thể đã tiếp xúc với hóa chất hoặc trầm tích, cho nên nó có thể chứa các chất ô nhiễm khác nhau... Khi các giọt nước khô đi, những chất có trong nước lại vẫn còn trên xe của bạn, dẫn đến một điểm hoặc vệt bẩn.

cach xu ly nhung dom nuoc xau xi tren vo xe o to
Đốm nước là một vị trí mà các khoáng chất còn đọng lại trên bề mặt sau khi tiếp xúc với không khí và khô lại.

Các loại đốm nước

Thành thật mà nói, không phải tất cả các đốm nước đều được tạo ra như nhau, và mọi người thường đặt các đốm nước thành hai loại riêng biệt:

Loại 1: Nước bị đọng trong một thời gian và bốc hơi, để lại một lớp trầm tích hoặc khoáng chất. Những vật liệu lơ lửng này được gọi là tổng chất rắn hòa tan hoặc TDS hay vết nước cứng (tương tự như những gì bạn có thể thấy trong phòng tắm của bạn). Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là những khoáng chất này nằm trên bề mặt sơn.

Loại 2: Các đốm nước loại 2 cũng có thể là loại 1. Sự khác biệt ở đây là các lớp cặn trên bề mặt cũng để lại một vết khắc trong lớp hoàn thiện. Những vết khắc này xảy ra vì nước rơi vào xe của bạn có chứa chất ăn mòn. Chất ăn mòn này hòa tan một phần của sơn.

cach xu ly nhung dom nuoc xau xi tren vo xe o to
Có 2 loại đốm nước: đốm nước nằm trên bề mặt sơn và đốm nước hòa tan một phần của sơn.

3 cách để loại bỏ vết đốm nước

Khi những đốm nước vừa xuất hiện trên xe, đó là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bạn loại bỏ chúng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng một chất tẩy vết nước hoặc một sản phẩm chăm sóc xe chi tiết. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có một số giải pháp cho những người không có các sản phẩm chăm sóc xe chuyên dụng:

1. Rửa xe:

Nếu bạn thấy những đốm nước xuất hiện trên xe, điều đầu tiên cần làm là rửa sạch và lau khô hoàn toàn chiếc xe của bạn. Nếu bạn tự tay thực hiện, một lời khuyên: Rửa hai xô là tốt nhất và trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ trầm tích khô nào cũng sẽ làm mềm và rửa sạch.

cach xu ly nhung dom nuoc xau xi tren vo xe o to
Nếu thấy những đốm nước xuất hiện trên xe, điều đầu tiên cần làm là rửa sạch và lau khô hoàn toàn chiếc xe của bạn.

Các đại lý sẽ khuyến nghị sử dụng nước khử ion hoặc chất làm mềm nước. Đây là thực tế cho hầu hết người chủ xe và thực sự cần thiết để loại bỏ các đốm nước. Nếu bạn cực kỳ lo lắng về điều này, hãy cân nhắc mua nước cất từ ​​cửa hàng tạp hóa của bạn để rửa sạch lần cuối.

Hãy nhớ rằng, sự bốc hơi nhanh dưới trời nắng và khí khô là nguyên nhân chính. Đó là lý do tại sao các đốm nước xảy ra ở nơi đầu tiên là ở bề mặt tiếp xúc nắng và không khí. Bạn nên rửa xe ở nơi có bóng râm và lau khô bằng khăn siêu sợi (Micro Fiber).

2. Sử dụng giấm trắng.

Sau khi rửa xe bằng phương pháp 2 xô, vẫn có thể có cặn khoáng. Một giải pháp đơn giản gồm các phần bằng nhau giấm trắng và nước cất nhẹ nhàng lau qua các đốm sẽ loại bỏ chúng. Giấm hoạt động tốt cho các đốm nước cứng vì nó có thể loại bỏ magiê và canxi.

Một lần nữa nhắc cho bạn, điều quan trọng là phải làm điều này ngay sau khi bạn rửa và làm khô xe. Bạn không muốn mài bụi bẩn vào sơn, gây thêm vấn đề khác ngoài khả năng của bạn.

cach xu ly nhung dom nuoc xau xi tren vo xe o to
Để tránh các đốm nước nên rửa xe ở nơi có bóng râm và lau khô bằng khăn siêu sợi (Micro Fiber).

3. Sử dụng đất sét hoặc khăn đất sét chuyên dụng.

Sau khi bạn rửa xe và thử phương pháp giấm, bạn có thể cần sử dụng đất sét. Vật liệu đất sét sẽ loại bỏ các trầm tích còn sót lại trên bề mặt như các hạt kim loại, ô nhiễm công nghiệp, bụi phanh, bụi đường ray và lớp phủ ngoài. Bạn nên lưu ý rằng luôn luôn sử dụng đất sét với chất bôi trơn như xà bông hoặc sản phẩm chuyên dụng. Điều này ngăn chặn các mảnh vụn làm trầy xước bề mặt hơn nữa.

Khi sử dụng đất sét để nhặt các hạt bạn nên nhào thường xuyên. Điều này đảm bảo bạn sử dụng đất sét tươi mỗi lần. Sau khi thực hiện, lau khăn bề mặt sợi nhỏ.

cach xu ly nhung dom nuoc xau xi tren vo xe o to
Đất sét sẽ loại bỏ các trầm tích còn sót lại trên bề mặt như các hạt kim loại, ô nhiễm công nghiệp, bụi phanh, bụi đường ray và lớp phủ ngoài.

Việc đối phó với các đốm nước gây khó chịu không quá khó. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên bảo vệ xe của mình khỏi bị các đốm nước "tấn công". Tuyến phòng thủ đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu là luôn có một lớp sơn tốt hoặc các loại phủ bóng chuyên dụng phủ lên bề mặt sơn của xe. Ngoài ra, phải ngăn chặn thời gian để các đốm nước phát triển. Giữ một chiếc khăn siêu sợi trong xe, làm sạch và lau khô xe mỗi khi nó bị ướt.

Cố gắng giữ xe khỏi bị ướt là hay nhất nhưng dường như điều này là bất khả thi với điều kiện khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Do đó, trang bị kiến thức để có thể biết cách tự xử lý những đốm này vẫn là lựa chọn hơn hết. Nếu có thể tự thao tác bạn cũng có thể tiết kiệm một số tiền. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn với tay nghề của mình, hoặc nhà bạn không có mái xe, và không nên rửa xe dưới cây, máng xối nước, hay giữa trưa hè nắng gắt... bạn có thể tìm 1 điểm rửa xe chuyên nghiệp.

Ofer - Nguyễn Linh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng