12:11 | 23/03/2021

Các công ty xe điện ở Châu Á có nên học theo NIO?

William Li – CEO của NIO đã chọn đổi pin và thuê pin là hướng đi trong giai đoạn hiện tại. Điều này được khách hàng Trung Quốc hưởng ứng nồng nhiệt.
Giải quyết bài toán thời gian sạc với ôtô điện Mitsubishi muốn đầu tư nhà máy sản xuất ôtô điện tại Việt Nam Trào lưu ôtô điện đang tới nhanh hơn nhiều người nghĩ

Như bài trước đã đề cập, NIO hãng xe điện chỉ có 6 năm tuổi của Trung Quốc đã có vốn hoá vượt qua tập đoàn ôtô GM Mỹ. Với tốc độ phát triển năm sau gấp hơn đôi năm trước NIO đang là hiện tượng được quan tâm nhất chỉ sau Tesla. Với doanh số bán năm sau gấp đôi năm trước 11 ngàn xe năm 2018, 20 ngàn xe 2019 và 2020 với 43 ngàn xe. Đương nhiên chỉ bằng chưa được 1/10 Tesla nhưng với tiềm năng phát triển như vậy ở một thị trường lớn như Trung Quốc thì NIO hoàn toàn có khả năng thống trị thị trường tầm trung và cao cấp ở Trung Quốc. Vậy điều gì đã làm nên thành công của NIO?

Câu trả lời rất đơn giản. Đổi pin!

Dù cho ý tưởng chôm của Elon Musk, William Li – CEO của NIO đã cho thấy rằng anh rất hiểu thói quen sử dụng xe và hạ tầng đỗ xe của người Trung Quốc. Với kinh nghiệm startup nhiều công ty có liên quan tới ôtô và Internet William Li đã chọn đổi pin và thuê pin là hướng đi trong giai đoạn hiện tại và được khách hàng Trung Quốc hưởng ứng nồng nhiệt.

Các công ty xe điện ở châu Á có nên học theo NIO?
Với tốc độ phát triển năm sau gấp hơn đôi năm trước NIO đang là hiện tượng được quan tâm nhất chỉ sau Tesla

Người giàu và trung lưu ở Trung Quốc tập trung ở các đô thị và các khu nhà cao tầng nơi các tầng hầm và bãi đỗ xe ngoài trời thiếu hoặc không có hạ tầng để sạc điện, hoặc nếu có thì vẫn là điện công xuất thấp khả năng sạc đầy xe qua đêm là không khả thi (nếu dùng ổ cắm điện bình thường ở trên tường, sạc đầy 1 chiếc xe có thể mất khoảng 20 tiếng hoặc hơn). Với một chiếc xe điện mà không có khả năng đổi pin, thì khách hàng có 2 lựa chọn. Một là sạc tại nhà với nguồn điện khoẻ hơn (fast charger) để đảm bảo cứ đỗ xe qua đêm là đầy pin. Hai là cứ vài ngày mang xe ra trạm sạc nhanh và ngồi chờ khoảng 1 đến 4 tiếng.

Mỗi một lần đổi pin chiếc ES8 của NIO có thể chạy được khoảng 500km, với một người đi làm không quá xa thì một tuần họ chỉ cần đổi pin 1 lần, với chi phí cỡ khoảng 3 triệu/tháng. Khách hàng sở hữu chiếc ES8 có thể thoải mái đổi pin đến 6 lần/tháng mà không phải bỏ tiền ra mua 1 cục pin giá cỡ 10.000 đô và bộ sạc nhanh lắp ở nhà.

Được sự đánh giá rất cao của giới đầu tư và các chuyên gia, hiện tại tất cả cùng ngồi chờ cuộc chiến giữa Tesla và mấy chục đại gia sản xuất ôtô điện Trung Quốc nơi mà chính phủ đã lấy chuẩn đổi pin của NIO thành chuẩn quốc gia và cho các hãng xe khác được tham gia vào thị trường đổi pin. Nhưng trên hết, CEO NIO William Li nói: "Đây là cuộc chiến giữa một bên là xe điện và một bên là xe động cơ đốt trong chứ không hẳn là giữa Tesla và NIO".

Như vậy con đường nào cho các hãng sản xuất ôtô điện ở Việt Nam? Câu trả lời có lẽ là cả 2 cả sạc nhanh lẫn đổi pin vì mỗi khách hàng sẽ có nhu cầu và mức độ chấp nhận khác nhau. Tuy nhiên với loại xe có khả năng đổi pin thì vẫn có thể sạc nhanh được, nó mang đến cho người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn.

Ngô Việt Hưng

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng