09:00 | 11/08/2021

Các cách phân loại dầu động cơ theo nguồn gốc

Dầu động cơ, khi phân loại theo nguồn gốc sẽ được phân thành ba loại gồm dầu công nghệ tổng hợp toàn phần, dầu công nghệ tổng hợp và dầu gốc khoáng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dầu động cơ. Việc lựa chọn được loại dầu động cơ phù hợp là điều quan trọng đối với tuổi thọ và độ bền của xe. Bên cạnh các chỉ số liên quan đến độ nhớt, nguồn gốc của dầu cũng được nhiều người quan tâm.

Trong nội dung bài viết này, OtoFun News sẽ giải đáp về ba nguồn gốc dầu hiện nay.

1. Dầu gốc khoáng

Trước đây, từng có thời điểm, tất cả các loại dầu động cơ là dầu thông thường, hay còn được gọi là dầu gốc khoáng. Dầu gốc khoáng là lựa chọn kinh tế nhất, vì chúng đòi hỏi quá trình tinh chế ít hơn. Các quy trình này khá tốn kém trong quá trình sản xuất dầu động cơ. Nhiều nhà sản xuất ô tô vẫn chỉ định dầu động cơ thông thường miễn là chúng tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp mới nhất.

Điều quan trọng là trong khi dầu động cơ gốc khoáng gần với dầu tự nhiên hơn các loại dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp, chúng vẫn chứa các chất phụ gia quan trọng để giúp giảm hao mòn động cơ và cải thiện hiệu suất. Trong các loại dầu gốc khoáng như Castrol GTX, nhà sản xuất sẽ bổ sung các chất phụ gia có khả năng làm sạch cặn bùn và chống lại sự hình thành cặn bùn mới.

Các cách phân loại dầu động cơ theo nguồn gốc
Dầu nhớt Castrol GTX

2. Dầu công nghệ tổng hợp

Dầu công nghệ tổng hợp là sự cân bằng giữa giá trị kinh tế do dầu gốc khoáng mang lại cùng hiệu suất vượt trội của dầu tổng hợp toàn phần. Với khả năng bảo vệ, chống mài mòn động cơ tốt hơn so với các loại dầu nhớt thông thường, dầu công nghệ bán tổng hợp đang là sự lựa chọn phổ biến nhất.

Với dòng sản phẩm dầu công nghệ tổng hợp, Castrol nổi tiếng với các sản phẩm thuộc dòng MAGNATEC. Dòng sản phẩm này có ba sản phẩm chính gồm Castrol MAGNATEC SUV, Castrol MAGNATEC Stop-Start và Castrol MAGNATEC. Công nghệ DUALOCK đột phá của Castrol MAGNATEC mới là sự kết hợp của hai loại phân tử bảo vệ. Các phân tử này bám chặt lên các cơ phận quan trọng bên trong động cơ, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động. Với mỗi sản phẩm, Castrol hướng đến một loại động cơ khác nhau, phù hợp với từng điều kiện vận hành khác nhau của xe.

Các cách phân loại dầu động cơ theo nguồn gốc
Dầu nhớt Castrol MAGNATEC

3. Dầu công nghệ tổng hợp toàn phần

Nhiều nhà sản xuất ô tô hiện nay lựa chọn dầu công nghệ tổng hợp toàn phần với đặc điểm kỹ thuật mới nhất đảm bảo vai trò bảo vệ và cho tối ưu hóa hiệu suất hoạt động động cơ. Trong hơn một thập kỷ qua, các nhà sản xuất ô tô hiệu suất cao tại châu Âu vẫn luôn khuyến nghị sử dụng loại dầu công nghệ tổng hợp toàn phần cho động cơ của họ. Nhiều nhà sản xuất lớn trong đó, bao gồm Audi, Volkswagen, Jaguar Land Rover và Aston Martin cũng khuyên dùng Castrol EDGE, là loại dầu động cơ công nghệ tổng hợp toàn phần tiên tiến.

Các kỹ sư của Castrol làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất ô tô nhằm chế tạo ra các loại dầu động cơ mạnh mẽ nhất, được thiết kế dành riêng cho các loại bề mặt chi tiết máy và giới hạn của mọi loại động cơ. Ngoài việc đáp ứng các khuyến nghị của nhà sản xuất, dầu công nghệ tổng hợp toàn phần còn có những lợi ích như kéo dài được thời gian thay dầu nhưng vẫn mang lại hiệu suất vượt trội ở nhiệt độ vận hành cao, đồng thời bảo vệ động cơ tối đa dưới áp lực cực lớn.

Các cách phân loại dầu động cơ theo nguồn gốc
Dầu nhớt Castol EDGE

Có thể thấy rằng, việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với mỗi loại động cơ là điều quan trọng. Castrol, với kinh nghiệm của mình cùng quá trình nghiên cứu kỹ càng trong phát triển sản phẩm, đã mang đến những sản phẩm chất lượng với từng loại động cơ khác nhau.

Người dùng giờ đây có thể dễ dàng tìm kiếm được loại dầu nhớt phù hợp với động cơ chiếc xe của mình. Mỗi loại dầu nhớt với nguồn gốc khác nhau sẽ hoạt động tốt hơn khi được sử dụng đúng mục đích.

Các cách phân loại dầu động cơ theo nguồn gốc

Theo CSAT
Tags: Castrol

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chọn xe nào

Cộng đồng