06:26 | 01/11/2017

Bộ Công Thương: Cần quản chặt Uber, Grab vì liên quan trực tiếp đến thông tin người sử dụng

Bộ Công Thương cho rằng các phần mềm ứng dụng Uber, Grab liên quan trực tiếp đến thông tin người sử dụng, đến việc thanh toán dịch vụ và các giao dịch khác, vì thế phải được nâng cao quản lý về khía cạnh thương mại điện tử.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, trong văn bản vừa gửi lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương nêu rõ: Các ứng dụng thương mại điện tử để cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách như Uber, Grab cần xác định là cả cung cấp dịch vụ của mình và cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

bo cong thuong ca n quan chat uber grab vi lien quan truc tiep den thong tin nguoi su dung
Các phần mềm ứng dụng Uber, Grab liên quan trực tiếp đến thông tin người sử dụng, do đó phải được quản chặt. Ảnh Internet.

Do đó hoạt động này phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử quy định tại Nghị định 52/2013 và Thông tư số 59/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Bộ Công Thương yêu cầu việc này là do ngoài hoạt động vận tải, việc sử dụng các phần mềm ứng dụng Uber, Grab liên quan trực tiếp đến thông tin người sử dụng, đến việc thanh toán dịch vụ và các giao dịch khác. Vì thế, phải được nâng cao quản lý về khía cạnh thương mại điện tử.

Việc kiểm duyệt và quản lý các ứng dụng trên nhằm bảo đảm quản lý Nhà nước và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do các ứng dụng đó cho phép người tiêu dùng trực tiếp thanh toán tiền dịch vụ qua thẻ ngân hàng.

Bộ Công Thương cho rằng, chính vì quy định hiện hành chưa tính đến loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách ký hợp đồng qua các ứng dụng thương mại điện tử, nên các doanh nghiệp này coi mình chỉ là đơn vị cung cấp ứng dụng phần mềm và quy định hiện hành cho phép họ giải thích như vậy.

Điều này dẫn đến 3 hệ quả khó quản lý và không công bằng. Cụ thể Grab, Uber chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm, các doanh nghiệp này sẽ không chịu trách nhiệm về các vấn đề bảo đảm an toàn cho hành khách và người trên đường, trong khi chính họ là đơn vị thu tiền dịch vụ của khách hàng.

Thêm nữa, vì chỉ được coi là đơn vị cung cấp phần mềm nên Uber, Grab không chịu sự điều chỉnh của các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển khác như taxi, xe ôm...

Ngoài ra, nếu đơn vị thí điểm là doanh nghiệp nước ngoài thì việc cho phép hoạt động sẽ không phù hợp với quy định "không cam kết dịch vụ vận tải qua biên giới" của Việt Nam trong WTO.

"Cần sửa đổi quy định xác định đây là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải, chứ không chỉ là đơn vị cung cấp ứng dụng phần mềm", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

ICTNews

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào