20:35 | 06/04/2020

BMW bán bản quyền sản xuất cho hãng xe Trung Quốc như thế nào

Hãng xe BMW sẵn sàng bán bản quyền những công nghệ có thể bán cho các đối tác khi được giá với mô hình kinh doanh "B2B Licensing Business Model".
Xe Trung Quốc Brilliance V7 có phải được trang bị động cơ BMW? Brilliance V7 về Việt Nam: Xe Trung Quốc, động cơ BMW, giá 700 triệu Ba phiên bản BMW 3-Series bán ra từ tháng sau có gì?

BMW có một mảng kinh doanh ít ai biết, đó là "B2B Licensing Business Model - Kinh doanh bản quyền sản phẩm". Lý do của việc ít người biết đến vì đây là mô hình kinh doanh B2B, viết tắt của cụm từ Business to Business, tạm dịch là bán hàng cho các doanh nghiệp thay vì cá nhân.

Theo đó, đối tác có nhu cầu có thể mua bản quyền của BMW; bao gồm khung gầm, hệ thống truyền động, động cơ, chi tiết đơn lẻ và cả công nghệ… Bán ở đây là bán bản quyền, thiết kế, giải pháp và các dịch vụ hỗ trợ đi kèm, như đào tạo, chuyển giao, hỗ trợ nghiên cứu phát triển và tùy biến sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng. Khách hàng là bên chịu sản xuất, sản phẩm tạo ra mang nhãn mác của khách hàng mà không phải của BMW. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng cũng là người chịu trách nhiệm về chất lượng đối với người dùng cuối.

bmw ban ban quyen san xuat cho hang xe trung quoc nhu the nao
BMW bán bản quyền, bán thiết kế, giải pháp và các dịch vụ hỗ trợ đi kèm, như đào tạo, chuyển giao, hỗ trợ nghiên cứu phát triển và tùy biến sản phẩm... theo nhu cầu của khách hàng.

Xinchen China Power là một công ty con của Brilliance Auto Group (BAG), chuyên sản xuất động cơ. BAG liên doanh với tập đoàn BMW, thành lập liên doanh BMW Brilliance Automitive (BBA), chuyên lắp ráp và phân phối xe BMW chính hãng ở Trung Quốc. Nhưng hãng xe Đức không góp vốn trong liên doanh này, dù Xinchen là đơn vị lắp ráp động cơ BMW N20 (dưới dạng CKD), sản xuất trục khuỷu, thanh truyền để cung cấp ngược lại cho BBA.

Brilliance Auto Group đang hợp tác với BMW để lắp ráp và bán xe BMW tại Trung Quốc nhưng vẫn luôn muốn có thương hiệu xe riêng và muốn tự sản xuất xe. Do vậy hãng tạo ra thương hiệu Brilliance và sử dụng động cơ là do công ty con Xinchen sản xuất. Không có nhiều kinh nghiệm, Xinchen khó có thể tự sản xuất một động cơ có chất lượng tốt. Vì vậy cách tốt nhất là mua bản quyền của một tên tuổi uy tín. Năm 2015, Xinchen ngồi vào bàn đàm phán với BMW với ý định mua bản quyền dòng động cơ Prince (BMW N13).

bmw ban ban quyen san xuat cho hang xe trung quoc nhu the nao
Dòng xe Brilliance V7 có động cơ nhượng quyền từ BMW do Xinchen sản xuất

BMW N13 là dòng động cơ đã cũ do hãng xe Đức phát triển cùng với liên minh PSA Peugeot Citrion từ 2002 và sản xuất từ 2006. Năm 2015, BMW dừng sản xuất dòng động cơ này và thay thế bằng dòng động cơ B38. Lúc bấy giờ, động cơ N13 không còn nhiều ý nghĩa đối với BMW. Vì vậy, khi có người muốn mua động cơ này, BMW sẵn sàng bán bản quyền để thu về một số tiền nhất định dù nhiều hay ít là điều dễ hiểu.

Hợp đồng nhượng quyền được giữa Xinchen và BMW được ký kết vào tháng 6/2015. Theo đó, Xinchen phải trả cho BMW tiền bản quyền trị giá 9,72 triệu Euro. Ngoài ra BMW không quên kèm theo điều kiện Xinchen còn phải trả 100 Eur cho mỗi chiếc động cơ sản xuất ra theo bản quyền này. Hợp đồng nhượng quyền này chỉ có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2015, hãng xe Trung Quốc muốn tiếp tục sản xuất phải gia hạn hoặc ký mới.

bmw ban ban quyen san xuat cho hang xe trung quoc nhu the nao
Động cơ CE16 lắp trên xe Brilliance V7 (trái) và BMW N13.

Đúng theo mô hình “Licensing Business Model” của mình, BMW cung cấp thiết kế của N13, và hỗ trợ Xinchen phát triển dòng động cơ này thành dòng động cơ của riêng mình mang tên CE Engine (CE12, CE16, CE18). Trên nắp động cơ, hãng xe Trung Quốc chỉ được viết dòng chữ “Supported by BMW Group technology” (tạm dịch Hỗ trợ công nghệ bởi tập đoàn BMW). Xinchen cũng không được gắn tên của mình và logo xanh-trắng BMW.

Mô hình này khác so với việc Xinchen láp ráp động cơ BMW N20 dưới dạng SKD (lắp ráp trong nước có linh kiện nội địa hóa). Khi đó, BMW sẽ cung cấp linh kiện, lắp ráp theo dây chuyền được BMW cài đặt và kiểm soát chất lượng. Đồng thời Xinchen phải tuân thủ các yêu cầu về chất lượng và quy trình của BMW. Động cơ lắp xong cũng phải giao lại cho BMW trang bị trên các mẫu xe của BMW bán ra ở Trung Quốc.

bmw ban ban quyen san xuat cho hang xe trung quoc nhu the nao
Theo hợp đồng nhượng quyền N13, BMW hỗ trợ nhưng chất lượng sản phẩm ra đời thế nào phụ thuộc vào năng lực của Xinchen.

Trong khi đó, hợp đồng nhượng quyền N13 để phát triển thành động cơ CE của Xinchen lại hoàn toàn khác. BMW hỗ trợ, nhưng chất lượng sản phẩm đầu ra phụ thuộc vào năng lực của Xinchen. Xinchen có thể sử dụng trên bất kỳ dòng xe nào họ muốn (nhưng tất nhiên đã được nêu trước trong hợp đồng nhượng quyền).

"Chúng tôi có thể phát triển Brilliance và Xinchen thành một nhà cung cấp phụ tùng động cơ, sản xuất động cơ. Nhưng trước tiên, họ cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về việc này", đại diện tập đoàn BMW, Guenter Wollny chia sẻ. Ông giữ chức Phó chủ tịch cao cấp phụ trách tư vấn dự án của BMW vào thời điểm năm 2015. Vị này cũng cho biết, BMW đang bắt đầu tại Trung Quốc với các phụ tùng SKD và động cơ bán hoàn chỉnh. Ông hy vọng rằng, Xinchen sẽ chứng minh được năng lực của mình, khi bước tiến tiếp theo là các linh kiện được lắp ráp hoàn chỉnh".

Quốc Vũ

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào