15:25 | 04/07/2020

BMW, Audi và một loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng tại Đức bị điều tra vì vi phạm luật cạnh tranh

Các hãng xe hàng đầu thế giới tại Đức đã bị cơ quan chức năng Thổ Nhĩ Kỳ điều tra vì vi phạm luật cạnh tranh nước này.    

Tờ Autonews Europe đưa tin, Ủy ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ nêu ra những bằng chứng cho thấy các hãng xe Đức đã vi phạm nguyên tắc hợp tác môi trường và an ninh cũng như chia sẻ thông tin cạnh tranh nhạy cảm. Những “ông lớn” có tên trong danh sách điều tra là Audi, Porsche, BMW và Mercedes.

Su vụ việc Volkswagen hủy kế hoạch xây dựng nhà máy mới trị giá hàng triệu USD tại Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chức năng tại nước này chính thức mở cuộc điều tra các thương hiệu đình đám trên.

bmw audi va mot loat thuong hieu o to noi tieng tai duc bi dieu tra vi vi pham luat canh tranh
Hủy kế hoạch xây nhà máy tại Thổ Nhĩ Kỳ, VW khiến nhiều hãng xe Đức bị điều tra

Ban đầu hãng xe Volkswagen dự định xây nhà máy mới ở Manisa, cách bờ biển phía tây Thổ Nhĩ Kỳ 40 km. Theo đúng kế hoạch, nhà máy được xây dựng để sản xuất các mẫu xe Passat và Skoda Superb thế hệ mới tại đây từ năm 2022. Nhà máy này có công suất tối đa là 300.000 xe/năm, cần vốn đầu tư ban đầu khoảng 1,12 tỷ USD. Tuy nhiên với lý do đưa ra là doanh số bán hàng tại nước này quá thấp khiến nhu cầu xây dựng nhà máy mới chưa thực sự cần thiết, hãng Volkswagen đã không còn thiết tha với kế hoạch này.

Vì không xây nhà máy mới tại Thổ Nhĩ Kỳ nên các mẫu xe Passat và Skoda sẽ được sản xuất tại nhà máy Bratislava ở Slovakia.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Audi, Porsche, BMW và Mercedes đã góp phần tạo nên sự bất công bằng trong cạnh tranh tại thị trường ô tô nước này, và đó là lý do họ mở cuộc điều tra gây chú ý gần đây.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng