09:33 | 07/10/2014

Bị tạm giữ GPLX 2 trong 1, tôi có được điều khiển phương tiện khác hay không?

Về vấn đề mà nhiều bạn đọc quan tâm xung quanh việc GPLX 2 trong 1 bị tạm giữ, người vi phạm liệu có thể tiếp tục điều khiển phương tiện khác?

Độc giả Nguyễn Út hỏi: Tôi có GPLX mẫu mới (PET) được phép điều khiển xe ở các hạng A1 và B2 (hai trong một). Khi tôi đi xe máy vi phạm giao thông lỗi vượt đèn đỏ. Theo luật, ngoài phạt tiền tôi còn bị tước GPLX một tháng. Xin hỏi trong trường hợp này, tôi có còn được lái xe ôtô hạng B2 hay không? Vì lỗi vi phạm trước đó xảy ra khi tôi điều khiển xe máy.


Otofun News

Trả lời: Luật GTĐB năm 2008 quy định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bộ phải có các loại giấy tờ theo quy định. Theo đó, Luật cũng quy định người có GPLX hạng nào thì được phép điều khiển các loại phương tiện tương ứng.


Với trường hợp nêu trên, bạn điều khiển xe mô tô vi phạm giao thông. Theo giấy hẹn trong biên bản bạn phải đến Đội, Trạm CSGT nơi bạn vi phạm để chấp hành việc xử phạt hành chính và hình thức phạt bổ sung như tước GPLX máy một tháng. Trong thời gian tước GPLX hạng A1, bạn tiếp tục được điều khiển ô tô theo hạng B2. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi điều khiển phương tiện ô tô (hạng bằng B2) mà bị CSGT dừng xe, kiểm tra thì bạn phải đưa ra Biên bản liên hai CSGT lập trước đó và Quyết định xử phạt VPHC tước GPLX hạng A1 và bạn hãy trình bày hợp tình, hợp lý, CSGT sẽ tạo điều kiện giúp bạn.


Hết thời hạn tước quyền sử dụng GPLX, bạn phải đến nơi tạm giữ để nhận lại GPLX. Để đảm bảo quyền lợi cho người điều khiển phương tiện, cơ quan chức năng cần sớm có Thông tư hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp GPLX tích hợp. Ví dụ như, trong trường hợp bị tước GPLXthì cần bổ sung và ghi rõ số GPLX và hạng GPLX trong quyết định xử phạt VPHC.

Trung tá Nguyễn Văn Quỹ

(Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Theo GTVTLời Ban Biên tập: Trên đây là vấn đề mà rất nhiều thành viên diễn đàn Otofun.net quan tâm trong thời gian qua. Việc phải đưa ra biên lai và quyết định xử phạt để "trình bày hợp tình hợp lý" rõ ràng đã gây phiền toái không nhỏ cho người tham gia giao thông. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm có phương án hợp lý và tiện lợi hơn để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia giao thông.

Là người tham gia giao thông, bạn hãy cho chúng tôi biết ý kiến của mình về vấn đề này.

Theo CSAT

Tags:

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng