14:20 | 26/11/2017

Bắt đầu thu phí không dừng tại trạm Quán Hàu trên Quốc lộ 1

Hai làn thu phí không dừng tại trạm Quán Hàu (Quảng Bình) trên QL1 chính thức được đưa vào hoạt động.

Sáng nay (25/11), tại Trạm thu phí BOT Quán Hàu (Km671+600 QL1 đoạn qua huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), Công ty TNHH thu phí tự động VETC và nhà đầu tư BOT là Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh tổ chức lễ thông 2 làn thu phí không dừng cả chiều đi và về trên QL1 với cả vé lượt, vé tháng và vé quý.

Đây là trạm thứ 14 trong tổng số 28 trạm trong dự án thu phí không dừng trên QL1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên được vận hành thương mại. Hai làn thu phí tự động tại đây sử dụng công nghệ nhận dạng tần số sóng vô tuyến RFID. Xe có gắn thẻ định danh với tài khoản đủ tiền sẽ không phải dừng tại trạm thu phí.

bat dau thu phi khong dung tai tram quan hau tren quoc lo 1

Theo ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình, Trạm Quán Hàu đang được thu tiền theo hình thức thủ công nên thời gian phương tiện qua trạm kéo dài, thủ tục bán vé chậm trễ. Đặc biệt, khó khăn cho nhà đầu tư trong việc minh bạch hóa công tác thu giá trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

"Việc trạm Quán Hàu áp dụng thu phí không dừng giúp đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin và khắc phục được những tồn tại, hạn chế nêu trên, giúp minh bạch thu giá của nhà đầu tư, tạo được sự ủng hộ của người dân trên địa bàn. Chúng tôi mong muốn lắp đặt hệ thống thu phí không dừng ở tất cả các làn của trạm. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả trong đáp ứng tính minh bạch tại các trạm thu phí trên địa bàn cả nước", ông Hải nói.

bat dau thu phi khong dung tai tram quan hau tren quoc lo 1
Ngay trong sáng nay đã có rất nhiều người dân qua trạm được dán thẻ VETC miễn phí.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí tự động VETC cho biết, Quảng Bình là địa phương đầu tiên trong cả nước đã áp dụng dịch vụ thu phí tự động tại tất cả các trạm thu phí BOT trên địa bàn. Đặc biệt, VETC đã dán thẻ VETC cho tất cả các chủ phương tiện tại khu vực xung quanh trạm được miễn giảm tiền vé.

"Thực hiện chủ trương của Bộ GTVT, Công ty TNHH thu phí tự động VETC đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống tại các trạm, phấn đấu đến 31/12 sẽ thông tuyến thu phí không dừng từ Bắc Giang đến Bạc Liêu. Trên cơ sở lưu lượng khi thông tuyến VETC sẽ báo cáo Bộ GTVT và phối hợp với các chủ đầu tư BOT mở rộng thu phí không dừng ở các làn khác", ông Hà nói.

bat dau thu phi khong dung tai tram quan hau tren quoc lo 1
Ngay cả xe buýt cũng mong muốn được dán thẻ.

Ở góc độ nhà đầu tư BOT, bà Nguyễn Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, khẳng định thu phí không dừng là công nghệ mới, hiện đại mang lại nhiều lợi ích cho người dân và xã hội, giảm thiểu thời gian qua trạm, giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho phương tiện. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng tiết kiệm chi phí lưu thông cũng như tiến tới phương thức thanh toán hiện đại hơn trong giao thông là phương thức thanh toán điện tử, giảm thiểu sử dụng tiền mặt.

"Trong quá trình lắp đặt, Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh đã có sự phối hợp tốt sớm đưa hệ thống thu phí không dừng vào hoạt động, đưa dự án đến gần hơn với người dân, giúp người dân hiểu rõ hơn lợi ích khi sử dụng dịch vụ này", bà Ngọc cho biết thêm.

Báo Giao thông

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng